ภูเขาน้ำแข็งที่แตกจากแอนตาร์กติกาเริ่มเคลื่อนตัวแล้ว

  • 18 กรกฎาคม 2017
ภาพถ่ายดาวเทียมชี้ว่าภูเขาน้ำแข็ง A-68 เริ่มเคลื่อนตัวจนเห็นรอยแยกกว้างมากขึ้น
คำบรรยายภาพ ภาพถ่ายดาวเทียมชี้ว่าภูเขาน้ำแข็ง A-68 เริ่มเคลื่อนตัวจนเห็นรอยแยกกว้างมากขึ้น

ภาพถ่ายล่าสุดจากดาวเทียมสังเกตการณ์เดมอส-วัน (Deimos-1) ชี้ว่าภูเขาน้ำแข็ง A-68 ซึ่งเป็นก้อนน้ำแข็งขนาดยักษ์ขนาด 6,000 ตารางกิโลเมตร ที่เพิ่งแตกออกจากหิ้งน้ำแข็งลาร์เซน ซี ของทวีปแอนตาร์กติกาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ได้เริ่มเคลื่อนตัวออกห่างจากริมขอบทวีป และกำลังจะลอยออกสู่ทะเลเวดเดลล์มากขึ้นแล้ว

ดาวเทียมเดมอสวันใช้เรดาร์และเซ็นเซอร์ตรวจจับรังสีอินฟราเรดสำรวจสภาพล่าสุดของภูเขาน้ำแข็ง A-68 พบว่ามีความเคลื่อนไหวเป็นไปตามที่คาดการณ์กันไว้ก่อนหน้านี้ โดยพบว่าภูเขาน้ำแข็งเริ่มแยกตัวออกจากขอบทวีป จนเผยให้เห็นน้ำทะเลเบื้องล่างตรงร่องแยกอย่างชัดเจน

นักวิทยาศาสตร์คาดว่าในช่วงแรกภูเขาน้ำแข็ง A-68 จะเคลื่อนตัวออกตามแนวลาดเอียงของผิวน้ำในมหาสมุทรซึ่งเกิดจากกระแสลม แต่แรงโคริออลิส (Coriolis) ซึ่งเป็นแรงเฉื่อยที่กระทำต่อวัตถุบนโลกซึ่งเคลื่อนที่ในแนวเหนือ-ใต้ขวางทิศทางการหมุนรอบตัวเองของโลก จะชดเชยให้ภูเขาน้ำแข็งนี้ยังไม่เคลื่อนออกห่างจากขอบทวีปมากนัก ภาพถ่ายดาวเทียมยังชี้ว่า ส่วนหนึ่งของแผ่นน้ำแข็งบางที่ก่อตัวอยู่ริมขอบภูเขาน้ำแข็งนี้กำลังแตกตัวออกอีกด้วย

Image copyright NASA/AQUA/MODIS
คำบรรยายภาพ ภาพในกรอบสีขาวแสดงให้เห็นส่วนหนึ่งของแผ่นน้ำแข็งบางที่ริมขอบภูเขาน้ำแข็งเริ่มแตกตัวออก

คณะนักวิทยาศาสตร์จากสถาบันอัลเฟรด เวเกเนอร์ เพื่อการวิจัยขั้วโลกและทะเลในเยอรมนี ได้ทำนายทิศทางการเคลื่อนตัวของภูเขาน้ำแข็งนี้โดยใช้แบบจำลองคอมพิวเตอร์ ซึ่งคาดว่าจะมีการเคลื่อนตัวจากทะเลเวดเดลล์ขึ้นไปถึงทางตะวันออกของคาบสมุทรแอนตาร์กติก และเข้าสู่มหาสมุทรแอตแลนติกตอนใต้ มุ่งหน้าไปยังหมู่เกาะจอร์เจียใต้และหมู่เกาะแซนด์วิชใต้ (South Georgia and South Sandwich Islands) ซึ่งเป็นดินแดนโพ้นทะเลของอังกฤษต่อไป

บรรดานักวิทยาศาสตร์กำลังเตรียมทำการศึกษาเรื่องใหม่ๆ ที่เป็นผลจากการแยกตัวของภูเขาน้ำแข็งขนาดมหึมาใหญ่เกือบ 4 เท่าของกรุงเทพมหานครในครั้งนี้ เช่น ผลกระทบต่อสมดุลของโครงสร้างหิ้งน้ำแข็งลาร์เซน ซี ที่ยังเหลืออยู่และหิ้งน้ำแข็งใกล้เคียง รวมทั้งการศึกษาชีวิตใต้ทะเลที่อาจมีการค้นพบสัตว์และพืชชนิดพันธุ์ใหม่ที่ไม่เคยค้นพบมาก่อนหน้านี้เพราะภูเขาน้ำแข็งขนาดใหญ่ปิดบังไว้