เกาหลีใต้เสนอเจรจาทางทหารกับเกาหลีเหนือ

  • 17 กรกฎาคม 2017
ทหารเกาหลีใต้ประจำการอยู่ตรงชายแดนระหว่างเกาหลีเหนือและใต้ Image copyright Chung Sung-Jun
คำบรรยายภาพ แนวพรมแดนที่มีการป้องกันอย่างแน่นหนาระหว่างสองเกาหลี มักตกเป็นพื้นที่กระจายเสียงเพื่อทำสงครามโฆษณาชวนเชื่อระหว่างกัน

นายซอ จู ซอก รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้แถลงว่า รัฐบาลเกาหลีใต้ได้เสนอเจรจาประเด็นทางการทหารกับเกาหลีเหนือ ซึ่งหากอีกฝ่ายยอมตอบตกลง ก็จะถือเป็นการเจรจาระดับสูงครั้งแรกระหว่างสองเกาหลีที่มีขึ้นนับแต่ปี 2015 เป็นต้นมา

นายซอระบุว่า การเจรจาครั้งนี้อาจจัดขึ้นในวันที่ 21 ก.ค. ที่อาคารทงกิลกัก ซึ่งเป็นอาคารของเกาหลีเหนือในหมู่บ้านปันมุนจอมซึ่งอยู่ในเขตปลอดทหาร (DMZ) ระหว่างสองประเทศ โดยอาคารแห่งนี้ได้เคยใช้จัดการเจรจากันมาก่อนแล้ว ซึ่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้หวังว่า ทางเกาหลีเหนือจะตอบรับข้อเสนอนี้ด้วยดี

ข้อเสนอเจรจาดังกล่าวมีขึ้น หลังเกาหลีเหนืออ้างว่าประสบความสำเร็จในการทดสอบยิงขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีปเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา แต่ประธานาธิบดีมุน เจ อิน ของเกาหลีใต้ ยังคงมีนโยบายมุ่งกระชับความสัมพันธ์กับเกาหลีเหนือต่อไป โดยเมื่อไม่นานมานี้เขากล่าวย้ำว่า การเจรจากับเกาหลีเหนือนั้นเป็นสิ่งที่ต้องทำอย่างเร่งด่วนและมีความจำเป็นอย่างยิ่งต่อการยับยั้งโครงการนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ

เจ้าหน้าที่ระดับสูงผู้หนึ่งของรัฐบาลเกาหลีใต้ระบุว่า การเจรจาทางทหารกับเกาหลีเหนือครั้งนี้ควรมุ่งลดความขัดแย้งและความเคลื่อนไหวที่เป็นปฏิปักษ์ระหว่างกันเป็นสำคัญ ซึ่งจะไม่ทำให้สถานการณ์ทางทหารตึงเครียดไปกว่าเดิม

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ สถานีโทรทัศน์ของทางการเกาหลีเหนือเผยภาพขีปนาวุธที่เชื่อว่าเป็นขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีปเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา

ผู้สื่อข่าวบีบีซีที่กรุงโซลรายงานว่า แม้ประธานาธิบดีเกาหลีใต้จะเรียกร้องให้มีการลงนามในสนธิสัญญาสันติภาพระหว่างสองเกาหลี แต่สิ่งที่เป็นไปได้ในการเจรจาขั้นต้นนี้ อาจเริ่มที่การตกลงกันใช้มาตรการสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจระหว่างกัน เช่นยุติการใช้เครื่องขยายเสียงเพื่อทำสงครามโฆษณาชวนเชื่อที่แนวพรมแดนก่อน

อย่างไรก็ตาม บรรดานักวิเคราะห์มองว่ายังคงมีความเสี่ยงที่เกาหลีเหนือจะปฏิเสธข้อเสนอเจรจาในครั้งนี้ โดยเห็นว่าเกาหลีเหนือยังคงไม่พอใจเรื่องที่เกาหลีใต้ปฏิเสธส่งตัวผู้แปรพักตร์ที่เป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงคืนให้กับเกาหลีเหนือ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง