ลูกผู้ลี้ภัยที่ตั้งชื่อตามผู้นำแคนาดา ได้พบกับนายกฯ ตัวจริงแล้ว

  • 17 กรกฎาคม 2017
นายกรัฐมนตรีแคนาดาอุ้มหนูน้อย "จัสติน ทรูโด" ในงานประจำปีที่เมืองคาลการี Image copyright ADAM SCOTTI/TWITTER
คำบรรยายภาพ นายกรัฐมนตรีแคนาดาอุ้มหนูน้อย "จัสติน ทรูโด" ในงานประจำปีที่เมืองคาลการี

เด็กชายจัสติน ทรูโด อดัม บิลัน วัย 2 เดือน ลูกชายคนเล็กของครอบครัวผู้ลี้ภัยชาวซีเรีย ได้พบกับนายจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดา ในงานประจำปีของเมืองคาลการี โดยก่อนหน้านี้หนูน้อยจัสติน ทรูโดได้รับการตั้งชื่อตามผู้นำคนดังของแคนาดา เพื่อเป็นเกียรติและแสดงความขอบคุณที่มีนโยบายเปิดกว้าง รับผู้ลี้ภัยจากซีเรียมาตั้งถิ่นฐานใหม่ในประเทศหลายหมื่นคน

นายทรูโดได้อุ้มหนูน้อยทรูโด ซึ่งเคลิ้มหลับสบายในวงแขนของเขา โดยมีนางอาฟรา บิลัน มารดาของหนูน้อยยืนอยู่ใกล้ๆ เธอได้บอกกับผู้สื่อข่าวก่อนหน้านี้ว่า เธอหวังอยู่เสมอว่าสักวันหนึ่งลูกชายจะได้มีโอกาสพบกับผู้นำแคนาดาตัวจริง

ทั้งนี้ นายมูฮัมหมัด และนางอาฟรา บิลัน ผู้ลี้ภัยชาวซีเรียซึ่งปัจจุบันอพยพมาตั้งหลักแหล่งในเมืองคาลการีของแคนาดา เพิ่งได้ลูกคนสุดท้องคือเด็กชายจัสติน ทรูโด เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยก่อนหน้านี้พวกเขาอาศัยอยู่ที่กรุงดามัสกัสของซีเรีย แต่นายมูฮัมหมัดถูกคนของกองทัพจับกุมตัว เนื่องจากต้องสงสัยว่าเป็นฝ่ายต่อต้านรัฐบาล ภายหลังจากได้รับการปล่อยตัวแล้ว เขาจึงเดินเรื่องขอลี้ภัยมายังแคนาดาพร้อมครอบครัว

Image copyright FACEBOOK/MUHAMMAD BILAN
คำบรรยายภาพ นายมูฮัมหมัด บิลัน บิดาของเด็กชายจัสติน ทรูโด อุ้มลูกอ่อนเมื่อแรกคลอดในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

นางอาฟรากล่าวชื่นชมนายกรัฐมนตรีแคนาดาว่า "เขาเป็นคนดีเหลือเกิน เขาช่วยพวกเราไว้มาก ที่เราตั้งชื่อลูกให้เหมือนเขา เป็นแค่การแสดงความขอบคุณเล็กน้อยที่ช่วยนำพวกเรามายังแคนาดา เราอยากจะขอบคุณเขารวมทั้งชาวแคนาดาทุกคนด้วย"

นับแต่เดือนพฤศจิกายนปี 2015 ซึ่งเป็นช่วงที่นายทรูโดเพิ่งเข้ารับตำแหน่งผู้นำแคนาดา มาจนถึงช่วงเดือนมกราคมปีนี้ มีชาวซีเรียกว่า 40,000 คนแล้วที่พากันอพยพลี้ภัยสงครามกลางเมืองมาตั้งถิ่นฐานใหม่ในแคนาดา โดยนายทรูโดยืนยันอย่างหนักแน่นว่า จะเปิดรับผู้อพยพหนีภัยสงครามและผู้ลี้ภัยจากการกดขี่ประหัตประหารของรัฐบาลทั่วโลก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม