ถอดรหัสการแต่งกายของราชวงศ์อังกฤษ

สมาชิกราชวงศ์อังกฤษ

ที่มาของภาพ, Getty Images

เครื่องแต่งกายของสมาชิกราชวงศ์อังกฤษอยู่ในความสนใจของสาธารณชนมาทุกยุค ไม่ว่าจะเป็นฉลองพระองค์สีสันสะดุดตาของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สอง หรือรัดเกล้าของดัชเชสแห่งเคมบริดจ์

อย่างไรก็ตาม ผู้ติดตามข่าวราชวงศ์อังกฤษจะไม่มีทางเห็นเจ้าชายจอร์จทรงเสื้อยืดรูปสไปเดอร์แมนเหมือนเด็กชายวัยเดียวกันทั่วไป หรือดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ในชุดออกกำลังกายในที่สาธารณะเลย นี่เป็นเพราะราชสำนักอังกฤษมีธรรมเนียมปฏิบัติในการแต่งกายออกงานสาธารณะสำหรับสมาชิกราชวงศ์เอาไว้ ตั้งแต่เรื่องการสวมถุงมือ เครื่องแบบทหาร และการสวมกระโปรงแทนการสวมกางเกงยีนส์

การทรงพระมาลาของสมเด็จพระราชินีนาถ

คนทั่วไปมักคุ้นตากับภาพที่สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สองทรงพระมาลา สีสันสดใส เด่นสะดุดตาในยามที่เสด็จออกปฏิบัติพระราชกรณียกิจต่าง ๆ

ที่มาของภาพ, Getty Images

ไดอานา แมเธอร์ อาจารย์อาวุโสแห่ง The English Manner ที่ปรึกษาเรื่องมารยาทอังกฤษ กล่าวว่า มารยาทและธรรมเนียมในการแต่งกายแบบอังกฤษกำหนดให้สตรีสวมหมวกในงานที่เป็นทางการ โดยในอดีตจนกระทั่งถึงช่วงทศวรรษที่ 1950 สุภาพสตรีส่วนใหญ่มักสวมหมวกเมื่อออกนอกบ้าน เพราะการเผยเส้นผมในที่สาธารณะไม่ใช่ "สิ่งที่ควรทำ" สำหรับสุภาพสตรีในยุคนั้น

อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันค่านิยมดังกล่าวได้เปลี่ยนแปลงไป โดยสตรีมักสวมหมวกออกงานหรือวาระที่เป็นทางการเท่านั้น

คำบรรยายวิดีโอ,

ครั้งแรกในรอบ 40 ปี ควีนไม่ทรงมหามงกุฎในพิธีเปิดประชุมสภา

พระมาลาของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สอง กลายเป็นประเด็นที่ถูกกล่าวถึงอย่างกว้างขวางในโลกออนไลน์อีกครั้งในพระราชพิธีเปิดการประชุมรัฐสภาอังกฤษเมื่อเดือนที่แล้ว ซึ่งพระองค์มิได้ทรงพระมหามงกุฎ ทั้งยังฉลองพระองค์แบบธรรมดาเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 40 ปี

ผู้ใช้โซเชียลมีเดียพากันใช้แฮชแท็ก #QueensSpeech โดยที่บางคนเปรียบเทียบการฉลองพระองค์ในงานปีนี้กับปีที่ผ่าน ๆ มา พร้อมชี้ว่าพระมาลาสีฟ้าประดับด้วยดอกไม้สีฟ้าเกสรสีเหลืองของพระองค์ดูคล้ายกับธงของสหภาพยุโรป (อียู) และอาจสื่อนัยบางประการเกี่ยวกับการที่สหราชอาณาจักรกำลังจะแยกตัวออกจากกลุ่มอียู

เหตุใดเจ้าชายจอร์จจึงทรงสนับเพลาขาสั้นเสมอ

หลายคนอาจสงสัยว่าเหตุใดจึงไม่เคยเห็นเจ้าชายจอร์จ พระโอรสในดยุคและดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ทรงเสื้อยืดลายการ์ตูนตัวโปรด หรือแม้แต่สนับเพลาขายาวเวลาตามเสด็จฯ ดยุคและดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ไปในงานต่าง ๆ เลย ผู้เชี่ยวชาญด้านนี้ระบุว่า เป็นเพราะธรรมเนียมของราชสำนักกำหนดให้ราชนิกุลรุ่นเยาว์ต้องแต่งกายในชุดที่เป็นทางการเมื่ออยู่ในที่สาธารณะ

ด้วยเหตุนี้ เจ้าชายจอร์จจึงทรงสนับเพลาขาสั้นและเสื้อเชิ้ตที่ดูเรียบร้อย

ที่มาของภาพ, Getty Images

แกรนต์ แฮร์โรลด์ ผู้เชี่ยวชาญด้านมารยาทการเข้าสังคมชั้นสูง ระบุว่า ธรรมเนียมนี้ได้รับการปฏิบัติมาตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 16 ที่เด็กชายจะสวมชุดคล้ายเดรสยาวไปจนถึงอายุ 8 ขวบ อย่างไรก็ตามในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 และต้นศตวรรษที่ 20 ธรรมเนียมนี้ได้ถูกเปลี่ยนมาเป็นกางเกงขาสั้นแทน ซึ่งราชสำนักยังยึดถือมาจนถึงปัจจุบัน

สมเด็จพระราชินีนาถกับถุงพระหัตถ์ (ถุงมือ)

แฮร์โรลด์ เคยเขียนไว้ในบัญชีทวิตเตอร์ที่ชื่อ @TheRoyalButler ว่า "ไม่มีสุภาพสตรีผู้ภาคภูมิใจในตัวเองผู้ใดที่อยากให้ผู้อื่นเห็นในยามไม่สวมถุงมือ"

ที่มาของภาพ, Getty Images

นอกจากถุงมือจะถือเป็นเครื่องแต่งกายแฟชั่นชนิดหนึ่งแล้ว มันยังมีประโยชน์ในการใช้งานจริงด้วย นั่นคือช่วยป้องกันการรับหรือแพร่เชื้อโรคจากบุคคลหนึ่งไปสู่อีกบุคคลหนึ่ง ดังนั้นการที่สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สองจะต้องทรงพบปะและจับมือทักทายผู้คนจำนวนมากเป็นประจำนั้น ถุงมือจึงทำหน้าที่ทั้งสองอย่างที่กล่าวมาข้างต้น

แต่งกายแบบลำลอง

ราชนิกุลรุ่นใหม่อย่างดยุคและดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ก็ทรงยึดถือธรรมเนียมการแต่งกายของราชสำนักเช่นกันเมื่ออยู่ในที่สาธารณะ ทว่าเป็นรูปแบบลำลองแต่ยังดูสุภาพเรียบร้อย ขึ้นอยู่กับวาระต่าง ๆ โดยหากเป็นงานทั่วไปที่ไม่มีพิธีการมากนัก ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ก็อาจทรงเดรสแบบเรียบโก้ หรือทรงสนับเพลายาวกับแจ็คเก็ตหรือเสื้อคลุมไหมพรม ขณะที่ดยุคแห่งเคมบริดจ์อาจทรงเสื้อคลุมสูท หรือเบลเซอร์ กับเสื้อเชิ้ตคอปกและสนับเพลาขายาว

ที่มาของภาพ, Getty Images

แต่ในบางครั้งเราอาจเห็นราชนิกุลรุ่นใหม่ทั้งสองพระองค์ในกางเกงยีนส์บ้าง ซึ่ง แมเธอร์ บอกว่า หากดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ทรงสนับเพลายีนเพื่อจูงสุนัขออกไปเดินข้างนอกก็ถือเป็นเรื่องที่ยอมรับได้

ฉลองพระองค์สีสันสดใส

ผู้สนใจเรื่องราชวงศ์อังกฤษคงจะชินตากับฉลองพระองค์สีสันสดใสของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สอง

ที่มาของภาพ, Getty Images

มีรายงานว่าครั้งหนึ่งพระองค์เคยตรัสว่า "หากฉันใส่สีเบจ (สีน้ำตาลอ่อน) คงไม่มีใครรู้ว่าฉันเป็นใคร" ซึ่งเรื่องนี้ แฮร์โรลด์ ได้ยกความดีความชอบให้แก่ แองเจลา เคลลี ผู้ช่วยส่วนพระองค์ที่รับหน้าที่เลือกฉลองพระองค์สีสันสดใสแด่สมเด็จพระราชินีนาถในยามที่พระองค์เสด็จฯ ออกงานต่าง ๆ ว่ากันว่า การที่สมเด็จพระราชินีนาถทรงฉลองพระองค์สีสันฉูดฉาดก็เพื่อให้ประชาชนมีโอกาสเห็นพระองค์ได้อย่างชัดเจน

เครื่องแบบทหาร

เจ้าชายวิลเลียม ดยุคแห่งเคมบริดจ์ และเจ้าชายแฮร์รี ต่างทรงเคยรับราชการทหาร และมักทรงเครื่องแบบทหารออกงานบ่อยครั้ง ผู้เชี่ยวชาญบอกว่า ทั้งสองพระองค์จะทรงเครื่องแบบของหน่วยทหารที่ทรงสังกัดอยู่ในงานที่เกี่ยวกับการทหาร เช่น พิธีสวนสนามของเหล่าทหารเพื่อฉลองวันคล้ายวันพระราชสมภพของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สอง หรืองานที่จัดขึ้นเพื่อเชิดชูทหารอังกฤษ

ที่มาของภาพ, Getty Images

เจ้าชายวิลเลียมทรงเคยรับราชการในกองทัพอากาศ แต่ขณะเดียวกันก็ทรงมียศพันเอกประจำกองทหารไอริชรักษาพระองค์ (Irish Guards) ซึ่งมีเครื่องแบบสีแดงที่เด่นสะดุดตาด้วย ซึ่งพระองค์ทรงเลือกเครื่องแบบนี้ในพิธีเสกสมรสของพระองค์เมื่อปี 2011

รัดเกล้า เครื่องบ่งสถานะสตรี

ภาพของดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ทรงรัดเกล้าในงานพระราชพิธีต่าง ๆ สร้างความประทับใจให้แก่ผู้ได้เห็น ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า รัดเกล้าไม่ใช่เพียงเครื่องประดับศีรษะ ทว่ายังเป็นเครื่องบ่งบอกสถานะของสตรีที่แต่งงานแล้ว หรือสถานะสมาชิกราชวงศ์

ที่มาของภาพ, Getty Images

แมเธอร์ กล่าวว่า โดยทั่วไปสตรีสูงศักดิ์มักสวมรัดเกล้าในงานที่เป็นพิธีการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งงานที่จัดขึ้นตอนค่ำ เพราะธรรมเนียมดั้งเดิมนั้นจะไม่นิยมสวมหมวกภายในอาคารหลังเวลา 18 นาฬิกา เนื่องจากช่วงนี้เป็นเวลาที่สตรีจะเปลี่ยนมาสวมชุดราตรี รัดเกล้า และเครื่องประดับประจำตระกูล

"จะไม่มีการสวมเครื่องเพชรและรัดเกล้าเวลากลางวัน และมีเพียงสตรีที่แต่งงานแล้วเท่านั้นที่จะสวมรัดเกล้า" แมเธอร์กล่าว ขณะที่แฮร์โรลด์ ระบุว่า รัดเกล้าเป็นเครื่องหมายที่บอกว่าสตรีคนนี้แต่งงานแล้วและไม่ได้กำลังมองหาสามี