แคลิฟอร์เนียสั่งลงโทษเจ้าของห้องเช่า Airbnb เหยียดเชื้อชาติชาวเอเชีย

  • 14 กรกฎาคม 2017
น.ส.ไดนี ซูห์ Image copyright HASHTAG RE-HASH / YOUTUBE
คำบรรยายภาพ น.ส.ไดนี ซูห์ เล่าถึงเหตุการณ์ถูกแจ้งยกเลิกการจองห้องพักแบบกะทันหัน

เจ้าของห้องเช่าผ่านทาง Airbnb ที่เลือกปฏิบัติต่อลูกค้าชาวเอเชีย ถูกสั่งปรับเงิน 5,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ (170,000 บาท) และต้องเข้าชั้นเรียนเอเชีย-อเมริกันศึกษา

นางทามี บาร์เกอร์ แจ้งยกเลิกการจองห้องพักของ น.ส.ไดนี ซูห์ ด้วยการส่งข้อความว่า "มีคำพูดเดียวที่อธิบายได้ทุกอย่าง เธอเป็นชาวเอเชีย"

ค่าปรับนี้เป็นผลมาจากข้อตกลงใหม่ระหว่าง Airbnb และสำนักงานความเท่าเทียมในการจ้างงานและที่พักอาศัยของรัฐแคลิฟอร์เนีย (DFEH) ซึ่งอนุญาตให้ตรวจสอบเจ้าของห้องเช่าผ่าน Airbnb ที่ถูกร้องเรียนว่าเลือกปฏิบัติต่อผู้จองห้องเช่า

สำหรับ Airbnb เป็นบริการที่เปิดให้บุคคลทั่วไป สามารถประกาศให้เช่าห้องพักที่ว่างอยู่ หรือบ้านทั้งหลังแก่นักท่องเที่ยว ส่วนมาตรการตรวจสอบนี้ ออกมาหลังมีการวิจัยและพบหลักฐานชี้ว่า ผู้ใช้บางกลุ่มเชื้อชาติจองห้องพักได้ยาก

การสั่งปรับและเงื่อนไขที่ต้องให้เจ้าของห้องเช่าไปเข้าชั้นเรียน รวมถึงทำกิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์กับกลุ่มรณรงค์สิทธิพลเมือง ถือเป็นการลงโทษกรณีแรกที่เกิดจากข้อตกลงดังกล่าว

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ Airbnb ยอมรับว่า บริการของทางบริษัทกำลังเผชิญกับความท้าทาย ในประเด็นการเลือกปฏิบัติบนพื้นฐานของเชื้อชาติ

การยกเลิกคำสั่งจอง

ทาง DFEH ระบุว่า นางบาร์เกอร์กดยกเลือกคำสั่งจองที่พักของ น.ส.ซูห์ อายุ 26 ปี หลังจากที่เธอเพิ่งเดินทางถึงเมืองบิ๊กแบร์ รัฐแคลิฟอร์เนีย ได้ไม่นาน ทั้งนี้ในข้อความที่ส่งผ่านแอป Airbnb นางบาร์เกอร์ระบุว่า "ต่อให้เธอเป็นคนสุดท้ายในโลก ฉันก็ไม่มีทางให้เธอเช่า" และยังเขียนต่อด้วยว่า "ฉันจะไม่ยอมให้ชาวต่างชาติมาสั่งให้ประเทศนี้ทำอะไรทั้งนั้น" และ "นี่เป็นเหตุผลที่เรามีทรัมป์"

ด้าน น.ส.ซูห์เล่าถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่ารู้สึกเจ็บปวด ที่หลังจากอาศัยอยู่ในสหรัฐฯ มา 23 ปี ต้องมาเกิดเรื่องแบบนี้ "ไม่ว่าฉันจะปฏิบัติต่อคนอื่นอย่างดีแค่ไหน ก็ไม่มีผล เพราะถ้าคุณเป็นชาวเอเชีย คุณก็มีความเป็นมนุษย์น้อยกว่า คนจะปฏิบัติกับคุณเหมือนเศษขยะ"

หนังสือพิมพ์เดอะ การ์เดียน รายงานตามคำพูดจากทนายความของนางบาร์เกอร์ว่า เธอเสียใจกับพฤติกรรมของตนเอง และหวังว่าการลงโทษจาก DFEH จะก่อให้เกิดผลในแง่บวกจากเหตุการณ์นี้

ด้านสำนักงานความเท่าเทียมในการจ้างงานและที่พักอาศัยของรัฐแคลิฟอร์เนีย ระบุว่า กำลังพยายามร่วมมือกับ Airbnb เพื่อส่งเสริมให้ผู้ใช้เข้าใจว่าการเลือกปฏิบัติต่อลูกค้าที่ขอจองที่พัก จะเป็นเรื่องร้องเรียนที่ถูกตรวจสอบอย่างจริงจัง

นายคิชระบุกับบีบีซีว่า ยังมีคนที่ไม่รู้ว่ามีหน่วยงานนี้อยู่ ซึ่งตามข้อตกลง Airbnb จะต้องแจ้งลูกค้าที่จองห้องพัก ให้ทราบถึงสิทธิในการร้องเรียนต่อ DFEH ด้วย

อย่างไรก็ตาม ข้อตกลงลักษณะนี้ มีแต่ในรัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐฯ ซึ่งเป็นที่ตั้งของบริษัท Airbnb เท่านั้น ซึ่งนายคิชเชื่อว่า Airbnb สามารถทำข้อตกลงลักษณะเดียวกันนี้กับรัฐอื่น หรือประเทศอื่นได้เช่นกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง