โดรนแมลงปอ
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

'โดรน' ที่มีชีวิต

  • 14 กรกฎาคม 2017

Draper บริษัทวิศวกรรมในสหรัฐอเมริกาผลิต 'DragonfEye' แมลงปอที่ถูกติดตั้งระบบควบคุมการบินอัตโนมัติให้กลายเป็น 'โดรน' ที่มีชีวิต

เจสซี เจ. วีลเลอร์ วิศวกรของบริษัท เล่าว่า ความน่าสนใจของแมลงปอคือเป็นสัตว์ที่ประสิทธิภาพในการบินสูง โดยเร่งความเร็วได้ถึง 30 ไมล์/ชม. และมีอัตราเร่งแรงโน้มถ่วง หรือแรง g ระดับ 9 แมลงปอพบได้ทั่วทุกมุมโลก และบางชนิดยังสามารถบินข้ามทวีปได้ด้วย

แมลงปอยังมีเซลล์ประสาทพิเศษในการนำทาง ทีมวิศวกรของ Draper จึงดัดแปลงพันธุกรรมเซลล์ประสาทดังกล่าวในแมลงปอเพื่อให้ตอบสนองต่อแสงจากนั้นก็ติดตั้งแผงพลังงานแสงอาทิตย์ที่มีแสง LED บนหลังของแมลงปอ ซึ่งจังหวะกะพริบของแสงจะกระตุ้นเซลล์ประสาทนำทาง และช่วยให้บังคับทิศทางการบินของแมลงปอได้

แม้ว่าในปัจจุบัน การพัฒนาโดรนแมลงปอยังอยู่ในขั้นเริ่มต้น โดยทำได้เพียงบินไปในแนวเส้นตรง แต่ทีมผู้สร้างเชื่อว่าจะสามารถพัฒนาเทคโนโลยีนี้ไปได้อีกไกลและสามารถใช้เป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์หลายด้านในอนาคต ไม่ว่าจะเป็น การสำรวจธรรมชาติในพื้นที่ห่างไกล การค้นหาและช่วยเหลือผู้คนในพื้นที่เสี่ยงภัยที่โดรนขนาดใหญ่เข้าไปไม่ถึง หรือนำไปช่วยในการผสมเกสรพืชคราวละมาก ๆ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง