อดีตจนท.ข่าวกรองรัสเซียยอมรับเคยเข้าพบลูกชายทรัมป์

  • 15 กรกฎาคม 2017
นายรินัต อักห์เมตชิน บอกว่าไม่ได้ตั้งใจเข้าร่วมการพบปะที่อาคารทรัมป์ ทาวเวอร์ มาก่อน Image copyright HERMITAGE CAPITAL
คำบรรยายภาพ นายรินัต อักห์เมตชิน บอกว่าไม่ได้ตั้งใจเข้าร่วมการพบปะที่อาคารทรัมป์ ทาวเวอร์ มาก่อน

สำนักข่าวเอพีรายงานว่า นายรินัต อักห์เมตชิน ล็อบบี้ยิสต์ชาวอเมริกันเชื้อสายรัสเซีย และอดีตเจ้าหน้าที่หน่วยต่อต้านการข่าวกรองของกองทัพรัสเซีย ยอมรับว่าได้เคยเข้าพบนายโดนัลด์ ทรัมป์ จูเนียร์ บุตรชายของประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในครั้งเดียวกับที่นางนาตาเลีย เวเซลนิตสกายา ทนายความผู้ใกล้ชิดรัฐบาลรัสเซียเข้าพบที่อาคารทรัมป์ ทาวเวอร์ในนครนิวยอร์กก่อนการเลือกตั้ง ซึ่งในครั้งนั้นนางเวเซลนิตยกายาได้เสนอกับนายทรัมป์ จูเนียร์ว่า มีข้อมูลที่จะสร้างความเสียหายต่อนางฮิลลารี คลินตัน มามอบให้

นายอักห์เมตชินบอกกับหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ว่า ตนไม่ได้คาดคิดมาก่อนว่าจะไปเข้าร่วมการพบปะดังกล่าว โดยตนเพียงแต่ติดตามนางเวเซลนิตสกายาไปยังอาคารทรัมป์ ทาวเวอร์ หลังได้พบรับประทานอาหารกลางวันกันเท่านั้น นายอักห์เมตชินยังยอมรับว่าเคยทำงานในหน่วยต่อต้านการข่าวกรองของกองทัพรัสเซียมาก่อน แต่ไม่เคยได้รับการฝึกฝนให้เป็นสายลับอย่างจริงจังแต่อย่างใด

นายอักห์เมตชินยังเผยกับสำนักข่าวเอพีว่า ในการพบปะกันครั้งนั้น นางเวเซลนิตสกายาบอกกับนายทรัมป์ จูเนียร์ว่า มีข้อมูลเรื่องที่คณะกรรมการระดับชาติของพรรคเดโมแครตรับเงินสนับสนุนโดยมิชอบจากบุคคลสำคัญในรัสเซียมาบอก ซึ่งนายทรัมป์ จูเนียร์ ได้ถามหาหลักฐานยืนยันเรื่องดังกล่าว แต่นางเวเซลนิตสกายากลับบอกให้สืบหาหลักฐานเอาเอง ซึ่งทำให้นายทรัมป์ จูเนียร์ แสดงท่าทีไม่สนใจเรื่องดังกล่าวอีกต่อไปและต้องการให้การพบปะจบลงโดยเร็ว

อย่างไรก็ตาม สำนักข่าวเอพีรายงานว่า นายอักห์เมตชินซึ่งปัจจุบันเป็นบุคคลสองสัญชาติที่อาศัยอยู่ในกรุงวอชิงตันและยึดอาชีพล็อบบี้ยิสต์นั้น เคยมีประวัติก่อเหตุโจมตีทางไซเบอร์บริษัททำเหมืองแร่แห่งหนึ่งในสหรัฐฯ มาก่อน และปัจจุบันกำลังพยายามวิ่งเต้นให้ทางการสหรัฐฯยกเลิกกฎหมายที่ใช้อายัดทรัพย์สินของบรรดาเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัสเซีย

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ การพบปะระหว่างนายทรัมป์ จูเนียร์ กับนางเวเซลนิตสกายา ตกเป็นข่าวอื้อฉาวก่อนหน้านี้

แม้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จะยืนยันว่าตนไม่ได้เข้าร่วมการพบปะครั้งดังกล่าว และไม่มีสิ่งใดที่เป็นผลสืบเนื่องเกิดขึ้นจากการพบปะครั้งนั้น แต่คณะกรรมาธิการยุติธรรมของวุฒิสภาสหรัฐฯ ต้องการให้นายทรัมป์ จูเนียร์ เข้าให้การต่อสาธารณะในเรื่องดังกล่าว เนื่องจากคณะกรรมาธิการหลายชุดของสภาคองเกรสรวมทั้งเอฟบีไอกำลังสืบสวนกรณีที่เชื่อว่ารัสเซียเข้าแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯเพื่อให้นายทรัมป์ได้รับชัยชนะ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง