เหตุสาดน้ำกรดในอังกฤษพุ่งสูงขึ้น ล่าสุดเกิดเหตุคืนเดียว 5 ครั้งกลางลอนดอน

  • 14 กรกฎาคม 2017
เหตุสาดน้ำกรดที่ถนนคาซโนฟ เขตสโตกนิวอิงตัน ทำให้เหยื่อซึ่งเป็นผู้ชายคนหนึ่งได้รับบาดเจ็บที่ใบหน้าถึงขั้น "เปลี่ยนชีวิต"
คำบรรยายภาพ เหตุสาดน้ำกรดที่ถนนคาซโนฟ เขตสโตกนิวอิงตัน ทำให้เหยื่อซึ่งเป็นผู้ชายคนหนึ่งได้รับบาดเจ็บที่ใบหน้าถึงขั้น "เปลี่ยนชีวิต"

เหตุสาดน้ำกรดในอังกฤษเพิ่มสูงขึ้นอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีนี้ นับตั้งแต่ปี 2012 จำนวนเหตุทำร้ายร่างกายที่เกี่ยวข้องกับการใช้สารกัดกร่อนเพิ่มเป็นกว่า 2 เท่าแล้ว ล่าสุดตำรวจนครบาลลอนดอนจับชาย 2 คนที่ก่อเหตุสาดน้ำกรด 5 ครั้งภายในเวลา 90 นาที เมื่อคืนวาน (13 ก.ค.)

ชาย 2 คนก่อเหตุสาดน้ำกรดดังกล่าวในย่านแฮ็คนีย์, สโตก นิวอิงตัน และอิสลิงตัน รวม 5 ครั้ง โดยหนึ่งในเหยื่อได้รับบาดเจ็บถึงขั้น "เปลี่ยนชีวิต" เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในช่วงที่มีความกังวลเพิ่มขึ้นเกี่ยวกับเหตุทำร้ายร่างกายด้วยการสาดน้ำกรดในกรุงลอนดอน โดยนับตั้งแต่ปี 2010 มีรายงานการก่อเหตุที่ใช้ของเหลวที่เป็นสารกัดกร่อนจำนวน 1,800 ครั้ง ในกรุงลอนดอน จากข้อมูลของตำรวจนครบาลลอนดอนระบุว่า ปีที่แล้วมีการใช้น้ำกรดในการก่ออาชญากรรมในกรุงลอนดอน 458 ครั้ง เพิ่มขึ้นจากปี 2015 ซึ่งอยู่ที่ 216 ครั้ง

ด้านเครสซิดา ดิค ผู้บัญชาการตำรวจนครบาลลอนดอน กล่าวกับบีบีซีว่า การก่อเหตุเมื่อคืนวันพฤหัสบดี "ป่าเถื่อนอย่างมาก" และเกี่ยวข้องกับการจี้ชิงทรัพย์

"ฉันไม่ต้องการให้คนคิดว่าเกิดเหตุเช่นนี้ทั่วกรุงลอนดอนตลอดเวลา มันไม่ใช่เช่นนั้นจริง ๆ แต่เรากังวลเพราะว่า จำนวนดูเหมือนจะเพิ่มสูงขึ้น" เธอกล่าว

"เราจะจับกุม และบังคับใช้กฎหมายเท่าที่เราทำได้ และจะร่วมมือกับกระทรวงมหาดไทยอย่างใกล้ชิดเพื่อพยายามดูว่ามีกฎหมายใดที่จำเป็นต้องแก้ไขหรือไม่"

ตำรวจระบุว่า เหตุสาดน้ำกรด 5 ครั้งเมื่อคืนวันพฤหัสบดีมีส่วนเกี่ยวข้องกัน และขณะนี้กำลังสอบปากคำวัยรุ่นที่ต้องสงสัยว่าก่อเหตุจี้ชิงทรัพย์ และทำให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บสาหัส

เหตุสาดน้ำกรดเริ่มขึ้นเมื่อเวลา 22.25 น. ตามเวลาท้องถิ่นบนถนนแฮ็คนีย์ ชายวัย 32 ปีบนรถมอเตอร์ไซค์ขนาดเล็กได้รับบาดเจ็บที่ใบหน้า หลังจากที่ชายสองคนบนมอเตอร์ไซค์อีกคันขี่รถมาขนาบข้างและสาดน้ำกรดใส่หน้าเขา

หนึ่งในชายที่ก่อเหตุลงมาขี่รถมอเตอร์ไซค์ของเหยื่อ แล้วทั้งสองคนก็ขี่มอเตอร์ไซค์หนีไป ทางตำรวจนครบาลลอนดอนกำลังติดตามอาการบาดเจ็บของเหยื่อรายนี้อยู่ และกำลังมีการสอบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ในช่วง 90 นาทีหลังจากเกิดเหตุสาดน้ำกรดครั้งแรก ได้เกิดเหตุสาดน้ำกรดอีก 4 ครั้ง โดยในจำนวนนี้ 3 ครั้งมีรายงานว่าผู้ก่อเหตุเป็นชาย 2 คนบนรถมอเตอร์ไซค์

คำบรรยายภาพ หน่วยบริการฉุกเฉินและคนขับรถส่งของต่างเข้ามาช่วยเหยื่อสาดน้ำกรดบนถนนควีนส์บริดจ์ ในเขตแฮ็คนีย์

ทั้งนี้การก่ออาชญากรรมด้วยการใช้สารกัดกร่อน หรือ น้ำกรด เพิ่มขึ้นมากกว่า 2 เท่าในอังกฤษ นับตั้งแต่ปี 2012 โดยจำนวนเหตุสาดน้ำกรดในกรุงลอนดอนแสดงให้เห็นถึงแนวโน้มที่เพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

ตัวเลขของตำรวจนครบาลแสดงให้เห็นว่า มีเหตุสาดน้ำกรด 216 ครั้งในปี 2015 และเพิ่มขึ้นเป็น 458 ครั้งในปีที่แล้ว ส่วนในปีนี้ ไม่รวมเหตุเมื่อคืนวันพฤหัสบดี เกิดเหตุแล้ว 119 ครั้ง

เหตุสาดน้ำกรดในลอนดอน 2016-2017

208 ครั้ง

ทำให้เกิดความรุนแรงต่อบุคคล

38 ครั้ง

ทำให้เกิดการบาดเจ็บสาหัสในจำนวนนี้ 1 ครั้งถึงขั้นเสียชีวิต

  • 118 ครั้ง เป็นการจี้ปล้น

  • ในจำนวนนี้ 10 ครั้ง เหยื่อบาดเจ็บสาหัส

  • 2 ครั้ง เป็นการกระทำผิดทางเพศ รวมถึงการข่มขืน 1 ครั้ง

Getty Images

ด้านนายสตีเฟน ทิมส์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพรรคแรงงานเขตอีสต์แฮม ได้เลื่อนการอภิปรายในสภาผู้แทนราษฎรไปเป็นวันจันทร์ เกี่ยวกับจำนวนเหตุสาดน้ำกรดที่เพิ่มสูงขึ้น โดยเหตุสาดน้ำกรดราว 1 ใน 3 ที่เกิดขึ้นในปีที่แล้ว เกิดขึ้นในเขตนิวแฮมของกรุงลอนดอน ซึ่งเป็นเขตเลือกตั้งของเขา

นายทิมส์ กล่าวกับบีบีซี เรดิโอ 4 ว่า การถือขวดใส่กรดซัลฟิวริกโดยไม่มีเหตุผลสมควร ควรจะถือว่าเป็นการทำผิดกฎหมาย เช่นเดียวกับการถือมีด

ขณะที่นางซาราห์ นิวตัน รัฐมนตรีมหาดไทย กล่าวกับบีบีซี เรดิโด 5 ว่า รัฐบาลกำลังพิจารณาควบคุมการใช้สารเคมีบางอย่างเข้มงวดมากขึ้น เพื่อรับมือกับเหตุสาดน้ำกรดที่เกิดขึ้น แต่เธอระบุว่า การออกกฎควบคุมอาจจะเป็นเรื่องยาก เพราะ "สารเคมีเหล่านี้อยู่ใต้อ่างล้างจานในครัวของทุกบ้าน" อยู่แล้ว

เธอระบุว่า เป็นที่แน่ชัดว่า น้ำกรดถูกใช้ "เป็นอาวุธ" และกำลังมีการตั้งทีมงานศึกษาถึงแรงจูงใจของคนที่ใช้น้ำกรดในการทำร้ายคนอื่น

เธอกล่าวด้วยว่า รัฐบาลกำลังตรวจสอบบทลงโทษผู้ที่ใช้น้ำกรดในการทำร้ายร่างกายคนอื่นด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง