จีนปฏิเสธเสียงวิจารณ์ต่างชาติ ปมรักษาพยาบาลหลิว เสี่ยวปอ

  • 14 กรกฎาคม 2017
ผู้สนับสุนนนายหลิวในฮ่องกง Image copyright AFP/GETTY IMAGES
คำบรรยายภาพ ผู้สนับสุนนนายหลิวในฮ่องกง รวมตัวหน้าสำนักงานผู้ประสานงานกับรับบาลจีน เพื่อไว้อาลัยต่อการเสียชีวิตของนายหลิว วานนี้ (13 ก.ค.)

จีนปฏิเสธคำวิจารณ์จากนานาชาติ กรณีไม่อนุญาตให้นายหลิว เสี่ยวปอ เดินทางออกนอกประเทศไปรับการรักษาโรคมะเร็งตับ ระบุว่าเป็นเรื่องภายในของจีน และประเทศอื่น "ไม่ได้อยู่ในสถานะที่จะวิจารณ์อย่างไม่เหมาะสม"

นายหลิว นักรณรงค์เคลื่อนไหวทางการเมืองที่วิจารณ์รัฐบาลจีน เสียชีวิตในวัย 61 ปี ระหว่างต้องโทษจำคุก 11 ปี ข้อหาพยายามโค่นล้มระบอบการปกครองของจีน

คณะกรรมการรางวัลโนเบล ซึ่งเป็นผู้มอบรางวัลสาขาสันติภาพให้เขาในปี 2010 เป็นหนึ่งในกลุ่มที่ส่งข้อความไว้อาลัยให้กับนายหลิว เสี่ยวปอ โดยระบุว่า "จีนมีภาระหนักที่จะต้องรับผิดชอบกับการเสียชีวิตของนายหลิว"

คณะกรรมการรางวัลโนเบลชี้ด้วยว่า "นายหลิวเสียชีวิตก่อนวัยอันควร" และการที่รัฐบาลจีนปฏิเสธไม่ให้เขาเดินทาง เป็นเรื่องน่ากังวลอย่างยิ่ง

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ เก้าอี้เปล่าถูกใช้เป็นสัญลักษณ์แทนนายหลิว ที่ไม่ได้เดินทางไปร่วมพิธีมอบรางวัลโนเบลในปี 2010

เมื่อเดือนที่ผ่านมา นายหลิวถูกย้ายตัวจากเรือนจำไปยังโรงพยาบาลในเมืองเสินหยาง ทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน โดยยังอยู่ภายใต้การควบคุมตัวอย่างใกล้ชิด ขณะที่รัฐบาลจีนปฏิเสธคำร้องขอจากหลายประเทศตะวันตก ที่ต้องการให้นายหลิวได้รับการรักษาในต่างประเทศ และยังมีความข้ดแย้งกันระหว่างแพทย์ชาวจีน ที่วินิจฉัยว่าเขาป่วยหนักเกินไปที่จะเดินทาง แต่แพทย์ชาวตะวันตกที่เคยตรวจสุขภาพของเขาไม่เห็นด้วย

นายซิกมาร์ กาเบรียล รัฐมนตรีต่างประเทศเยอรมนี ซึ่งเป็นหนึ่งในประเทศที่นายหลิวอาจเดินทางไปรับการรักษาได้ กล่าวแสดงความเสียใจที่ไม่มีการส่งตัวนายหลิว "จีนมีหน้าที่รับผิดชอบ ต้องตอบคำถามอย่างเร่งด่วน โปร่งใส และมีเหตุผลว่าเหตุใดจึงไม่มีการวินิจฉัยมะเร็งก่อนหน้านี้"

ล่าสุดสำนักข่าวซินหัวของรัฐบาลจีน รายงานแถลงการณ์ครั้งแรกของนายเกิ่ง ช่วง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน ในวันนี้ (14 ก.ค.) ว่า "การจัดการกับกรณีของนายหลิว เสี่ยวปอ เป็นเรื่องภายในของจีน และต่างชาติไม่ได้อยู่ในสถานะที่จะกล่าวสิ่งที่ไม่เหมาะสม"

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน ระบุด้วยว่า เจ้าหน้าที่ด้านการแพทย์ของจีน ได้พยายามอย่างสุดความสามารถเพื่อรักษานายหลิว

วานนี้ (13 ก.ค.) นายแพทย์เติ้ง หยูอี้ กล่าวว่า นายหลิวเสียชีวิตอย่างสงบ โดยมีภรรยาและญาติอยู่ด้วย คำพูดสุดท้ายของเขาถึงนางหลิว เซีย คือ "จงมีชีวิตอยู่ต่อไปดีๆ" นอกจากนี้ แถลงการณ์จากทางการเมืองเสินหยาง ระบุว่า นายหลิวมีอาการอวัยวะทำงานล้มเหลวหลายส่วน

อีกแรงกดดันที่เกิดขึ้นกับรัฐบาลจีนในขณะนี้ คือข้อเรียกร้องให้ปล่อยตัวนางหลิว เซีย ซึ่งเป็นนักเขียนและกวีชื่อดัง ที่กำลังถูกกักบริเวณอยู่ในบ้านพัก

นายบอริส จอห์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหราชอาณาจักร เรียกร้องให้ยกเลิกข้อจำกัดทุกอย่างที่บังคับใช้กับภรรยาหม้ายของนายหลิว ขณะที่นายซาอิด ราอัด อัล ฮุสเซน ข้าหลวงใหญ่ด้านสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ กล่าวว่า จีนควรรับรองสิทธิการเคลื่อนย้ายอย่างเสรีของนางหลิว เซีย อย่างไรก็ตามทางการจีนยังไม่มีปฏิกิริยาออกมาอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับเรื่องนี้

Image copyright HANDOUT/AFP
คำบรรยายภาพ นายหลิว เสี่ยวปอ และนางหลิว เซีย ภรรยา เมื่อปี 2002

จีนแผ่นดินใหญ่ไม่รายงานข่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในจีนแผ่นดินใหญ่มีการเซ็นเซอร์รายงานข่าวจากสื่อต่างชาติ เกี่ยวกับการเสียชีวิตของนายหลิว เสี่ยวปอ และสื่อท้องถิ่นส่วนใหญ่แทบไม่มีรายงานข่าวนี้เลย มีเพียงบางส่วนที่รายงานเป็นภาษาอังกฤษ

ส่วนสื่อของทางการจีน เช่น สำนักข่าวซินหัว และซีซีทีวี ออกแถลงการณ์บนเว็บไซต์ภาษาอังกฤษว่า นายหลิว เสี่ยวปอ "ซึ่งต้องโทษพยายามล้มล้างอำนาจของระบอบการปกครอง" เสียชีวิตแล้ว

ด้านหนังสือพิมพ์โกลบอล ไทมส์ ซึ่งเป็นกระบอกเสียงของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ระบุในบทบรรณาธิการเป็นภาษาอังกฤษว่า นายหลิวเป็นเหยื่อที่ถูกประเทศตะวันตกทำให้หลงทาง โดยตีพิมพ์ข้อความว่า "ทางการจีนได้มุ่งเน้นไปที่ประเด็นการรักษานายหลิว แต่อำนาจจากตะวันตกบางราย ได้พยายามนำไปบิดเบือนไปในทิศทางที่เกี่ยวกับการเมือง โดยอ้างว่าการรักษานายหลิวเป็นประเด็นมนุษยชน"

นอกจากนี้ ตามหน้าสื่อสังคมออนไลน์ของจีน ยังมีการเซ็นเซอร์ข้อความเกี่ยวกับข่าวการเสียชีวิตของนายหลิวด้วย

นายเทียนชี มาร์ติน-เหลียว นักรณรงค์ที่อยู่ในประเทศเยอรมนี กล่าวกับบีบีซีว่า ขณะนี้มิตรสหายของนายหลิวที่อยู่ในประเทศจีน กำลังถูกรัฐบาลจีนสั่งไม่ได้จัดงานรำลึกให้กับนายหลิว และมีหลายคนที่ถูกควบคุมตัวไปแล้ว

อย่างไรก็ตาม นักรณรงค์เพื่อประชาธิปไตยจีนที่ไม่ได้อยู่ในแผ่นดินใหญ่ ต่างพากันกล่าวคำไว้อาลัยถึงนายหลิว เสี่ยวปอ อย่างเปิดเผย