เฟเดอเรอร์คว้าแชมป์วิมเบิลดันสมัยที่ 8 สูงสุดในบรรดานักเทนนิสชาย

  • 16 กรกฎาคม 2017
เฟเดอเรอร์ ชูถ้วยวิมเบิลดัน Image copyright Getty Images

โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ นักหวดลูกสักหลาดจากสวิตเซอร์แลนด์เอาชนะ มาริน ซิลิช นักเทนนิสจากโคเอเชียในการแข่งขันเทนนิสวิมเบิลดัน ประเภทชายเดี่ยวรอบชิงชนะเลิศไป 3 เซ็ตรวด ทำสถิตินักเทนนิสชายที่คว้าแชมป์วิมเบิลดันได้มากที่สุด

เฟเดอเรอร์ มือวางอันดับ 3 ของโลก เอาชนะ ซิลิช มือวางอันดับ 7 ด้วยสกอร์ 3 ต่อ 0 เซ็ต 6-3, 6-1 และ 6-4 ขณะที่ซิลิชประสบกับปัญหาตุ่มพองที่เท้าซ้ายและร่ำไห้ระหว่างการแข่งขันในเซ็ตที่ 2

นักหวดสวิสวัย 35 ปี ใช้เวลาเพียง 1 ชั่วโมง 41 นาที ในการคว้าแชมป์วิมเบิลดันครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2012 และกลายเป็นนักเทนนิสชายที่อายุมากที่สุดในยุคโอเพน (Open Era) ที่ชนะการแข่งขันวิมเบิลดัน

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ เฟเดอเรอร์ หวดโฟร์แฮนด์ใส่ ซิลิช ระหว่างการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศชายเดี่ยวเทนนิสวิมเบิลดันวันนี้ (16 ก.ค.)

เฟเดอเรอร์ แซงหน้าพีต แซมพราส และวิลเลียม เรนซอว์ นักเทนนิสชายในอดีตที่ครองสถิติคว้าแชมป์วิมเบิลดัน 7 สมัยเท่ากัน ที่ทำสถิติไว้ในปี 2000 และ 1889 ตามลำดับ แต่ยังตามหลัง มาร์ตินา นาฟราติโลวา นักเทนนิสหญิงที่คว้าแชมป์วิมเบิลดันประเภทเดี่ยวได้ถึง 9 สมัย

การชนะในวันนี้ (16 ก.ค.) ทำให้เฟเดอเรอร์คว้าแชมป์แกรนด์สแลมไปแล้ว 2 จาก 3 การแข่งขันในปีนี้ หลังจากพักการแข่งขันไปนาน 6 เดือน และกลับมาด้วยการคว้าแชมป์ออสเตรเลียน โอเพน ในเดือนมกราคมที่ผ่านมา

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ ซิลิช ร่ำไห้ระหว่างการแข่งขันเซ็ตที่สองในรอบชิงชนะเลิศ

นอกจากนี้ชัยชนะครั้งล่าสุดยังทำให้สถิติแชมป์แกรนด์สแลมประเภทชายของเขาเพิ่มขึ้นเป็น 19 ครั้ง มากกว่า ราฟาเอล นาดาล 4 ครั้ง แต่หากนับรวมทั้งชายและหญิง เขาครองอันดับ 4 ร่วมกับเฮเลน วิลล์ส มูดี ตามหลังมาร์กาเร็ต คอร์ต ซึ่งทำได้ 24 ครั้ง

เฟเดอเรอร์ ยังเป็นนักเทนนิสชายคนแรกที่คว้าแชมป์วิมเบิลดันได้ โดยไม่เสียเซ็ตเลย นับตั้งแต่ที่ บิยอร์น บอร์ก ทำได้ในปี 1976

ข่าวที่เกี่ยวข้อง