'เดสปาซิโต' ทุบสถิติเพลงที่มีคนโหลดสตรีมมิ่งสูงสุดในโลก

  • 19 กรกฎาคม 2017
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
เดสปาซิโต เพลงละตินที่กำลังฮิตติดอันดับโลก

เพลงเดสปาซิโต (Despacito) ของลูอิส ฟอนซี กลายเป็นเพลงที่มีคนโหลดสตรีมมิ่งสูงสุดตลอดกาล หลังจากเปิดตัวเพียง 6 เดือน โดยมีการเล่นเพลงนี้จากผู้ให้บริการสตรีมมิ่งต่าง ๆ รวมกัน 4,600 ล้านครั้ง แซงหน้าเพลงซอร์รี (Sorry) ของจัสติน บีเบอร์ ที่ครองสถิติก่อนหน้านี้

ฟอนซี นักร้องชาวเปอร์โตริโก กล่าวว่า "สิ่งที่เกิดขึ้นกับเพลงนี้บ้ามาก ผมไม่อยากจะใช้คำว่าบังเอิญ เพราะผมพยายามที่จะแต่งเพลงนี้ แต่ไม่ได้คิดว่ามันจะมาถึงขนาดนี้"

เขาบอกว่า "ก็แค่อยากให้คนเต้น"

นักร้องวัย 39 ปี กล่าวว่า ความสำเร็จในระดับโลกของเพลงนี้ ซึ่งขึ้นสู่อันดับหนึ่งใน 35 ประเทศรวมถึง สหราชอาณาจักร ทำให้เขามีความหวังกับบรรยากาศทางการเมืองในขณะนี้

"ผมมาจากเปอร์โตริโก และอาศัยอยู่ในไมอามี เราอยู่ในยุคที่น่าสนใจ เมื่อมีคนต้องการจะแบ่งแยกเรา พวกเขาต้องการจะสร้างกำแพง และการที่เพลงสามารถทำให้คนและวัฒนธรรมรวมตัวกันได้ นั่นคือสิ่งที่ผมภูมิใจ"

Image copyright UNIVERSAL MUSIC
คำบรรยายภาพ เพลงเดสปาซิโตเวอร์ชันแรกเป็นภาษาสเปนทั้งหมด

เพลงเดสปาซิโต ซึ่งเป็นภาษาสเปน มีความหมายว่า "อย่างช้า ๆ" สื่อถึงเทคนิคการยั่วเย้าของฟอนซีที่เกิดขึ้นอย่างช้า ๆ

เพลงนี้กลายเป็นเพลงอันดับหนึ่งทั่วละตินอเมริกา เมื่อเปิดตัวในเดือนมกราคม แต่ดังเป็นพลุแตกในประเทศที่พูดภาษาอังกฤษ เมื่อจัสติน บีเบอร์ ได้ฟังเพลงนี้ในไนท์คลับ และขอเติมเนื้อร้องให้กับเพลง

เพลงที่มีคนโหลดสตรีมมากที่สุดตลอดกาล
ศิลปิน เพลง ยอดสตรีม (ล้านครั้ง)
ลูอิส ฟอนซี เดสปาซิโต (Despacito) (แด๊ดดี แยงกี และจัสติน บีเบอร์ ร่วมร้อง) 4,600
จัสติน บีเบอร์ ซอร์รี (Sorry) 4,380
เอ็ด ชีแรน เชป ออฟ ยู (Shape of You) 4,070
Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ จัสติน บีเบอร์ ชอบเพลงนี้มาก และเสนอตัวที่ร้องเพลงนี้ในเวอร์ชันรีมิกซ์

เวอร์ชันที่บีเบอร์ร่วมแต่งเนื้อร้องรู้จักกันในชื่อ เดสปาซิโต (รีมิกซ์) ได้สร้างปรากฏการณ์ในบรรดาผู้ให้บริการสตรีมมิ่ง รวมถึง สปอติฟาย (Spotify) และแอปเปิลมิวสิค (Apple Music) นอกจากนี้ยังเป็นเพลงที่ยอดดูมากที่สุดเป็นอันดับ 4 ในยูทิวบ์ โดย 3 เพลงที่อันดับดีกว่านั้นต่างเป็นเพลงเก่าที่เปิดตัวมานานหลายปีแล้ว