ชีวิตใหม่ของเด็กชายที่รับการปลูกถ่ายมือ 2 ข้าง
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

ชีวิตใหม่ของเด็กชายที่รับการปลูกถ่ายมือ 2 ข้าง

  • 19 กรกฎาคม 2017

เมื่อ 2 ปีที่แล้ว ด.ช.ไซออน ฮาร์วีย์ ชาวอเมริกันสร้างประวัติศาสตร์เป็นเด็กคนแรกของโลกที่ได้รับการผ่าตัดปลูกถ่ายมือทั้ง 2 ข้าง ปัจจุบันเขาสามารถใช้มือทั้งสองทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้ แม้กระทั่งการเล่นเบสบอล สร้างความยินดีให้ทีมแพทย์ที่ดูแลเขาเป็นอย่างมาก

ด.ช.ไซออน ถูกแพทย์ตัดมือและเท้าออกทั้งหมด เพราะล้มป่วยจากภาวะติดเชื้อตอนที่เขาอายุเพียง 2 ขวบ จากนั้นเมื่อปี 2015 เขาได้เข้ารับการผ่าตัดปลูกถ่ายมือใหม่สองข้างซึ่งได้รับการบริจาคจากผู้ปกครองของเด็กคนหนึ่งที่เสียชีวิตลง

แม้การผ่าตัดเพื่อต่อมือใหม่ให้แก่ไซออนจะประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี แต่ไซออนต้องผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากในระหว่างการพักฟื้นร่างกาย เพราะร่างกายของเขาต่อต้านอวัยวะใหม่ถึง 8 ครั้ง ทำให้เขาต้องใช้ยากดภูมิคุ้มกันและเข้ารับการบำบัดมากมาย

ปัจจุบัน ด.ช.ไซออน มีอายุ 10 ขวบแล้ว เขายังคงทำกายภาพบำบัดด้วยตัวเองอย่างต่อเนื่อง ตอนนี้เขาสามารถทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้เองทั้งการเขียนหนังสือ การทานอาหาร การแต่งตัว รวมทั้งยังเล่นเบสบอลได้อีกด้วย

อาการที่ดีวันดีคืนของ ด.ช.ไซออน สร้างความดีใจให้แก่แพทย์ที่คอยดูแลเขา ดร.แซนดรา อามารัล จากโรงพยาบาลเด็กฟิลาเดลเฟีย ในสหรัฐฯ บอกกับบีบีซีว่า ไซออนมีความคืบหน้าไปมาก ตอนนี้เขาสามารถถือไม้เบสบอลแล้วตีลูกบอลได้โดยที่มือทั้งสองข้างทำงานสอดประสานกันได้ดี ทั้งยังเขียนชื่อตัวเองได้อย่างชัดเจนขึ้น นอกจากนี้ ความรู้สึกต่อสัมผัสของเขาก็ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งนี่เป็นหลักฐานที่บ่งชี้ว่าสมองของเขาเชื่อมต่อและสั่งการมือใหม่ของเขาแล้ว