กษัตริย์ซาอุฯ สั่งจับเจ้าชายหลังต้องสงสัยเป็นคนในคลิปทุบตีผู้คน

  • ลีนา ชายโคนี & แพทริค อีวานส์
  • บีบีซี นิวส์
สมเด็จพระราชาธิบดีซัลมาน ทรงมีพระราชบัญชาจับกุมเจ้าชายซาอูด บิน อับดุลาซิซ บิน มาซาเอ็ด บิน ซาอูด บิน อับดุลาซิซ อัล ซาอูด

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

สมเด็จพระราชาธิบดีซัลมาน ทรงมีพระราชบัญชาจับกุมเจ้าชายซาอูด บิน อับดุลาซิซ บิน มาซาเอ็ด บิน ซาอูด บิน อับดุลาซิซ อัล ซาอูด

สมเด็จพระราชาธิบดีซัลมานแห่งซาอุดีอาระเบียทรงมีพระบรมราชโองการจับกุมเจ้าชายพระองค์หนึ่ง หลังจากมีการส่งต่อคลิปในสื่อสังคมออนไลน์ซึ่งปรากฏชายคล้ายเจ้าชายพระองค์นั้นกำลังทุบตีผู้คน

ทวิตเตอร์ของสถานีโทรทัศน์อัล-อิคห์บาริยาของทางการซาอุฯ @alekhbariyatv ระบุว่า ตำรวจได้จับกุมเจ้าชายซาอูด บิน อับดุลาซิซ บิน มาซาเอ็ด บิน ซาอูด บิน อับดุลาซิซ อัล ซาอูด แล้ว หลังมีพระบรมราชโองการจับกุมเจ้าชายซาอูดฯ เพื่อไม่ให้มีการกระทำในลักษณะนี้เกิดขึ้นอีก

อัล-อิคห์บาริยา ระบุในอีกทวีตหนึ่งว่า "พระบรมราชโองการนี้ออกมาเพื่อไม่ให้มีการทำร้าย ล่วงละเมิด การใช้อำนาจบาตรใหญ่ และความอยุติธรรมเกิดขึ้น และเป็นการบังคับใช้ตามหลักยุติธรรมของกฎหมายชารีอะห์"

อัล-อาราบิยา ซึ่งได้รับเงินทุนสนับสนุนจากทางการซาอุฯ รายงานในวันเดียวกันว่า พระราชโองการนี้เน้นย้ำว่าจะไม่มีผู้ใดที่ปรากฏตัวในคลิปพร้อมกับเจ้าชายได้รับการปล่อยตัว จนกว่าจะมีการตัดสินตามกฎหมายออกมา"

กาเนม อัล-ดูซารี ซึ่งเป็นผู้ที่มีชื่อเสียงในสื่อสังคมออนไลน์ของซาอุฯ จากการวิพากษ์วิจารณ์ราชวงศ์ซาอุฯ ได้ทวีตวิดีโอที่มีการตัดต่อ เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคมที่ผ่านมา แสดงให้เห็นว่า เจ้าชายซาอุฯ กำลังทุบตีคนหลายคน และทรงสบถและดูหมิ่นเหยียดหยามทั้งผู้หญิงและผู้ชาย คลิปวิดีโอดังกล่าวถูกรีทวีต 2,600 ครั้ง ทั้งนี้ บีบีซี ไม่สามารถตรวจสอบความถูกต้องของวิดีโอดังกล่าวได้

#เจ้าชายทำร้ายประชาชน

ประชาชนชาวซาอุฯ และผู้ที่อาศัยอยู่ในประเทศต่างพากันติดแฮชแท็กเป็นภาษาอาหรับเพื่อแสดงความเห็นต่อข่าวนี้ โดยแฮชแท็กแรกมีความหมายว่า "เจ้าชายทำร้ายประชาชน" ซึ่งมีคนใช้แฮชแท็กนี้เกือบ 300,000 ครั้งในช่วงวันที่ผ่านมา และอีกแฮชแท็กหนึ่งคือ "ซัลมานผู้ทรงเด็ดเดี่ยวจับเจ้าชายเข้าคุก" ซึ่งมีผู้ใช้ราว 77,000 ครั้งในช่วงเวลาเดียวกัน

อับดุลเลาะห์ อัล-บาร์กาวี รองบรรณาธิการของเว็บไซต์ข่าวซาอุดี ซับค์ นิวส์ ทวีตข้อความว่า "ในซาอุดีอาระเบีย กฎหมายบังคับใช้กับทุกคนไม่มีการยกเว้น"

ที่มาของภาพ, @ALBARGAWY

ด้านอับดุลการีม อัล-ฮาร์บี นักแสดงและพิธีกรโทรทัศน์ของซาอุฯ ทวีตข้อความว่า "ความรวดเร็วในการตัดสินพระราชหฤทัยเป็นการพิสูจน์ว่าสมเด็จพระราชาธิบดีทรงใกล้ชิดกับประชาชนในทุกเรื่อง ขอให้พระเจ้าทรงปกป้องสมเด็จพระราชาธิบดีซัลมาน ผู้ทรงเด็ดเดี่ยวและแน่วแน่"

ที่มาของภาพ, @KEMMOOALHARBI

อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้ทวิตเตอร์หลายคนได้แสดงความกังขาว่า คลิปวิดีโอทำร้ายคนดังกล่าวเป็นของจริงหรือไม่

ผู้ใช้งาน @Ma100Da แสดงความเห็นว่า "ยังไม่มีการพิสูจน์ว่าผู้ทำร้ายเป็นเจ้าชาย และในคลิปสุดท้าย บ้านหลังนั้นดูเหมือนบ้านของเจ้าชายเหรอ? มันเป็นบ้านคนธรรมดา มีหมาเห่า แต่ขบวนรถวิ่งผ่าน"

แม้ว่าจะมีข้อกังขาเกี่ยวกับวิดีโอ แต่สื่อหลายแห่งของซาอุฯ ได้ยืนยันแล้วว่ามีการจับกุมเจ้าชายเกิดขึ้นจริง

ปฏิรูปซาอุดีอาระเบีย

นับตั้งแต่มีการเริ่มแผนปฏิรูปการเมืองและเศรษฐกิจของซาอุดีอาระเบีย หรือที่รู้จักในชื่อ วิสัยทัศน์ 2030 ราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย ได้ประกาศความพยายามอย่างเปิดเผยว่าจะลงโทษและดำเนินคดีผู้ที่ก่ออาชญากรรมและทุจริต ไม่ว่าจะมาจากชนชั้นทางการเมืองและสังคมระดับใดก็ตาม"

ในเดือนตุลาคม 2016 เจ้าชายตูร์กี บิน ซาอูด อัล-คาบีร์ ถูกประหารชีวิตจากการที่ทรงยิงชายคนหนึ่งเสียชีวิตระหว่างการทะเลาะวิวาท

ในเดือนเมษายนที่ผ่านมา สมเด็จพระราชาธิบดีทรงปลดรัฐมนตรีคนหนึ่งและมีพระราชบัญชาให้สอบสวนเขาจากการต้องสงสัยเล่นพรรคเล่นพวก หลังจากที่มีผู้ส่งหนังสือร้องเรียนไปยังเจ้าหน้าที่ทางการด้านความโปร่งใสและต่อต้านการทุจริต หลังรู้ว่ารัฐมนตรีคนดังกล่าวแต่งตั้งลูกชายของตัวเองให้ทำงานในกระทรวงและรับเงินเดือนที่สูง