ศาลฝรั่งเศสตัดสินไม่ให้กูเกิลจ่ายภาษีย้อนหลัง

  • 13 กรกฎาคม 2017
โลโก้กูเกิล Image copyright Getty Images

ศาลในฝรั่งเศสตัดสินวันนี้ (13 ก.ค.) ไม่ให้บริษัทลูกของกูเกิลในไอร์แลนด์ต้องรับผิดชอบจ่ายภาษีย้อนหลัง ในฝรั่งเศสที่เกิดขึ้นระหว่างปี 2005-2010 หลังจากทางการของฝรั่งเศสสั่งฟ้อง

คำตัดสินดังกล่าวถือเป็นชัยชนะของบริษัทเสิร์จเอนจินยักษ์ใหญ่สัญชาติอเมริกัน ที่ไม่ต้องให้บริษัทลูกที่ตั้งอยู่ในประเทศไอร์แลนด์ จ่ายภาษีย้อนหลังเป็นมูลค่า 1.1 พันล้านยูโร หรือราว 42.5 หมื่นล้านบาท

แม้ว่าปัจจุบันกูเกิลจะจ้างพนักงานราว 700 คนในฝรั่งเศส แต่สัญญาการซื้อขายโฆษณาออนไลน์ผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์ที่บริหารโดยกูเกิลในฝรั่งเศสล้วนดำเนินการผ่านบริษัทลูกในไอร์แลนด์ ซึ่งมีการจัดเก็บภาษีค่อนข้างต่ำ

ขณะที่ศาลวินิจฉัยว่ากูเกิลไม่ได้ตั้งบริษัทในฝรั่งเศสอย่างถาวร หรือ อยู่ในสถานะที่สามารถจ่ายภาษีเช่นเดียวกันกับบริษัทจดทะเบียนในฝรั่งเศส คำวินัจฉัยของศาลยังระบุอีกว่า บริษัท กูเกิล ไอร์แลนด์ จำกัด ไม่ต้องเสียภาษีระหว่างปี 2005-2010

ที่ผ่านมามีทางการในหลายประเทศในยุโรปได้ใช้ความพยายามในการเพิ่มมาตรการเข้มงวดต่อบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่จากสหรัฐฯ อย่าง กูเกิล และอัลฟาเบท ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของกูเกิล

เมื่อเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา กูเกิลก็ถูกอียูปรับเป็นเงินกว่า 2.4 พันล้านยูโร เพราะจัดอันดับค้นหาข้อมูลไม่เป็นธรรม

Image copyright Google
คำบรรยายภาพ เมื่อเดือนที่ผ่านมา คณะกรรมาธิการยุโรปสั่งปรับกูเกิลเป็นเงิน 2.4 พันล้านยูโร (ราว 9.1 หมื่นล้านบาท) หลังตัดสินว่ากูเกิ้ลใช้อำนาจในฐานะผู้ให้บริการค้นหาข้อมูลยักษ์ใหญ่ในการจัดอันดับการค้นหาข้อมูลที่ไม่เป็นธรรม

ส่วนในฝรั่งเศส ซึ่งเพิ่งมีรัฐบาลชุดใหม่ภายใต้การนำของประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ก็เคยย้ำให้เห็นว่า บริษัทข้ามชาติจ่ายภาษีในประเทศอย่างไม่ยุติธรรม โดยในปี 2015 ที่ผ่านมา กูเกิลจ่ายภาษีนิติบุคคลในฝรั่งเศส เพียง 6.7 ล้านยูโรเท่านั้น

ขณะที่ทางการอิตาลีและอังกฤษ ได้ลงนามในข้อตกลงกับกูเกิลที่จะเรียกเก็บภาษีบางส่วน ซึ่งเชื่อว่ายังค้างจ่าย อย่างไรก็ตามตัวเลขที่ตกลงกันก็ถือว่าน้อยมากเพียงแค่ประมาณหลักร้อยล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งน้อยกว่าจำนวนที่ทางการฝรั่งเศสต้องการเรียกคืน

ไม่นานมานี้ ทางการไทยโดยการนำของคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคม หรือ กสทช. ก็มีความพยายามที่ออกมาตรการกดดันให้บริษัทยักษ์ใหญ่สื่อสังคมออนไลน์ เช่น กูเกิล และเฟซบุ๊ก ชำระภาษีเพิ่มขึ้น ผ่านการลงทะเบียนกลุ่มผู้ประกอบการผลิตเนื้อหาวิดีโอผ่านสื่อสังคมออนไลน์ และกลุ่มบริษัทมีเดียเอเยนซี่ และผู้ประกอบการสถานีโทรทัศน์ ที่ซื้อโฆษณากับทางกูเกิลและเฟซบุ๊ก โดยผ่านการกำกับดูแลบริการกระจายเสียงหรือโทรทัศน์ผ่านโครงข่ายอื่นที่ไม่ใช่โครงข่ายกระจายเสียงหรือโทรทัศน์ หรือที่เรียกว่า Over the Top หรือโอทีที ซึ่งมีการรับจดทะเบียนผู้ประกอบการไปจนถึงวันที่ 22 ก.ค. และเตือนว่าหากว่าบริษัทใดไม่มาจดทะเบียนจะไม่สามารถดำเนินธุรกิจในประเทศได้ แต่ล่าสุดเรื่องนี้ก็ถูกชะลอไปแล้ว

ขณะที่เว็บไซต์ประชาชาติธุรกิจอ้างข้อมูลจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ ว่า หากพิจารณางบการเงินปี 2559 ของบริษัท กูเกิล (ประเทศไทย) จำกัด มีรายได้รวม 535.34 ล้านบาท มีกำไรสุทธิ 19.87 ล้านบาท มีการชำระภาษีเงินได้เพียง 20.25 ล้านบาท ขณะที่บริษัท เฟซบุ๊ก (ประเทศไทย) รายงานงบการเงินปี 2558 มีรายได้ 7.13 ล้านบาท แบ่งเป็นกำไรสุทธิ 3.82 แสนบาท และแจ้งส่วนของการชำระภาษีเงินได้ 1.31 แสนบาท

ข่าวที่เกี่ยวข้อง