พบวัคซีนไข้กาฬหลังแอ่นช่วยป้องกันหนองในได้ผล

  • 12 กรกฎาคม 2017
วัคซีน Image copyright Getty Images

ทีมนักวิทยาศาสตร์จากนิวซีแลนด์ค้นพบว่าวัคซีนไข้กาฬหลังแอ่นสามารถป้องกันการติดเชื้อโรคหนองใน ช่วยให้ความหวังในการป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ชนิดนี้ หลังจากองค์การอนามัยโลกแสดงความกังวลว่าโรคนี้จะไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ เพราะพบว่าเชื้อหนองในมีภาวะดื้อยาปฏิชีวนะ

ก่อนหน้านี้ องค์การอนามัยโลกได้ตีพิมพ์รายงานที่ระบุว่า การพัฒนาวัคซีนเพื่อป้องกันโรคหนองในเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งในการหยุดยั้งการแพร่ระบาดของ "เชื้อหนองในดื้อยา"

ล่าสุด ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยโอ๊คแลนด์ของนิวซีแลนด์ ได้ตีพิมพ์ผลงานวิจัยในวารสาร Lancet ที่ทำการศึกษาหนุ่มสาววัยเจริญพันธุ์ 15,000 คน และพบว่าวัคซีนป้องกันโรคไข้กาฬหลังแอ่น สายพันธุ์บี สามารถช่วยลดอัตราการติดเชื้อโรคหนองในได้ราว 1 ใน 3

การค้นพบครั้งนี้เกิดขึ้นโดยบังเอิญระหว่างที่นิวซีแลนด์ดำเนินโครงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้กาฬหลังแอ่น สายพันธุ์บี ที่มีชื่อว่า MeNZB ให้กลุ่มวัยรุ่นราว 1 ล้านคนระหว่างปี 2004-2006 ซึ่งจากการวิเคราะห์ข้อมูลด้านสุขภาพทางเพศยังพบว่าอัตราการติดเชื้อโรคหนองในของกลุ่มผู้ได้รับวัคซีนดังกล่าวลดลงไป 31% ด้วย

นักวิจัยชี้ว่า เชื้อแบคทีเรีย ไนซีเรีย เมนิงไจติดิส (Neisseria meningitidis) ที่ก่อให้เกิดโรคไข้กาฬหลังแอ่นนั้น เป็นสายพันธุ์ที่ใกล้เคียงมากกับเชื้อแบคทีเรียไนซีเรีย โกโนเรีย (Neisseria gonorrhoea) ที่ก่อให้เกิดโรคหนองใน ดังนั้นจึงดูเหมือนว่าวัคซีนป้องกันโรคไข้กาฬหลังแอ่นจะมีประสิทธิภาพ "การป้องกันต่างสายพันธุ์" ต่อเชื้อโรคหนองในด้วย และประสิทธิภาพการป้องกันเชื้ออยู่ได้นานถึง 2 ปี

ดร.เฮเลน เปตูซิส-แฮร์ริส หนึ่งในทีมวิจัยระบุว่า "นี่เป็นครั้งแรกที่วัคซีนแสดงให้เห็นว่าสามารถป้องกันการติดเชื้อหนองในได้" แม้ปัจจุบันจะยังไม่ทราบถึงกลไกการป้องกันเชื้อของวัคซีนนี้ แต่ข้อมูลจากการศึกษาครั้งนี้สามารถนำไปใช้ในการพัฒนาวัคซีนในอนาคตได้

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันนี้วัคซีน MeNZB ได้ถูกเลิกใช้ไปแล้ว แต่ส่วนประกอบหลายตัวในวัคซีนยังอยู่ในวัคซีนป้องกันโรคไข้กาฬหลังแอ่น สายพันธุ์บี ชนิดใหม่ที่ชื่อ 4CMenB

ศ.สตีเวน แบล็ก จากโรงพยาบาลเด็กซินซินแนติในสหรัฐฯ ระบุว่า ประสิทธิภาพของวัคซีนป้องกันโรคไข้กาฬหลังแอ่น สายพันธุ์บี ที่อาจช่วยป้องกันการติดเชื้อหนองในได้นั้นจะเป็นประโยชน์อย่างมหาศาลทางด้านสาธารณสุข

Image copyright CAVALLINI JAMES/SCIENCE PHOTO LIBRARY

โรคหนองในคืออะไร?

แต่ละปีมีผู้ติดเชื้อหนองในราว 78 ล้านคน โรคนี้เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย ไนซีเรีย โกโนเรีย (Neisseria gonorrhoea) ซึ่งสามารถติดต่อกันได้ ผ่านการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกัน ทางอวัยวะเพศ ทางปาก และช่องทวารหนัก

อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ติดเชื้อ คือราว 1 ใน 10 ของผู้ชาย และกว่า 3 ใน 4 ของผู้หญิง รวมทั้งกลุ่มชายรักชาย มักไม่แสดงอาการของโรคออกมาให้เห็นอย่างชัดเจน

ส่วนอาการที่สังเกตได้ รวมถึงสารคัดหลั่งจากอวัยวะเพศที่มีสีเขียวหรือเหลืองข้น อาการเจ็บปวดเมื่อขับปัสสาวะ และเลือดออกระหว่างรอบประจำเดือน ซึ่งหากไม่ได้รับการักษาอาจนำไปสู่ภาวะมีบุตรยาก โรคกระดูกเชิงกรานอักเสบ และอาจติดต่อไปยังเด็กอ่อนในระหว่างการตั้งครรภ์ด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง