หนุ่มวัย 14 นักวาดภาพ 'อิมเพรสชันนิสม์'
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

เรียนเทคนิควาดภาพกับ "โมเนต์น้อย"

  • 18 กรกฎาคม 2017

คีรอน วิลเลียมสัน วัย 14 ปี ไม่ใช่วัยรุ่นทั่ว ๆ ไป แต่เขาคือ จิตรกรชาวอังกฤษเจ้าของฉายา "โมเนต์น้อย" ที่โด่งดังจากผลงานการวาดภาพทิวทัศน์สไตล์อิมเพรสชั่นนิสม์ ซึ่งทำเงินจากผลงานภาพเขียนรวมกันมูลค่ารวมกว่า 80 ล้านบาทแล้ว

หนุ่มน้อยคีรอน เล่าว่าเป็นคนชอบผจญภัยสำรวจธรรมชาติตั้งแต่เด็ก ๆ และเริ่มชอบการวาดรูปตอนที่ได้ไปเที่ยวทะเลกับครอบครัว เขาเริ่มวาดรูปเรือ บ้านเรือน ภูเขา และทิวทัศน์โดยรอบ และตั้งใจเป็นศิลปินจริงจังหลังจากนั้น วิลเลียมสันเริ่มมีชื่อเสียงและขายผลงานชิ้นแรกของเขาได้ตั้งแต่อายุ 6 ขวบ จนได้รับการขนานนามว่าเป็น "โมเนต์น้อย" (mini Monet) ตามแบบอย่าง โคลด โมเนต์ จิตรกรเอกของโลกชาวฝรั่งเศสผู้มีชื่อเสียงจากผลงานศิลปะแนวอิมเพรสชั่นนิสม์

ปัจจุบัน คีรอนตัดสินใจเลิกไปเรียนหนังสือที่โรงเรียนแล้วเพื่อทุ่มเทเวลาทั้งหมดให้กับงานศิลปะ ในวิดีโอนี้ เขาได้สอนเคล็ดลับง่าย ๆ ในการวาดภาพสไตล์นี้ว่าควรจะเริ่มต้นวาดส่วนประกอบหลักของภาพก่อน ไม่ว่าจะเป็นตัวอาคารหรือสิ่งของ จากนั้นให้ลงสีท้องฟ้าส่วนที่เป็นสีอ่อนก่อน แล้วค่อยลงสีท้องฟ้าส่วนที่เป็นสีเข้ม ตามด้วยการใช้สีโทนกลาง ๆ เชื่อมสองส่วนเข้าด้วยกัน

คีรอนบอกว่าหลักการสำคัญอีกอย่างหนึ่งคือการวาดสิ่งที่อยู่บนพื้นหลังก่อน แล้วจึงค่อย ๆ ไล่ขึ้นมาเรื่อย ๆ จนถึงส่วนที่อยู่หน้าสุด แล้วค่อยเติมรายละเอียดอื่น ๆ เช่น ดอกไม้ ใบหญ้า หลังจากรอให้สีแห้ง จึงค่อย ๆ วาดพวกนก วัวควาย ตัวคน หรือสิ่งของ เติมลงไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง