เยอรมนีกล่าวหารัฐบาลจีน บงการรักษาเจ้าของรางวัลโนเบิลแทนหมอ

  • 11 กรกฎาคม 2017
นายหลิว เสี่ยวปอ (ซ้าย) และนางหลิวเซี่ย ภรรยา (ขวา) ภาพถ่ายนี้ไม่ทราบวันที่บันทึกภาพ Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ นายหลิว เสี่ยวปอ (ซ้าย) และนางหลิวเซี่ย ภรรยา (ขวา) ภาพถ่ายนี้ไม่ทราบวันที่บันทึกภาพ

สถานทูตเยอรมนีประจำกรุงปักกิ่ง ออกแถลงการณ์แสดงความไม่พอใจที่ทางการจีนเผยแพร่คลิปวิดีโอบันทึกเหตุการณ์ที่แพทย์ชาวเยอรมันและแพทย์ชาวอเมริกันเข้าเยี่ยมดูอาการนายหลิว เสี่ยวปอ เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ ซึ่งป่วยด้วยโรคมะเร็งตับระยะสุดท้าย โดยระบุว่าเป็นการละเมิดข้อตกลงที่ทำกันไว้ก่อนหน้านี้ และวิจารณ์ว่าเจ้าหน้าที่ความมั่นคงของทางการจีนเข้าแทรกแซงการดูแลและรักษาพยาบาลนายหลิวแทนที่แพทย์ จนทำให้สูญเสียความมั่นใจต่อมาตรฐานการรักษาคนไข้ในกรณีนี้

ทั้งนี้ นายหลิวเพิ่งได้รับการพักโทษคุมขัง และถูกนำตัวออกจากเรือนจำมาเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลในเมืองเสิ่นหยาง โดยนายหลิวและกลุ่มผู้สนับสนุนได้ยื่นคำร้องต่อทางการเพื่อขอไปรักษาตัวยังต่างประเทศ แต่แพทย์จีนแถลงยืนยันก่อนหน้านี้ว่านายหลิวมีอาการป่วยหนักจนไม่สามารถจะเดินทางได้

หลังนานาชาติกดดันเรียกร้องให้จีนปล่อยตัวนายหลิวเดินทางออกนอกประเทศ ทางการจีนจึงได้ยอมให้แพทย์ชาวต่างชาติสองคน ซึ่งหนึ่งในนั้นเป็นแพทย์ชาวเยอรมันเข้าเยี่ยมดูอาการนายหลิวที่โรงพยาบาล แต่ภายหลังปรากฏว่ามีการเผยแพร่คลิปวิดีโอบันทึกการเข้าเยี่ยมดังกล่าว 2 คลิป ในเว็บไซต์ยูทูบและในเว็บไซต์หนังสือพิมพ์โกลบอล ไทมส์ ซึ่งเป็นสื่อของทางการจีน โดยในทั้ง 2 คลิปมีเสียงของแพทย์ชาวเยอรมันกล่าวว่า แพทย์จีนทุ่มเทให้การรักษานายหลิวอย่างดี และตนไม่คิดว่าแพทย์ต่างชาติจะทำได้ดีไปกว่านี้

หลายฝ่ายมองว่า การเผยแพร่คลิปวิดีโอดังกล่าวเป็นความพยายามของรัฐบาลจีนที่จะแสดงให้ต่างชาติเห็นว่า ได้ดูแลรักษานายหลิวเป็นอย่างดี และไม่มีความจำเป็นต้องนำตัวนายหลิวไปรักษายังต่างประเทศ

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ โรงพยาบาลที่นายหลิวรักษาตัวอยู่ในเมืองเสิ่นหยาง

อย่างไรก็ตาม สถานทูตเยอรมนีประจำกรุงปักกิ่ง ได้ออกแถลงการณ์ประณามว่าเจ้าหน้าที่ของทางการจีนบางหน่วยเป็นผู้ลอบบันทึกเสียงและคลิปวิดีโอนี้เอาไว้ และเลือกเผยคลิปดังกล่าวกับสื่อของรัฐ ซึ่งเป็นการละเมิดสิทธิในการรักษาความลับระหว่างแพทย์และผู้ป่วย ทั้งผิดต่อข้อตกลงที่ทำไว้ชัดเจนเป็นลายลักษณ์อักษรก่อนหน้านี้ว่าจะไม่มีการบันทึกภาพและเสียงใดๆ

"ดูเหมือนว่าหน่วยงานด้านความมั่นคงของจีนจะเข้าแทรกแซงและเป็นผู้ควบคุมกระบวนการดูแลรักษานายหลิวแทนที่แพทย์ พฤติกรรมเช่นนี้ทำลายความน่าเชื่อถือของเจ้าหน้าที่ผู้ดูแลกรณีของนายหลิว ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญชี้ขาดว่าการรักษาคนไข้จะได้ผลสูงสุดหรือไม่" แถลงการณ์ของสถานทูตเยอรมนีระบุ

ด้านทางการจีนยังไม่มีการแถลงตอบโต้ฝ่ายเยอรมนีแต่อย่างใด แต่เมื่อวานนี้ (10 ก.ค.) กระทรวงการต่างประเทศของจีนระบุว่า จีนหวังว่าทุกประเทศที่เกี่ยวข้องจะเคารพอธิปไตยของจีน และไม่นำกรณีของคนเพียงคนเดียวมาใช้แทรกแซงกิจการภายในของจีน