จีนส่งเรือบรรทุกเครื่องบินรบลำแรกเดินทางถึงฮ่องกงแล้ว

  • 7 กรกฎาคม 2017
เรือบรรทุกเครื่องบินรบ เหลียวหนิง มีกำหนดจะจอดอยู่ในน่านน้ำของฮ่องกง 5 วัน Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ เรือบรรทุกเครื่องบินรบ เหลียวหนิง มีกำหนดจะจอดอยู่ในน่านน้ำของฮ่องกง 5 วัน

เรือบรรทุกเครื่องบินรบเหลียวหนิง เดินทางถึงฮ่องกงในการปฏิบัติภารกิจครั้งแรกนอกน่านน้ำจีนแผ่นดินใหญ่ เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของงานครบรอบ 20 ปีการคืนเกาะฮ่องกงจากสหราชอาณาจักรกลับไปอยู่ภายใต้การปกครองของจีน

ความเคลื่อนไหวนี้ เกิดขึ้นหลังจากที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีนเดินทางเยือนฮ่องกงเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา และถือเป็นการเยือนฮ่องกงครั้งแรกของผู้นำจีน แม้ว่าระหว่างการเยือนจะมีผู้ประท้วงต่อต้านจำนวนหนึ่ง แต่ประธานาธิบดีของจีน กล่าวเตือนว่า การท้าทายนี้ถือว่าเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา บรรยากาศทางการเมืองในฮ่องกง มีความตึงเครียดมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะว่ามีผู้ออกมาเรียกร้องสิทธิในการปกครองตนเอง และรวมถึงการเรียกร้องเอกราชฮ่องกงออกจากการปกครองของจีน

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ เรือบรรทุกเครื่องบินรบเหลียวหนิงได้จอดเทียบท่าในรอบ 20 ปีหลังจากกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน เคลื่อนกำลังเข้าไปยังฮ่องกง

มีหลายคนมองว่า การเดินทางเข้ามาของเรือเหลียวหนิงในน่านน้ำฮ่องกงเปรียบเสมือนการแสดงแสนยานุภาพทางทหารของรัฐบาลจีน แต่ขณะเดียวกันก็มีชาวฮ่องกงจำนวนไม่น้อยที่รอเข้าแถวรอซื้อบัตร เพื่อขึ้นไปชมและท่องเที่ยวบนเรือลำนี้ด้วย

เรือเหลียวหนิงเดินทางมาพร้อมกับเรือรบอีก 3 ลำ และจะทอดสมออยู่ใกล้กับเกาะ ซิงยี่ เป็นเวลา 5 วัน

"การแสดงออกที่ไม่เคยมีมาก่อน"

จูเลียนา หลิว ผู้สื่อข่าวบีบีซี ประจำฮ่องกง ระบุว่า นับตั้งแต่การส่งมอบเกาะฮ่องกงเมื่อปี 1997 เป็นต้นมา กองทัพปลดปล่อยประชาชนจีนมีฐานประจำการอยู่ที่ฮ่องกงอยู่แล้ว แต่ไม่ได้แสดงออกว่ามีบทบาทมากนัก สำหรับทหารของกองทัพปลดปล่อยประชาชาชนจีน ก็แทบจะไม่เคยปรากฎตัวบนท้องถนนในฮ่องกงพร้อมชุดเครื่องแบบ

นี่เป็นสาเหตุให้การเดินทางมาของเรือเหลียวหนิงอย่างเปิดเผย กลายเป็นประเด็นที่มีนัยสำคัญ เนื่องจากเกิดขึ้นเพียงไม่กี่วันหลังจากประธานาธิบดีสี จิ้นผิง กล่าวเตือนการเคลื่อนไหวเพื่อเอกราชของฮ่องกง

ผู้ที่สังเกตการณ์เรื่องจีน กล่าวว่า การนำเรือเหลียวหนิงมาทอดสมอเช่นนี้ เป็นการแสดงออกซึ่งอำนาจด้านการทหารทางอ้อม แบบที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในฮ่องกงที่กำลังมีบรรยากาศของการแข็งข้อกับรัฐบาลจีนมากขึ้น

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ ภาพเรือเหลียวหนิง ขณะเข้าร่วมการฝึกซ้อมในทะเลเหลืองกับเครื่องบินรบของจีน เมื่อปี 2016

เรือเหลียวหนิง มีความยาว 300 เมตร เป็นเรือบรรทุกเครื่องบินชั้นคุซเน็ตซอฟของเก่าสมัยอดีตสหภาพโซเวียต ต่อขึ้นในช่วงปลายทศวรรษ 1980 และจีนซื้อต่อมาจากยูเครนเพื่อนำมาซ่อมแซมตกแต่งใหม่ เพื่อช่วยเพิ่มศักยภาพทางการทหารในเวทีโลก

นอกจากนี้ เมื่อเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา จีนได้เปิดตัวเรือบรรทุกเครื่องบินรบใหม่ โดยเป็นลำแรกที่จะต่อขึ้นเองในประเทศ และคาดว่าจะนำเข้าประจำการจริงได้ภายในปี 2020