สองสายการบินตะวันออกกลางให้แล็ปท็อปขึ้นเครื่องได้แล้ว

  • 10 กรกฎาคม 2017
ป้ายโฆษณาสายการบินคูเวตแอร์เวย์ส Image copyright GETTY IMAGES

สายการบินคูเวต แอร์เวย์ส และสายการบินรอยัล จอร์แดเนียน ประกาศยกเลิกคำสั่งห้ามผู้โดยสารนำอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์รวมทั้งคอมพิวเตอร์แล็ปท็อปขึ้นเครื่องในเที่ยวบินที่มุ่งหน้าสู่สหรัฐฯ แล้ว หลังผ่านกระบวนการยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยร่วมกับทางการสหรัฐฯ

ทั้งสองสายการบินเป็นรายล่าสุดที่ประกาศยกเลิกคำสั่งห้ามดังกล่าว หลังจากที่ก่อนหน้านี้สายการบินเอทิฮัด เตอร์กิช แอร์ไลน์ เอมิเรตส์ และกาตาร์ แอร์เวย์ส ได้ประกาศเช่นเดียวกันไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

นายสเตฟาน พิชเลอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของสายการบินรอยัล จอร์แดเนียน แถลงว่า นับแต่นี้ผู้โดยสารสามารถนำอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์รวมทั้งคอมพิวเตอร์แล็ปท็อปขึ้นเครื่องในเที่ยวบินจากกรุงอัมมานไปยังเมือง 3 แห่งในสหรัฐฯ ได้ตามปกติ เนื่องจากมีการใช้มาตรการความปลอดภัยใหม่ในเที่ยวบินสู่สหรัฐฯ แล้ว

ส่วนสายการบินคูเวต แอร์เวย์ส ซึ่งเป็นของรัฐ ระบุว่าคำสั่งดังกล่าวถูกยกเลิกในเที่ยวบินจากคูเวตไปยังนครนิวยอร์กโดยแวะพักที่ไอร์แลนด์แล้ว หลังเจ้าหน้าที่ของสหรัฐฯ ได้มาตรวจสอบมาตรฐานความปลอดภัยของเที่ยวบินดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้สายการบินต่างๆ ของโมร็อกโก อียิปต์ และซาอุดีอาระเบีย ยังคงไม่ได้ประกาศยกเลิกมาตรการห้ามนำอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ขึ้นเครื่องในเที่ยวบินสู่สหรัฐฯ แต่สายการบินซาอุเดียของซาอุดีอาระเบีย และสายการบินรอยัล แอร์ มาร็อก คาดว่าจะประกาศยกเลิกมาตรการดังกล่าวได้ในวันที่ 19 ก.ค.นี้

เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ทางการสหรัฐฯได้มีคำสั่งห้ามผู้โดยสารในเที่ยวบินที่มาจาก 8 ประเทศ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นประเทศมุสลิม พกพาอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เข้าไปในห้องผู้โดยสารบนเครื่องบิน เนื่องจากเกรงว่าอุปกรณ์ดังกล่าวสามารถซุกซ่อนวัตถุระเบิดเอาไว้ได้

นอกจากนี้ เมื่อเดือนที่แล้วกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิของสหรัฐฯ ยังประกาศมาตรการความปลอดภัยใหม่ ซึ่งสายการบินต่างๆ จะต้องใช้เวลามากขึ้นเพื่อตรวจสอบตัวผู้โดยสารและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่จะนำขึ้นเครื่อง ในเที่ยวบินสู่สหรัฐฯ จาก 150 ประเทศ