กองทัพอิรักใกล้ได้ชัยชนะชิงเมืองโมซุลจากไอเอส

  • 9 กรกฎาคม 2017
เจ้าหน้าที่ตำรวจพากันออกมาฉลองชัยชนะล่วงหน้ากันตามท้องถนน Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ เจ้าหน้าที่ตำรวจพากันออกมาฉลองชัยชนะล่วงหน้ากันตามท้องถนน

โฆษกกองบัญชาการร่วมกองทัพอิรัก แถลงทางสถานีโทรทัศน์ของทางการว่า กองทัพอิรักกำลังจะได้ชัยชนะอย่างสมบูรณ์ในปฏิบัติการชิงเมืองโมซุลฝั่งตะวันตกจากกลุ่มที่เรียกตนเองว่ารัฐอิสลาม (ไอเอส) อย่างแน่นอนแล้ว ภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้า

แถลงการณ์ระบุว่า กองกำลังของรัฐบาลอิรักได้บุกไปถึงฝั่งแม่น้ำไทกริสด้านที่เป็นเขตยึดครองของไอเอส และได้สู้รบอย่างห้าวหาญจนกองกำลังไอเอสจำนวนมากพากันล่าถอยจากพื้นที่ดังกล่าว

คาดว่าจะมีการประกาศชัยชนะอย่างเป็นทางการโดยนายกรัฐมนตรี ไฮเดอร์ อัล อาบาดี ในเร็วๆ นี้ แต่อย่างไรก็ตาม โฆษกของกองทัพอิรักบอกว่า อาจต้องใช้เวลาระยะหนึ่งในการเข้าเก็บกู้วัตถุระเบิด รวมทั้งทำลายกับระเบิดจำนวนมากที่กองกำลังไอเอสทิ้งไว้

บรรดาตำรวจและทหารรัฐบาลอิรักในเมืองโมซุล ต่างพากันออกมาแสดงความยินดีต่อข่าวชัยชนะตามท้องถนน หลังจากที่กองกำลังไอเอสได้เข้ายึดครองเมืองดังกล่าวมาเป็นเวลานานถึงสามปี โดยได้ประกาศให้เป็นเมืองหลวงของกลุ่มไอเอสในอิรักด้วย

ด้านสำนักข่าวอามักของไอเอสแถลงว่า กองกำลังของตนที่ยังคงหลงเหลืออยู่ในเมืองโมซุลฝั่งตะวันตก จะสู้รบป้องกันเมืองอย่างถึงที่สุดจนตัวตาย โดยก่อนหน้านี้ กองกำลังไอเอสได้ใช้วิธีก่อเหตุระเบิดฆ่าตัวตายขึ้นมาแล้วหลายครั้ง เพื่อโจมตีตอบโต้กองทัพอิรักที่กำลังรุกเข้ามา ทำให้มีทหารและพลเรือนเสียชีวิตไปหลายสิบคน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง