เจ้าชายวิลเลียมเยือนโปแลนด์-เยอรมนี กระชับสัมพันธ์ช่วงเจรจาเบร็กซิท

  • 17 กรกฎาคม 2017
เจ้าชายจอร์จ พระชันษา 3 ปี และเจ้าหญิงชาร์ลอตต์ พระชันษา 2 ปี ทรงตามเสด็จฯ ดยุคและดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ไปปฏิบัติพระกรณียกิจในโปแลนด์และเยอรมนีเป็นเวลา 5 วัน Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ เจ้าชายจอร์จ พระชันษา 3 ปี และเจ้าหญิงชาร์ลอตต์ พระชันษา 2 ปี ทรงตามเสด็จฯ ดยุคและดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ไปปฏิบัติพระกรณียกิจในยุโรปเป็นเวลา 5 วัน

ดยุคและดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ พร้อมด้วยเจ้าชายจอร์จและเจ้าหญิงชาร์ลอตต์ พระโอรสและพระธิดา เสด็จฯ เยือนกรุงวอร์ซอในวันนี้ (17 ก.ค.) ตามหมายกำหนดการปฏิบัติพระกรณียกิจในโปแลนด์และเยอรมนีเป็นเวลา 5 วัน โดยมีเป้าหมายสำคัญเพื่อกระชับความสัมพันธ์การทูตกับชาติในยุโรป ในช่วงที่สหราชอาณาจักรกำลังจะแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป (อียู)

การออกเสด็จเยือนมีขึ้นวันเดียวกับที่นายเดวิด เดวิส รัฐมนตรีผู้ดูแลเรื่องการถอนตัวออกจากอียู (เบร็กซิท) เปิดการเจรจาเบร็กซิทรอบ 2 ในกรุงบรัสเซลส์ ของเบลเยียม

การเสด็จฯ เยือนโปแลนด์และเยอรมนีครั้งนี้เป็นไปตามคำขอของกระทรวงต่างประเทศสหราชอาณาจักร โดยโฆษกสำนักพระราชวังเคนซิงตันแถลงว่า เจ้าชายจอร์จ พระชันษา 3 ปี และเจ้าหญิงชาร์ลอตต์ พระชันษา 2 ปี ทรงตามเสด็จฯ ไปร่วมการปฏิบัติภารกิจของดยุคและดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ราว 2-3 งานในสัปดาห์นี้

ก่อนหน้านี้ เจ้าชายและเจ้าหญิงพระองค์น้อยทรงนำความปลื้มปิติสู่ชาวแคนาดามาแล้วในระหว่างที่ติดตามดยุคและดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ไปปฏิบัติพระกรณียกิจในแคนาดาเมื่อปีก่อน

Image copyright Getty Images

ทริปกระชับความสัมพันธ์ด้านการทูตช่วงเบร็กซิท

ปีเตอร์ ฮันต์ ผู้สื่อข่าวสายราชสำนักของบีบีซี ระบุว่า การเดินทางเช่นนี้ถือเป็นเรื่องแปลกใหม่สำหรับเจ้าชายจอร์จและเจ้าหญิงชาร์ลอตต์ แต่ในฐานะสมาชิกราชวงศ์อังกฤษ เรื่องเหล่านี้จะกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของทั้งสองพระองค์ในอนาคต

สำหรับดยุคและดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ การเสด็จฯ เยือนโปแลนด์และเยอรมนีครั้งนี้ถูกโยงเข้ากับประเด็นเบร็กซิทอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แม้ว่าการเยือนครั้งนี้จะไม่ส่งผลกระทบโดยตรงต่อการเจรจาเบร็กซิท แต่กระทรวงต่างประเทศสหราชอาณาจักรหวังว่านี่จะเป็นเครื่องเตือนใจประชาชนถึงสายสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นระหว่างสหราชอาณาจักรและอียูที่จะดำเนินต่อไปหลังการแยกตัวจากอียู ซึ่งนี่เป็นภารกิจที่สมาชิกของราชวงศ์พยายามเสด็จฯ ไปตามเมืองต่าง ๆ ทั่วยุโรปในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา

Image copyright PA
Image copyright PA
Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ ประธานาธิบดีอันด์เช ดูดา ของโปแลนด์และภริยาถวายการต้อนรับดยุคและดัชเชสแห่งเคมบริดจ์

ในการเยือนโปแลนด์ครั้งนี้ ดยุคและดัชเชสแห่งเคมบริดจ์พร้อมด้วยพระโอรสพระธิดาจะทรงได้รับการต้อนรับจากประธานาธิบดีอันด์เช ดูดา ของโปแลนด์ จากนั้นจะเสด็จฯ ไปยังพิพิธภัณฑ์ Warsaw Rising Museum ที่ก่อตั้งขึ้นเพื่อรำลึกถึงการลุกฮือของชาวโปแลนด์เพื่อปลดปล่อยกรุงวอร์ซอจากการยึดครองของเยอรมนีในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง นอกจากนี้ เจ้าชายวิลเลียมและพระชายาจะทรงพบกับผู้รอดชีวิตจากการกดขี่และการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ยิวของนาซี รวมทั้งจะเสด็จฯ ไปยังค่ายกักกันสตัตต์ฮอฟ ซึ่งมีผู้สังเวยชีวิตไป 65,000 คน

ส่วนในเยอรมนีทั้งสองพระองค์จะทรงพบกับนายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล จากนั้นจะเสด็จฯ ทอดพระเนตรประตูบรันเดนบูร์ก สัญลักษณ์แห่งการรวมประเทศเยอรมนี และจะเสด็จฯ ไปยังพิพิธภัณฑ์และอนุสรณ์สถานการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิวในกรุงเบอร์ลิน

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ นายเดวิด เดวิส (ซ้าย) และนายมิเชล บาร์นเย (ขวา) พบกันก่อนหน้าการเจรจาเบร็กซิทในกรุงบรัสเซลส์

อีกด้านนายเดวิด เดวิส รัฐมนตรีที่กำกับดูแลเรื่องเบร็กซิทของสหราชอาณาจักร ได้เรียกร้องให้ฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับการเจรจาเบร็ก "เริ่มการเจรจาเรื่องนี้อย่างจริงจัง" พร้อมระบุว่าภารกิจสำคัญของเขาคือการ "ขจัดความไม่แน่นอน" ให้แก่พลเมืองอียูที่พักอาศัยอยู่ในสหราชอาณาจักร และพลเมืองสหราชอาณาจักรที่อาศัยอยู่ในประเทศกลุ่มอียู

ด้านนายมิเชล บาร์นเย หัวหน้าคณะเจรจาของอียูระบุว่า คณะผู้เจรจาจะ "มุ่งไปที่ใจกลางของเรื่อง" โดยการเจรจาจะเน้นไปที่ประเด็นด้านสิทธิพลเมือง การเงิน และการแยกตัวออกจากอียู โดยการเจรจาแต่ละประเด็นจะมีทีมเจรจาที่แยกออกจากกัน ซึ่งรวมถึงการเจรจาประเด็นที่เกี่ยวข้องกับไอร์แลนด์เหนือด้วย โดยทั้งนายเดวิส และนายบาร์นเย จะแจ้งความคืบหน้าการเจรจาในการแถลงข่าววันพฤหัสบดีที่ 20 ก.ค.นี้

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม