อดีตผู้ลี้ภัยหญิงเชื้อสายอัฟกันบินเดี่ยวรอบโลก

  • 16 กรกฎาคม 2017
นางสาวชาเอสตา วาอิซ วัย 29 ปี ปัจจุบันอาศัยอยู่ในสหรัฐอเมริกา ได้เริ่มการเดินทางออกจากสหรัฐฯ ด้วยเครื่องบินขนาดเล็กเครื่องยนต์เดียว Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ นางสาวชาเอสตา วาอิซ วัย 29 ปี ปัจจุบันอาศัยอยู่ในสหรัฐอเมริกา ได้เริ่มการเดินทางออกจากสหรัฐฯ ด้วยเครื่องบินขนาดเล็กเครื่องยนต์เดียว

ผู้หญิงเชื้อสายอัฟกานิสถานวัย 29 ปีกำลังขับเครื่องบินรอบโลกด้วยตัวคนเดียว เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้แก่ผู้หญิงคนอื่น ๆ ให้ทำตามความของพวกเธอ

นางสาวชาเอสตา วาอิซ วัย 29 ปี ปัจจุบันอาศัยอยู่ในสหรัฐอเมริกา ได้เริ่มการเดินทางออกจากสหรัฐฯ ด้วยเครื่องบินขนาดเล็กเครื่องยนต์เดียว และเพิ่งเดินทางถึงกรุงคาบูล ของอัฟกานิสถานเมื่อไม่นานมานี้ โดยตอนที่เธอเกิดมานั้นเธอมีสถานะเป็นผู้ลี้ภัยชาวอัฟกานิสถาน

นางสาววาอิซ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า รู้สึกตื่นเต้นที่ได้กลับมาอัฟกานิสถาน

"เป็นเวลาเกือบ 29 ปีแล้ว การได้กลับประเทศในฐานะนักบินที่กำลังบินรอบโลกเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้คนอื่น ทำให้ฉันรู้สึกมีความสุขมากจริง ๆ" เธอกล่าว

ตามชีวประวัติที่ปรากฏบนเว็บไซต์ของเธอระบุว่า นางสาววาอิซ เกิดในค่ายผู้ลี้ภัยและเดินทางไปยังสหรัฐฯ ในปี 1987 พร้อมกับครอบครัวของเธอเพื่อหนีภัยสงครามโซเวียต-อัฟกานิสถาน

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ วาอิซ เป็นผู้หญิงคนแรกที่ได้รับการรับรองเป็นนักบินพลเรือนจากอัฟกานิสถาน และเธอหวังว่าเมื่อเธอเสร็จสิ้นการเดินทางเธอจะกลายเป็นผู้หญิงที่อายุน้อยที่สุดที่บินเดี่ยวรอบโลกได้สำเร็จ

เธอกล่าวว่า เธอเติบโตขึ้นมาในย่านที่มีคุณภาพชีวิตต่ำของเมืองริชมอนด์ รัฐแคลิฟอร์เนีย เมื่อเธอได้รู้จักการบิน เธอก็เริ่มคิดที่จะเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยและทำงานด้านนี้

"ตอนเป็นเด็กผู้หญิงตัวเล็ก ๆ ฉันคิดแค่ว่า อาจจะเรียนต่อมหาวิทยาลัย แต่งงานตั้งแต่อายุยังน้อย และมีครอบครัวของตัวเอง แต่แล้วฉันพบสิ่งที่ฉันรักจริง ๆ นั่นก็คือ การบิน" เธอกล่าวที่การแถลงข่าวในกรุงคาบูล

"มันเป็นความรู้สึกที่เหลือเชื่อ ที่ได้ขับเครื่องบินของตัวเองบินไปในที่ต่าง ๆ ตามใจปรารถนา ฉันรู้สึกดีที่ได้ทำในสิ่งที่ชื่นชอบ ฉันอยากให้ผู้หญิงในอัฟกานิสถานได้มีประสบการณ์เช่นนี้"

เธอก่อตั้งองค์กรไม่แสวงหากำไรที่ชื่อว่า "Dreams Soar" และต้องการให้การบินเดี่ยวรอบโลกของเธอช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้แก่เด็กหญิงและผู้หญิงรุ่นใหม่ในการเรียนต่อด้าน วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรมศาสตร์ และคณิตศาสตร์

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ วาอิซ บอกว่าจะกลับมาอยู่ที่อัฟกานิสถานในอีก 2-3 ปี และอาจจะเปิดโรงเรียนสอนบิน

นางสาววาอิซ กล่าวว่าเธอเป็นคนแรกในครอบครัวที่เรียนจบปริญญาตรีและปริญญาโท

เธอยังกล่าวด้วยว่าเธอเป็นผู้หญิงคนแรกที่ได้รับการรับรองเป็นนักบินพลเรือนจากอัฟกานิสถาน และเธอหวังว่าเมื่อเธอเสร็จสิ้นการเดินทางเธอจะกลายเป็นผู้หญิงที่อายุน้อยที่สุดที่บินเดี่ยวรอบโลกได้สำเร็จ

นางสาววาอิซ กล่าวว่า สิ่งที่เธอต้องการบอกคือ ไม่ว่ามีภูมิหลังที่มาอย่างไร หรือมีอุปสรรคปัญหามากแค่ไหน แต่สิ่งที่สำคัญคือ ต้องมีความฝัน ฝันให้ยิ่งใหญ่และทำงานให้หนักเพื่อทำตามความฝันให้ได้

เธอกล่าวว่า เธอมีแผนที่จะกลับมาอัฟกานิสถาน

"ในอีก 2-3 ปี ฉันตั้งใจว่าจะกลับมาที่นี่ และอาจจะเปิดโรงเรียนสอนบิน หรือ ทำอะไรบางอย่างที่จะทำให้ผู้หญิงสามารถมีประสบการณ์ด้านการบินในอัฟกานิสถานได้"

เธอกล่าวว่า "ผู้หญิงที่นี่ทนทุกข์มามาก ฉันโชคดีที่มาที่มีโอกาสได้รับการศึกษา ค้นหาสิ่งที่ชื่นชอบ ซึ่งก็คือการบิน และฉันรู้สึกใจสลาย เมื่อรู้ว่ามีเด็กผู้หญิงจำนวนมากในรุ่นราวคราวเดียวกับเธอที่ไม่มีโอกาสเช่นนั้น"

"ฉันต้องการทำอะไรบางอย่าง เพื่อมอบโอกาสให้แก่ผู้หญิงเหล่านี้" นาวสาววาอิซกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง