5 เรื่องชวนรู้ของ "ลูลา" อดีต ปธน. ยอดนิยมแห่งบราซิล ผู้ถูกจำคุก 9 ปีครึ่ง คดีทุจริต

  • 13 กรกฎาคม 2017
ลูลา Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ลูลา เป็นนักการเมืองที่ได้รับความนิยมสูงสุดในบราซิล

อดีตประธานาธิบดีบราซิล ลูอิส อิกนาชิโอ ลูลา ดา ซิลวา หรือที่รู้จักกันสั้น ๆ ว่า "ลูลา" โดนตัดสินมีความผิดคดีทุจริต จำคุก 9 ปีครึ่ง นี่เป็นเพียง 1 จาก 5 คดีที่เขาถูกฟ้อง ลูลาปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว โดยระบุว่า การพิจารณาตัดสินครั้งนี้เป็นเกมการเมือง

มารู้จัก 5 ประเด็นสำคัญจากคดีอื้อฉาวของแวววงการเมืองบราซิล

1 ลูลาปฏิเสธข้อกล่าวหาที่ว่าเขาได้รับคอนโดฯ ริมชายหาด เป็นสินบนจากบริษัทวิศวกรรม โอเอเอส เพื่อแลกเปลี่ยนกับการได้สัญญาว่าจ้างกับบริษัทเปโตรบราส ซึ่งเป็นกิจการน้ำมันยักษ์ใหญ่ของรัฐ ฝ่ายทนายของลูลากล่าวว่า ตลอดสามปีที่ผ่านมา ลูลาต้องสู้กับการพิจารณาคดีที่มีแรงจูงใจทางการเมือง โดยไม่มีหลักฐานชิ้นไหนที่สามารถเชื่อถือได้จะมาพิสูจน์ว่าเขามีความผิดได้เลย

2. ลูลาแสดงความจำนงที่จะลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีอีกครั้งในปีหน้ากับพรรคแรงงาน (Workers' Party) ผู้พิพากษาตัดสินว่าเขาจะยังเป็นอิสระระหว่างการร้องอุธรณ์ และตามหลักการแล้ว ลูลาก็ยังสามารถลงสมัครเลือกตั้งได้ตราที่กระบวนการทางกฎหมายยังไม่สิ้นสุด

3 ลูลาเป็นประธานาธิบดีบราซิล 8 ปีด้วยกันจนกระทั่งปี 2011 โดยมีนางดิลมา รูสเซฟฟ์ นักการเมืองคนสนิทของเขามารับช่วงเข้าบริหารประเทศต่อ จนกระทั่งเธอถูกถอดถอนเมื่อจากข้อกล่าวหาปลอมแปลงรายงานบัญชีของรัฐบาลเมื่อปีที่แล้ว

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ มิเชล เทเมอร์ ปธน. บราซิลคนปัจจุบัน ถูกกล่าวหาว่าเกี่ยวข้องกับคดีทุจริตอื้อฉาวเช่นกัน

4 คดีอื้อฉาวที่ลูลากำลังเผชิญอยู่เริ่มจากการสืบสวนคดีทุจริตที่เรียกกันว่า Operation Car Wash ซึ่งเริ่มต้นเมื่อเดือนมีนาคม ปี 2014 ซึ่งเป็นข้อกล่าวหาการรับสินบนของบริษัทเปโตรบราส เพื่อแลกเปลี่ยนกับการให้สัญญาว่าจ้างกับบริษัทต่าง ๆ ประธานาธิบดีคนปัจจุบันของบราซิล มิเชล เทเมอร์ ก็เป็นหนึ่งในผู้ที่ถูกกล่าวหาในคดีนี้เช่นกัน และแม้ความนิยมในตัวเขากำลังตกต่ำ และมีเสียงเรียกร้องให้มีการประกาศเลือกตั้งใหม่ นายเทเมอร์ก็ยังปฏิเสธที่จะลาออก

5 เคที วัตสัน ผู้สื่อข่าวบีบีซี ระบุว่า มีคนไม่กี่คนที่จะสามารถทำให้เกิดการแบ่งฝักฝ่ายทางการเมืองได้อย่างลูลา ในขณะที่ผู้สนับสนุนของเขาเห็นว่าการพิจารณาเห็นว่าการตัดสินคดีเป็นแรงจูงใจทางการเมือง ฝ่ายตรงข้ามเห็นว่าผลการตัดสินเป็นสิ่งที่ถูกต้อง การตัดสินคดีนี้สะท้อนให้เห็นว่าการสืบสวนคดี Operation Car Wash มีการโยงใยเป็นวงกว้างเพียงใด แม้แต่ลูลาที่เป็นนักการเมืองที่ได้รับความนิยมสูงสุดในประเทศ ก็ยังมีส่วนผัวพันกับการสืบสวนคดีอื้อฉาวนี้