ปธน.ตุรกีปฏิเสธจำคุกนักข่าวนับร้อย ประกาศไม่แคร์ถ้าไม่ได้เป็นสมาชิกอียู

  • 12 กรกฎาคม 2017
ประธานาธิบดีเรเจป ทายยิป แอร์โดอัน Image copyright EPA

ประธานาธิบดีเรเจป ทายยิป แอร์โดอัน ของตุรกี ให้สัมภาษณ์พิเศษกับบีบีซี ปฏิเสธข้อกล่าวหาที่ว่า ตุรกีกวาดล้างและจำคุกผู้สื่อข่าวฝ่ายตรงข้ามกับรัฐบาลไป 150 คน ชี้มีผู้สื่อข่าวที่มีบัตรสื่อมวลชนเพียง 2 คนเท่านั้นที่อยู่ในคุกตุรกี นอกจากนี้ ยังระบุว่า ตุรกีจะยังคง "มีกำลังใจ" ไม่เป็นเดือดเป็นร้อนหากสหภาพยุโรป (อียู) ไม่ยอมรับประเทศตนเข้าเป็นสมาชิก เพราะคนตุรกีส่วนใหญ่ "ไม่ต้องการอียูอีกต่อไป"

ประธานาธิบดีแอร์โดอัน ให้สัมภาษณ์เรื่องนี้ในรายการ HARDtalk ของบีบีซีว่า ตุรกี "สามารถยืนได้ด้วยลำแข้งของตนเอง" อียูทำให้ตุรกี "เสียเวลา" และไม่ใช่สิ่งสำคัญสำหรับคนตุรกีส่วนใหญ่ ที่เชื่อว่าวิธีการที่อียูใช้ในการเข้าหาตุรกีนั้น "ไม่จริงใจ" อย่างไรก็ตาม ตุรกีจะให้ความ "จริงใจ" กับอียูต่อไปอีกระยะหนึ่ง

นอกจากนี้ นายแอร์โดอัน ยังกล่าวกับบีบีซีว่า "ไม่มีใครติดคุกเพราะทำข่าวในตุรกี" โดยชี้ว่า "ปัจจุบันมีนักข่าวจริง ๆ เพียง 2 คนเท่านั้นที่ถูกจำคุก" ผู้นำวัย 63 ปีของตุรกีระบุว่า ฝ่ายตรงข้ามของรัฐบาลได้แทรกซึมไปตามองค์กรด้านตุลาการ ทหาร ตำรวจ และสื่อมวลชน เพื่อพยายามก่อรัฐประหารโค่นล้มรัฐบาล และใช้อาชีพผู้สื่อข่าวเพื่อหนีความผิด ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่อาจยอมรับได้ ตุรกีไม่หวาดหวั่นเกี่ยวกับบทความที่เขียนถึงประเด็นนี้

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ นายแอร์โดอัน กล่าวกับบีบีซีว่า คนตุรกีส่วนใหญ่ "ไม่ต้องการอียูอีกต่อไป"

ก่อนหน้านี้ คณะกรรมการปกป้องผู้สื่อข่าว (CPJ) ซึ่งเป็นองค์กรเพื่อเสรีภาพและสิทธิของสื่อมวลชน ระบุว่า ปัจจุบันมีองค์กรสื่อในตุรกีราว 160 รายถูกสั่งปิดทำการ และมีผู้สื่อข่าวรวมทั้งบุคลากรสื่อราว 2,500 คนถูกปลดจากงาน และตุรกีเป็นประเทศที่สั่งจำคุกผู้สื่อข่าวมากที่สุดในโลก

ขณะเดียวกันตุรกีได้ขยายเวลาจำคุกผู้อำนวยการระดับท้องถิ่นของแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล พร้อมด้วยนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธมนุษยชนอีก 9 คน หลังจากทั้งหมดถูกจับกุมฐานเป็นสมาชิก "องค์กรก่อการร้ายติดอาวุธ" ซึ่งการจำคุกดังกล่าวได้สร้างความวิตกกังวลให้นานาชาติยิ่งขึ้นว่าเสรีภาพในการแสดงออกกำลังถูกรัฐบาลของนายแอร์โดอันกดขี่ริดรอน

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ สมาชิกสหภาพผู้สื่อข่าวในตุรกีตะโกนคำขวัญประท้วงรัฐบาล พร้อมชูแผ่นป้ายที่เขียนว่า "พอแล้ว"

ส่วนในประเด็นที่นายแอร์โดอันให้การสนับสนุนกาตาร์ที่กำลังถูกชาติอาหรับหลายประเทศตัดสัมพันธ์ เพราะข้อกล่าวหาว่าเป็นประเทศที่สนับสนุนการก่อการร้ายนั้น นายแอร์โดอันระบุว่า ตุรกีอยากส่งเสริมให้เกิด "การเจรจาและสันติภาพ" ในภูมิภาคอ่าวเปอร์เซีย โดยชี้ว่า "ตุรกีไม่สนับสนุนให้คนมุสลิมฆ่ากันเองในภูมิภาคนี้"

ทั้งนี้ หนึ่งในเงื่อนไขที่กลุ่มชาติอาหรับนำโดยซาอุดีอาระเบียเสนอเพื่อแลกกับการยุติการคว่ำบาตรกาตาร์คือการปิดฐานทัพทหารของตุรกีในกาตาร์ แต่นายแอร์โดอัน ตอบโต้ข้อเสนอดังกล่าวด้วยการส่งกำลังทหารเข้าไปเพิ่มเติม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม