เปิดตัว "ลูกบอลน้อยน่ารัก" โดรนอวกาศล่าสุดของญี่ปุ่น

"ลูกบอลน้อยน่ารัก" โดรนอวกาศตัวล่าสุดของญี่ปุ่น

ที่มาของภาพ, EPA

คำบรรยายภาพ,

"ลูกบอลน้อยน่ารัก" โดรนอวกาศตัวล่าสุดของญี่ปุ่น

องค์การสำรวจอวกาศแห่งญี่ปุ่น (JAXA) เผยภาพถ่ายภายในสถานีอวกาศนานาชาติ ซึ่งบันทึกภาพโดยโดรน "อินเทอร์นอล บอลล์ คาเมรา" (Internal Ball Camera) ที่ทำงานได้ในภาวะไร้แรงโน้มถ่วง โดยโดรนจะเคลื่อนตัวไปได้ทุกแห่งตามการควบคุมของเจ้าหน้าที่บนพื้นโลก ทั้งช่วยให้นักบินอวกาศประหยัดเวลาในการบันทึกภาพและวิดีโอเพื่อตรวจสอบการทำงานของตนลงได้อีกด้วย

โดรนอวกาศที่ได้ฉายาว่า "ลูกบอลน้อยน่ารัก" ตัวนี้ ถูกส่งไปยังสถานีอวกาศนานาชาติตั้งแต่เดือนมิ.ย. ที่ผ่านมา แต่เพิ่งได้มีการเผยแพร่ภาพจากการทำงานของโดรนเป็นครั้งแรก

ที่มาของภาพ, JAXA

คำบรรยายภาพ,

วิดีโอของ JAXA แสดงให้เห็นโดรนอวกาศลอยตัวอยู่ภายในสถานีอวกาศนานาชาติ

โดรนอวกาศนี้ขับเคลื่อนได้ด้วยระบบอัตโนมัติ หรือจะใช้การควบคุมทางไกลจากเจ้าหน้าที่บนพื้นโลกก็ได้ โดยสามารถบันทึกภาพถ่ายและวิดีโอภายในสถานีอวกาศนานาชาติได้จากทุกแง่มุมและทุกทิศทาง ซึ่งจะช่วยประหยัดเวลาและแรงงานของนักบินอวกาศที่ประจำการในสถานีอวกาศนานาชาติลงได้มาก เนื่องจากในแต่ละวันพวกเขาต้องใช้เวลาราว 10% ของการทำงานทั้งหมดไปกับการบันทึกภาพขั้นตอนการทำงานของตนเองเพื่อใช้ตรวจสอบภายหลัง

ที่มาของภาพ, JAXA

คำบรรยายภาพ,

ภาพวิดีโอที่โดรนอวกาศบันทึกได้และส่งมายังพื้นโลกแบบเรียลไทม์

ภาพและวิดีโอที่โดรนบันทึกได้ สามารถส่งมายังโลกได้อย่างรวดเร็วด้วยการทำงานแบบเรียลไทม์ และยังช่วยให้นักวิจัยและเจ้าหน้าที่ควบคุมบนโลกสังเกตการณ์การทำงานของผู้ที่อยู่บนสถานีอวกาศนานาชาติได้ชัดเจนจากมุมมองเดียวกับผู้ปฏิบัติงานอีกด้วย