รองปธน.สหรัฐฯเผลอแตะอุปกรณ์ "ห้ามจับ" ของนาซา

  • 8 กรกฎาคม 2017
นายเพนซ์เผลอแตะชิ้นส่วนยานอวกาศของนาซาที่มีป้าย "ห้ามจับ" Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ นายเพนซ์เผลอแตะชิ้นส่วนยานอวกาศของนาซาที่มีป้าย "ห้ามจับ"

นายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ถูกผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์จำนวนมากตำหนิและล้อเลียน หลังภาพที่เขายื่นมือออกไปจับอุปกรณ์ชิ้นสำคัญของนาซาที่มีเครื่องหมาย "ห้ามจับ" ติดอยู่ ถูกเผยแพร่ออกไปอย่างรวดเร็ว

เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นในระหว่างการเยี่ยมชมศูนย์อวกาศเคนเนดี้ในรัฐฟลอริดา โดยนายเพนซ์ยื่นมือไปจับชิ้นส่วนผนังด้านนอกของยานอวกาศโอไรออน (Orion MPCV) ซึ่งนาซากำลังพัฒนาอยู่ โดยที่ชิ้นส่วนดังกล่าวมีป้ายพร้อมข้อความติดอยู่อย่างชัดเจนว่า "อุปกรณ์ฮาร์ดแวร์สำคัญสำหรับการบินอวกาศ ห้ามจับ"

หลังภาพดังกล่าวเผยแพร่ออกไป นายเพนซ์ได้ส่งข้อความทางทวิตเตอร์เพื่อแจ้งขออภัยต่อนาซาว่า "ต้องขอโทษด้วย นายมาร์โค รูบิโอ วุฒิสมาชิกรัฐฟลอริดาท้าให้ผมจับ"

ด้านองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯหรือนาซา ได้ส่งข้อความทางทวิตเตอร์ตอบรองประธานาธิบดีสหรัฐฯว่า ผิวด้านนอกของยานอวกาศนั้นจับได้โดยไม่เสียหายอะไร เพราะขั้นตอนตามปกติจะต้องมีการทำความสะอาดอีกครั้งก่อนประกอบชิ้นส่วนนี้เข้ากับยานอวกาศอยู่แล้ว และหากการจับผิวด้านนอกของยานอวกาศจะสร้างความเสียหายร้ายแรงขึ้นจริง ทางนาซาจะต้องติดตั้งฝาครอบเพื่อป้องกันไม่ให้คนสัมผัสได้ไปแล้ว

Image copyright TWITTER/@VP
คำบรรยายภาพ นายเพนซ์ทวีตข้อความขออภัยนาซา พร้อมทั้งโทษว่าวุฒิสมาชิกรัฐฟลอริดาท้าให้เขาจับ

อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์บางส่วนแสดงความเห็นในเชิงตำหนินายเพนซ์ว่า "ดีจริง ๆ ที่ได้รู้ว่ารองประธานาธิบดีสหรัฐฯ มีความสามารถในการควบคุมตนเองเท่ากับเด็กประถมตอนไปทัศนศึกษา"

ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์บางคนแสดงความเห็นว่า ไม่ควรไปตำหนินายเพนซ์อย่างเคร่งเครียดจริงจังจนเกินไป เพราะ "หลังจากอยู่ใกล้นายทรัมป์มาหกเดือน นายเพนซ์คงเริ่มอิจฉายานอวกาศ เพราะจะได้เดินทางไปสู่ความสงบเยือกเย็นในห้วงอวกาศอันว่างเปล่า"

Image copyright TWITTER/@NASA
คำบรรยายภาพ นาซาแถลงทางทวิตเตอร์ว่า ชิ้นส่วนยานอวกาศดังกล่าวสามารถจับได้ เพราะจะมีการทำความสะอาดในภายหลังอยู่แล้ว

ในภายหลังนายเพนซ์ได้โพสต์ภาพทางทวิตเตอร์ล้อเลียนตนเอง โดยเปลี่ยนภาพชิ้นส่วนยานอวกาศเป็นภาพเม่นตัวโตแทน พร้อมทั้งข้อความว่า "เอาละ นี่คงไม่ใช่ครั้งแรกที่เรื่องทำนองนี้เกิดขึ้นสินะ"

Image copyright TWITTER/@VP
คำบรรยายภาพ นายเพนซ์โพสต์ภาพล้อเลียนตนเอง โดยเปลี่ยนจากภาพที่จับชิ้นส่วนยานอวกาศ มาเป็นจับเม่นตัวโต

ทั้งนี้ นาซากำลังสร้างและพัฒนายานอวกาศโอไรออน เพื่อให้เป็นยานอเนกประสงค์ที่สามารถบรรทุกนักบินอวกาศได้ 4 คน เพื่อไปปฏิบัติภารกิจยังดาวอังคารและแถบดาวเคราะห์น้อย รวมทั้งใช้ในการขนส่งสำหรับสถานีอวกาศนานาชาติอีกด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง