อ่านความรู้สึกผ่านภาษากายของปูตินและทรัมป์
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

ถอดภาษากาย: ปูติน "ประหม่า" เจอหน้าทรัมป์ครั้งแรก?

  • 8 กรกฎาคม 2017

ผู้เชี่ยวชาญด้านภาษากายวิเคราะห์ท่าทางของผู้นำสหรัฐฯ และรัสเซีย ในการพบกันครั้งแรก ชี้ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ประหม่าในการพบกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ หรืออาจจะรู้สึกว่าพบกันไปก็ไม่มีประโยชน์

มารี ซิวิเอลโล ผู้เชี่ยวชาญด้านภาษากาย กล่าวว่า ผู้คนทั่วไปคงรู้สึกว่าผู้นำทั้งสองคนต่างมีความมั่นใจ เป็นผู้ชายที่แข็งแกร่ง แต่ภาษากายที่ทั้งสองแสดงออกในการพบกันครั้งแรกแตกต่างกัน

ผู้เชี่ยวชาญได้วิเคราะห์ท่าทางการจับมือ ท่านั่ง และการสบตาของผู้นำทั้งสองคน ว่ามีความหมายอย่างไรบ้าง

คำบรรยายภาพ ผู้เชี่ยวชาญด้านภาษากายระบุว่า นายทรัมป์นำมืออีกข้างไปจับที่ใต้ท่อนแขนของนายปูติน นั่นคือท่าทางที่แสดงถึงความเหนือกว่า

โดยตอนที่ทั้งสองคนจับมือกันครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญบอกว่า นายทรัมป์ใส่ใจในการจับมือกับนายปูตินมาก ตอนจับมือกัน มือทั้งสองคนอยู่ในระดับเดียวกัน คือไม่มีใครคว่ำมือใส่มือของอีกฝ่าย แต่สิ่งที่น่าสนใจคือ นายทรัมป์นำมืออีกข้างไปจับที่ใต้ท่อนแขนของนายปูติน นั่นคือท่าทางที่แสดงถึงความเหนือกว่า

"ถ้าคุณพบใครสักคนที่คุณกลัว หรือรู้สึกไม่มั่นใจในตัวเองในการพบหน้าด้วย คุณจะไม่มีทางเอื้อมมือไปจับหรือแตะที่ใต้แขนเช่นนั้น" ซิวิเอลโล กล่าว

คำบรรยายภาพ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้ยกมือไปแตะหลังประธานาธิบดีรัสเซีย ซึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านภาษากายเห็นเป็นท่าทางที่แสดงความเหนือกว่าเช่นกัน
คำบรรยายภาพ นายปูตินนำแขนวางไว้บนพนักวางแขน ดูเหมือนว่าเพื่อทำให้ตัวเองดูตัวโตขึ้น ขณะที่นายทรัมป์นั่งและเอนตัวมาด้านหน้า และวางแขนไว้บนหน้าขา เป็นท่าทางที่แสดงถึงความเป็นชายอย่างมาก

นอกจากนี้ในขณะที่ทั้งผู้นำทั้งสองคนยืนเคียงข้างกัน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้ยกมือไปแตะหลังประธานาธิบดีรัสเซีย ซึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านภาษากายเห็นเป็นท่าทางที่แสดงความเหนือกว่าเช่นกัน

ส่วนตอนที่ทั้งสองคนนั่งอยู่บนเก้าอี้ ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า ผู้นำสหรัฐฯ มีท่าทางที่สบายกว่าผู้นำรัสเซียมาก โดยนายปูตินนั้นตัวเตี้ยกว่านายทรัมป์มาก และเขาก็ดูตัวเล็กกว่า ขณะนั่งบนเก้าอี้ตัวนั้น นายปูตินนำแขนวางไว้บนพนักวางแขน ดูเหมือนว่าเพื่อทำให้ตัวเองดูตัวโตขึ้น ขณะที่นายทรัมป์นั่งและเอนตัวมาด้านหน้า และวางแขนไว้บนหน้าขา เป็นท่าทางที่แสดงถึงความเป็นชายอย่างมาก และถ้าหากสังเกตที่มือ จะเห็นว่าเขานำปลายนิ้วมือ 2 ข้างแตะกันคล้ายกับยอดหลังคา ส่วนปูติน มีช่วงหนึ่งที่ใช้มือจับนิ้วชี้และนิ้วกลางของตัวเอง ซึ่งเป็นท่าทางทีแสดงออกถึงความไม่มั่นใจ และประหม่า

คำบรรยายภาพ นายปูติน ไม่สบตาเลยในการพบกับนายทรัมป์ ส่วนใหญ่จะมองลงด้านล่าง และมีการเหลือบตามองด้านบนบ้างในตอนท้าย

เมื่อวิเคราะห์ถึงการสบตาของผู้นำทั้งสองคน ผู้เชี่ยวชาญสังเกตเห็นว่า เมื่อทรัมป์กล่าวหรือพูดกับผู้คน เขาจะมองตา และเมื่อหันไปมองยังปูติน เขาก็สบตากับปูติน ขณะที่ปูติน ไม่สบตาเลย ส่วนใหญ่จะมองลงด้านล่าง และมีการเหลือบตามองด้านบนบ้างในตอนท้าย

"แสดงถึงความรู้สึกว่าเขาไม่อยากอยู่ตรงนั้น หรืออาจจะประหม่า หรือรู้สึกว่าการพบกันไม่มีประโยชน์" ผู้เชี่ยวชาญด้านภาษากายกล่าว