จีนบังคับฉายโฆษณาชวนเชื่อของรัฐในโรงหนัง

  • 8 กรกฎาคม 2017
เฉินหลง Image copyright YOUTUBE

ประเทศจีนเริ่มบังคับฉายวิดีโอโฆษณาชวนเชื่อในโรงหนังเพื่อเผยแพร่วิสัยทัศน์ความเป็น 'ประเทศจีนยุคใหม่' ของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง และค่านิยมแบบสังคมนิยมของพรรคคอมมิวนิสต์จีน โดยมีนักแสดงชื่อดังของประเทศร่วมแสดง

เฉินหลง, ดอนนี เยน และหลี่ ปิงปิง ปรากฏตัวในวิดีโอสั้น ๆ สี่ตัวด้วยกัน ซึ่งมีชื่อว่า "ความรุ่งโรจน์และความฝันใฝ่แบบจีน (The glory and the dream: our Chinese dream)

ในขณะที่มีเสียงเพลงบรรเลง ดอนนี เยน นักแสดงจากภาพยนตร์ "Rogue One: A Star Wars Story" อ่านถ้อยคำของเหมา เจ๋อตุง

ส่วนหลี่ ปิงปิง นักแสดงจากภาพยนตร์ "Transformers: Age of Extinction" กล่าวว่า "ไม่ว่าคุณจะทำอะไรก็ตาม ตราบใดที่มันไม่ทำให้ประเทศชาติ สังคม และครอบครัวของเราผิดหวัง คุณกำลังช่วยทำให้ความฝันใฝ่แบบจีนเป็นจริง"

Image copyright Youtube
คำบรรยายภาพ หลี่ ปิงปิง, ดอนนี เยน และเฉินหลง

หนังสือพิมพ์ Beijing Youth Daily ระบุว่า โครงการนี้เป็นความคิดของสำนักงานบริหารสื่อ สื่อสิ่งพิมพ์ วิทยุ ภาพยนตร์และโทรทัศน์

"เป้าหมายก็คือการช่วยให้คนเข้าใจและยอมรับหลักการและนโยบายของพรรคคอมมิวนิสต์จีนได้ดีขึ้น"

หนังสือพิมพ์นี้ระบุว่า เป็นข้อบังคับว่าโรงภาพยนตร์ในกรุงปักกิ่งต้องฉายหนึ่งในโฆษณาสี่ตัวนี้ก่อนจะมีการฉายภาพยนตร์ สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า โรงภาพยนตร์ในภูมิภาคอื่น ๆ ของจีนก็ให้คำสัญญาจะดำเนินนโยบายตามเช่นกัน

Image copyright Youtube
คำบรรยายภาพ ดอนนี เยน นักแสดงจากภาพยนตร์ "Rogue One: A Star Wars Story"

มีรายงานว่า พนักงานที่ทำงานในโรงภาพยนตร์บอกว่า ผู้คนเข้าโรงภาพยนตร์สายขึ้นเพื่อหลีกเลี่ยงการดูวิดีโอดังกล่าวในช่วงต้น

ผู้ใช้สื่อออนไลน์ในจีนบางคนวิพากษ์วิจารณ์โครงการนี้อย่างเย้ยหยัน ในขณะที่บางคนเห็นว่าวิดีโอเหล่านี้ช่วยเผยแพร่ 'พลังบวก'

ข่าวที่เกี่ยวข้อง