อิวานกาขึ้นนั่งเป็นตัวแทนพ่อในเวทีประชุมจี 20

  • 9 กรกฎาคม 2017
นางอิวานกา ทรัมป์ ติดตามบิดาเข้าร่วมการประชุมย่อยวาระหนึ่งในเวทีจี 20 ก่อนจะเข้าไปนั่งเป็นตัวแทนบิดาในที่ประชุมเรื่องปัญหาผู้อพยพในเวลาต่อมา Image copyright GETTY IMAGES
คำบรรยายภาพ นางอิวานกา ทรัมป์ ติดตามบิดาเข้าร่วมการประชุมย่อยวาระหนึ่งในเวทีจี 20 ก่อนจะเข้าไปนั่งเป็นตัวแทนบิดาในที่ประชุมเรื่องปัญหาผู้อพยพในเวลาต่อมา

นางอิวานกา ทรัมป์ บุตรสาวของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ เข้าไปนั่งในที่นั่งของบิดาซึ่งอยู่ท่ามกลางผู้นำคนสำคัญของโลก ในระหว่างการประชุมกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำและเศรษฐกิจเฟื่องฟูใหม่หรือ จี 20 ที่ประเทศเยอรมนี

รายงานระบุว่าบุตรสาวของนายทรัมป์ซึ่งมีตำแหน่งเป็นที่ปรึกษาประจำตัวประธานาธิบดีด้วย ได้เข้าไปนั่งประจำที่ของผู้นำสหรัฐฯ เป็นช่วงเวลาสั้นๆ ในระหว่างวาระการหารือเรื่องปัญหาผู้อพยพจากทวีปแอฟริกาและการสาธารณสุข เนื่องจากในขณะนั้นประธานาธิบดีทรัมป์ได้ออกจากที่ประชุมไปพบหารือทวิภาคีกับผู้นำอินโดนีเซีย

แม้นางอิวานกาจะไม่ได้พูดแสดงความเห็นมากนักในที่ประชุมดังกล่าว แต่การขึ้นนั่งเป็นตัวแทนผู้นำสหรัฐฯ ทั้งที่ไม่ได้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองที่มาจากการเลือกตั้ง ได้ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง เนื่องจากการปฏิบัติเช่นนี้ไม่มีธรรมเนียมที่เป็นเยี่ยงอย่างมาก่อน โดยผู้ที่อาจเข้าไปนั่งเป็นตัวแทนผู้นำสหรัฐฯได้ในเวทีการประชุมระดับโลกมักเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงเท่านั้น

ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์จำนวนมากวิจารณ์ว่า นางอิวานกาทำตัวขัดกับคำให้สัมภาษณ์ของตนเองเมื่อไม่นานมานี้ ซึ่งบอกว่าเธอพยายามไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องการเมือง แต่อย่างไรก็ตาม นายโดนัลด์ ทรัมป์ จูเนียร์ พี่ชายของอิวานกาได้ออกมาแสดงความเห็นปกป้องน้องสาวว่า สิ่งที่อิวานกาทำไม่ใช่เรื่องผิด และได้ย้อนถาม "พวกฝ่ายซ้ายที่พากันอาละวาดโกรธเคือง" ว่าจะให้เขาไปนั่งที่ของบิดาแทนน้องสาวดีหรือไม่

จี 20 ปิดฉากลง โดยสหรัฐฯไม่ร่วมให้คำมั่นเรื่องภูมิอากาศ

บรรดาผู้นำกลุ่มประเทศจี 20 ออกแถลงการณ์ร่วมในตอนท้ายของการประชุม ซึ่งผู้นำ 19 ชาติยกเว้นสหรัฐฯ ได้ให้คำมั่นอีกครั้งว่า จะปฏิบัติตามความตกลงปารีสว่าด้วยการแก้ไขปัญหาการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ

Image copyright SAUL LOEB/AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ การประชุมจี 20 ปิดฉากลง โดยไม่สามารถจูงใจให้ผู้นำสหรัฐฯกลับเข้าร่วมความตกลงเรื่องการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศได้

เนื้อหาของแถลงการณ์ระบุว่าที่ประชุม "รับรู้การตัดสินใจถอนตัวจากความตกลงปารีสของสหรัฐฯ" แต่ระบุด้วยว่าการให้คำมั่นต่อพันธกิจควบคุมระดับอุณหภูมิโลกของอีก 19 ชาติที่เหลือนั้น ไม่สามารถกลับคืนคำหรือขอเจรจาเปลี่ยนแปลงในภายหลังได้

อย่างไรก็ตาม เนื้อหาในแถลงการณ์ของที่ประชุมจี 20 ระบุว่า สหรัฐฯ จะยังคงทำงานร่วมกับประเทศต่างๆ เพื่อให้มีการเข้าถึงและใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลอย่างสะอาดและมีประสิทธิภาพต่อไป

นางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี กล่าวในการแถลงปิดเวทีประชุมจี 20 ว่า ตนยังคงตำหนิติเตียนท่าทีของนายทรัมป์ต่อความตกลงปารีสที่ผ่านมา แต่รู้สึกขอบคุณอย่างยิ่งต่อผู้นำ 19 ชาติ ที่คัดค้านแนวคิดเรื่องให้เจรจาความตกลงปารีสเสียใหม่

"เป็นที่ชัดเจนว่าเราไม่สามารถเห็นพ้องกันได้ทั้งหมด แต่เราไม่ได้ปกปิดความเห็นต่างที่เกิดขึ้น และได้แถลงออกมาอย่างชัดเจนแล้ว" นางแมร์เคิลกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง