กองเรือจีนเคลื่อนขบวนเตรียมตั้งฐานทัพที่จิบูตี

  • 12 กรกฎาคม 2017
เรือรบของจีนเคยไปเยือนจิบูตีซึ่งเป็นเมืองท่าขนาดเล็กในแอฟริกามาแล้วเมื่อปี 2015 Image copyright CHINA NEWS SERVICE
คำบรรยายภาพ เรือรบของจีนเคยไปเยือนจิบูตีซึ่งเป็นเมืองท่าขนาดเล็กในแอฟริกามาแล้วเมื่อปี 2015

สำนักข่าวซินหัวของทางการจีนรายงานว่า ขบวนเรือบรรทุกทหารของกองทัพเรือจีนจำนวนหนึ่ง ได้ออกเดินทางจากเมืองจ้านเจียง มณฑลกวางตุ้ง มุ่งหน้าไปยังประเทศจิบูตี ซึ่งเป็นเมืองท่าขนาดเล็กในแอฟริกา เพื่อจัดตั้งฐานทัพนอกประเทศแห่งแรกของจีนแล้ว

ทางการจีนระบุว่า ฐานทัพดังกล่าวมีจุดประสงค์เพื่อใช้ในภารกิจรักษาสันติภาพร่วมกับนานาชาติ รวมทั้งในการให้ความช่วยเหลือทางมนุษยธรรมในภูมิภาคแอฟริกาและเอเชียตะวันตก ทั้งยังอาจใช้เพื่อความร่วมมือทางการทหาร การซ้อมรบทางทะเล และปฏิบัติการกู้ภัยต่างๆ ได้อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ทางการจีนไม่ได้เปิดเผยถึงจำนวนของเรือและกำลังทหารในขบวนเรือดังกล่าว ทั้งไม่ได้ระบุว่าฐานทัพแห่งใหม่ของจีนในจิบูตีจะเริ่มปฏิบัติการได้เมื่อใด

สำนักข่าวซินหัวยังรายงานว่า การก่อสร้างฐานทัพแห่งนี้เริ่มขึ้นเมื่อราวหนึ่งปีที่แล้ว โดยเป็นผลมาจาก "การเจรจาฉันท์มิตร" ระหว่างจีนและจิบูตี ส่วนบทบรรณาธิการภาษาจีนในเว็บไซต์โกลบอล ไทมส์ ของทางการจีนระบุด้วยว่า แม้การสร้างฐานทัพแห่งแรกในต่างประเทศของจีนจะถูกมองว่าเป็นการแผ่แสนยานุภาพทางทหาร แต่วัตถุประสงค์ที่แท้จริงของจีนในการพัฒนากองทัพนั้น ก็เพื่อปกป้องความมั่นคงปลอดภัยของจีนเอง ไม่ใช่ต้องการจะมีอิทธิพลควบคุมโลก โดยสหรัฐฯ ฝรั่งเศส และญี่ปุ่น ต่างก็มีฐานทัพของตนในจิบูตีด้วยเช่นกัน

Image copyright AFP/GETTY IMAGES
คำบรรยายภาพ จีนลงทุนพัฒนาเส้นทางรถไฟที่เชื่อมต่อจิบูตีกับกรุงแอดดิส อาบาบา เมืองหลวงของเอธิโอเปีย

ทั้งนี้ จิบูตีเป็นประเทศเล็กซึ่งตั้งอยู่บนพื้นที่ "จะงอยแอฟริกา" (Horn of Africa) ซึ่งเป็นส่วนแหลมของทวีปทางตะวันออกเฉียงเหนือ ตั้งอยู่ติดกับเส้นทางเดินเรือที่มีการสัญจรคับคั่ง และจัดเป็นประเทศที่มีเสถียรภาพประเทศหนึ่งในทวีปแอฟริกาที่มีการสู้รบบ่อยครั้ง

จีนยังนับเป็นคู่ค้าอันดับหนึ่งของทวีปแอฟริกา โดยเมื่อปี 2015 จีนให้คำมั่นในการประชุมสุดยอดกับบรรดาผู้นำชาติแอฟริกันว่า จะลงทุนเป็นมูลค่า 60,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อการพัฒนาแอฟริกา โดยมุ่งเน้นการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเช่นทางรถไฟในประเทศต่างๆ เช่น แซมเบีย อังโกลา แทนซาเนีย และไนจีเรีย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม