ซาอุฯ สอบปากคำสาวใส่เสื้อเอวลอย-กระโปรงสั้นในที่สาธารณะ

  • 19 กรกฎาคม 2017
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
ซาอุฯ สอบปากคำสาวใส่เสื้อเอวลอย-กระโปรงสั้นในที่สาธารณะ

ตำรวจซาอุดีอาระเบียสอบปากคำหญิงสาวที่โพสต์วิดีโอของตัวเองสวมกระโปรงสั้นและเสื้อเอวลอยไปเดินในเขตโบราณสถานแห่งหนึ่ง และส่งเรื่องนี้ไปยังสำนักงานอัยการแล้ว

คลิปวิดีโอนี้ได้รับการแชร์ผ่านแอปพลิเคชันสแนปแชทเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยเป็นภาพของนางแบบที่ใช้ชื่อว่า "คูลุด" เดินไปรอบ ๆ ป้อมโบราณที่ไร้ผู้คนในเมืองอูเชียเกอร์ ทางตอนเหนือของกรุงริยาด ในภูมิภาคนัจญด์ ซึ่งเป็นหนึ่งในพื้นที่ที่มีความเป็นอนุรักษ์นิยมมากที่สุดของประเทศ

หนังสือพิมพ์ในซาอุดีอาระเบียรายงานอ้างโฆษกตำรวจกรุงริยาดว่า หญิงสาวในคลิปได้เข้าให้ปากคำกับตำรวจแล้ว เธอยอมรับว่าได้ไปยังโบราณสถานดังกล่าวจริง โดยมีผู้ปกครองผู้ชายติดตามไปด้วย อย่างไรก็ตามเธอปฏิเสธว่าเป็นผู้โพสต์คลิป และเธอก็ไม่ได้เป็นเจ้าของบัญชีสแนปแชทที่แชร์คลิปดังกล่าว ขณะนี้ตำรวจได้ส่งเรื่องนี้ไปยังสำนักงานอัยการ ซึ่งจะเป็นผู้ตัดสินใจว่าจะมีการตั้งข้อหาดำเนินคดีกับหญิงสาวรายนี้หรือไม่

คลิปวิดีโอดังกล่าวกลายเป็นกระแสถกเถียงอย่างเผ็ดร้อนในโลกออนไลน์ โดยที่ชาวซาอุฯ บางส่วนเรียกร้องให้ทางการจับกุมหญิงคนนี้ ขณะที่อีกฝ่ายกล่าวปกป้องพร้อมชื่นชม "ความกล้า" ของเธอ

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ สตรีชาวซาอุฯ ต้องแต่งกายด้วยชุดอาบายะห์ และสวมผ้าคลุมศีรษะ

สื่อท้องถิ่นรายงานว่า เจ้าหน้าที่ในเมืองอูเชียเกอร์ได้แจ้งเรื่องนี้ต่อตำรวจและผู้ว่าราชการในท้องที่เกิดเหตุ เพื่อให้ดำเนินการเอาผิดต่อหญิงสาวในวิดีโอ ขณะที่ตำรวจศาสนาทวิตข้อความว่าได้รับทราบเรื่องนี้แล้ว และกำลังติดต่อประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

คลิปดังกล่าวได้รับความสนใจอย่างรวดเร็วในทวิตเตอร์ และก่อให้เกิดความคิดเห็นแตกเป็นสองฝ่าย โดยฝ่ายหนึ่งเชื่อว่าคูลุดสมควรได้รับการลงโทษเพราะแต่งกายไม่เหมาะสมในที่สาธารณะ โดยผู้สื่อข่าวคนหนึ่งที่ชื่อว่า คาเลด ซิดาน เขียนแสดงความเห็นต่อเรื่องนี้ว่า "ต้องนำตำรวจศาสนากลับมาปฏิบัติงานที่นี่" ขณะที่อีกคนเขียนว่า "เราควรเคารพกฎหมายของประเทศ ในฝรั่งเศสมีกฎหมายห้ามการสวมนิกอบ (ผ้าคลุมที่เปิดเพียงส่วนตา) และผู้กระทำผิดมีโทษปรับ ส่วนในซาอุดีอาระเบีย การสวมอาบายะห์และเสื้อผ้าที่เรียบร้อยก็เป็นส่วนหนึ่งของกฎหมายในประเทศนี้"

อย่างไรก็ตามมีคนบางส่วนที่แย้งว่าหญิงสาวรายนี้ควรได้รับอนุญาตให้แต่งกายได้ตามที่ใจต้องการ โดย วาเอล อัล-กัสซิม นักเขียนและนักปรัชญา ระบุว่ารู้สึก "ช็อกที่เห็นทวีตที่แสดงความโกรธแค้นและน่ากลัวเหล่านั้น" เขากล่าวถึงกระแสสังคมที่แสดงความโกรธแค้นต่อเรื่องนี้ว่า "ผมคิดว่าเธอไประเบิดหรือฆ่าใครมา แต่ปรากฏว่านี่เป็นเพียงเรื่องกระโปรงของเธอที่พวกเขาไม่ชอบใจ ผมชักจะสงสัยว่า Vision 2030 ซึ่งเป็นโครงการปฏิรูปที่เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารพระองค์ใหม่พระชนมายุ 31 พรรษา เปิดตัวเมื่อปีที่แล้วจะประสบความสำเร็จหรือไม่หากหญิงสาวคนนี้ถูกจับกุม"

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ นางอิวานกา ทรัมป์ เลือกที่จะไม่สวมอาบายะห์หรือผ้าคลุมศีรษะในระหว่างการเยือนซาอุดีอาระเบียเมื่อเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา

โดยทั่วไปสตรีในซาอุดีอาระเบียจะต้องแต่งกายด้วยชุดคลุมยาวที่ไม่รัดรูปที่เรียกว่า อาบายะห์ และสวมผ้าคลุมศีรษะ เมื่อออกไปในที่สาธารณะ อย่างไรก็ตาม มีคนกล่าวปกป้องหญิงสาวในวิดีโอ โดยยกตัวอย่างกรณีที่นางเมลาเนีย ทรัมป์ และนางอิวานกา ทรัมป์ ภริยาและบุตรสาวของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ต่างก็เลือกจะไม่สวมอาบายะห์หรือผ้าคลุมศีรษะในระหว่างการเยือนซาอุดีอาระเบียเมื่อเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา บางคนยังแสดงความเห็นด้วยว่า หากผู้หญิงในวิดีโอเป็นชาวต่างชาติ ผู้คนก็จะพูดถึงความงามของเธอ แต่เพราะเธอเป็นคนซาอุฯ จึงเกิดกระแสเรียกร้องให้จับกุมเธอ

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม