ฝ่ายค้านเวเนซุเอลาจัดลงประชามติต้าน ปธน.มาดูโร

  • 17 กรกฎาคม 2017
ประชาชนในกรุงคาราคัสเข้าแถวรอลงประชามติด้านข้างกำแพงที่มีรูปของอดีตประธานาธิบดี ฮูโก ชาเวซ Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ ประชาชนในกรุงคาราคัสเข้าแถวรอลงประชามติด้านข้างกำแพงที่มีรูปของอดีตประธานาธิบดี ฮูโก ชาเวซ

ประชาชนชาวเวเนซุเอลาจำนวนมาก ต่างพากันไปออกเสียงในการลงประชามติอย่างไม่เป็นทางการ ซึ่งจัดขึ้นโดยแนวร่วมพรรคฝ่ายค้าน เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนได้แสดงความเห็นเรื่องแผนการจัดตั้งรัฐสภาใหม่ของประธานาธิบดี นิโคลัส มาดูโร ก่อนที่การลงประชามติเรื่องเดียวกันอย่างเป็นทางการของฝ่ายรัฐบาลจะมีขึ้นในวันที่ 30 ก.ค. นี้

มีการจัดหน่วยลงประชามติขึ้นราว 2,000 แห่งทั่วประเทศ และในอีกกว่า 100 ประเทศทั่วโลกเพื่อให้ชาวเวเนซุเอลาในต่างแดนได้ลงประชามติด้วย อย่างไรก็ตาม ที่หน่วยออกเสียงแห่งหนึ่งในย่านที่ยากจนของกรุงคาราคัส มือปืนซึ่งขี่รถจักรยานยนต์ได้บุกเข้ากราดยิงใส่ผู้ที่กำลังเข้าแถวเพื่อรอออกเสียงประชามติ เป็นเหตุให้หญิงวัย 61 ปีผู้หนึ่งเสียชีวิต และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 3 ราย โดยฝ่ายค้านกล่าวหาว่ากลุ่มทหารพรานเป็นผู้ลงมือก่อเหตุดังกล่าว

แนวร่วมฝ่ายค้านผู้จัดการลงประชามติอย่างไม่เป็นทางการกล่าวว่า จะสามารถทราบผลการออกเสียงประชามติได้ภายในช่วงค่ำวันอาทิตย์ที่ 16 ก.ค. ตามเวลาท้องถิ่น โดยจะได้ทราบถึงความคิดเห็นที่ประชาชนมีต่อคำถามประชามติ 3 คำถามคือ 1) เห็นด้วยกับแผนการจัดตั้งรัฐสภาใหม่เพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญซึ่งจะทำให้นายมาดูโรมีอำนาจมากขึ้นหรือไม่ 2) ต้องการให้กองทัพปกป้องรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันต่อไปหรือไม่ 3) ต้องการให้มีการเลือกตั้งก่อนที่นายมาดูโรจะหมดวาระการดำรงตำแหน่งลงในปีหน้าหรือไม่

Image copyright REUTERS
คำบรรยายภาพ ชาวเวเนซุเอลาในต่างแดนเช่นที่กรุงลิมาของเปรูได้ออกเสียงลงประชามติด้วย

แม้การลงประชามติครั้งนี้จะเป็นเพียงการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ที่ไม่มีผลทางกฎหมาย แต่แนวร่วมฝ่ายค้านหวังว่าผลประชามตินี้จะบั่นทอนความชอบธรรมของประธานาธิบดีมาดูโรลงไปอีกในระยะยาว ในขณะที่ผู้นำเวเนซุเอลากล่าวว่า การจัดลงประชามติของฝ่ายค้านนั้นไร้ความหมาย และทำไปเองโดยพลการโดยปราศจากกลไกควบคุมตรวจสอบ

ทั้งนี้ ความนิยมในตัวประธานาธิบดีมาดูโรลดต่ำลงเรื่อยๆ หลังเวเนซุเอลาประสบภาวะวิกฤตทางเศรษฐกิจโดยเฉพาะอย่างยิ่งภาวะขาดแคลนอาหารมายาวนาน มีการเดินขบวนต่อต้านรัฐบาลและเกิดเหตุรุนแรงในระหว่างการชุมนุมประท้วงบ่อยครั้ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง