ชายอินเดียฆ่าภรรยาเพราะเสิร์ฟข้าวเย็นช้า

  • 10 กรกฎาคม 2017
อินเดีย Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ปัญหาความรุนแรงในครอบครัวถือเป็นคดีอาชญากรรมต่อผู้หญิงที่มีการแจ้งความมากที่สุดในอินเดียในทุก ๆ ปีติดต่อกันมากว่า 10 ปีแล้ว

ตำรวจอินเดียจับกุมชายวัย 60 ปี คนหนึ่งที่ยิงภรรยาตัวเองเสียชีวิตเพราะบันดาลโทสะที่ภรรยาเสิร์ฟข้าวเย็นช้า

รูเปส สิงห์ นายตำรวจระดับสูงที่เมืองกาจียาบาด ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กรุงนิวเดลี ให้สัมภาษณ์กับบีบีซีว่า เมื่อคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา (8 ก.ค.) นายอโศก กุมาร กลับบ้านด้วยสภาพมึนเมาและเริ่มทะเลาะกับภรรยาของเขา

เธอถูกยิงเข้าที่ศีรษะและเสียชีวิตก่อนจะถึงโรงพยาบาล ด้านนายกุมารได้รับสารภาพผิดและบอกว่าเขาเสียใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น

"นายกุมารมักจะดื่มเหล้าทุกวัน เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา เขากลับบ้านด้วยสภาพมึนเมา และเริ่มมีปากเสียงกับภรรยา เธอไม่ชอบนิสัยการดื่มเหล้าของเขา และต้องการจะพูดคุยถึงปัญหานี้ แต่เขาต้องการจะกินข้าวเย็นทันที เขาโมโหที่เธอนำข้าวมาเสิร์ฟช้าและลั่นกระสุนปลิดชีพเธอ" นายสิงห์ ระบุ

ปัญหาความรุนแรงในครอบครัวถือเป็นคดีอาชญากรรมต่อผู้หญิงที่มีการแจ้งความมากที่สุดในอินเดียในทุก ๆ ปีติดต่อกันมากว่า 10 ปีแล้ว

เมื่อปี 2015 มีการแจ้งความเหตุความรุนแรงในครอบครัวเฉลี่ยทุก ๆ 4 นาที ไม่ว่าจะเป็นการฆาตกรรมหรือขู่เข็ญที่เกิดจากความขัดแย้งด้านสินสอดทองหมั้นของฝ่ายหญิง และการทารุณกรรมต่อฝ่ายภรรยาโดยสามีและญาติของสามี

กีตา ปานเดย์ ผู้สื่อข่าวบีบีซีที่กรุงนิวเดลี ระบุว่า ความรุนแรงในลักษณะนี้ไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นที่นี่ที่เดียว แต่สิ่งที่ทำให้อินเดียแตกต่างจากประเทศอื่นในโลกคือวัฒนธรรมการเงียบเฉยและเห็นด้วยกับการกระทำดังกล่าว

จากการรวบรวมแบบสอบถามโดยรัฐบาล กว่า 54 เปอร์เซ็นต์ของผู้ชาย และ 51 เปอร์เซ็นต์ของผู้หญิง บอกว่า เป็นเรื่องที่ยอมรับได้หากฝ่ายชายจะทุบตีภรรยากรณีที่ฝ่ายหญิงทำสิ่งใดที่ไม่เป็นการเคารพญาติสามี ไม่ดูแลบ้านเรือนและลูกเต้า หรือแม้กระทั่งเรื่องเล็กน้อยอย่างการใส่เกลือในอาหารมากหรือน้อยมากเกินไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง