สหรัฐฯ สั่งปิด 2 เว็บไซต์ตลาดมืด

AlphaBay ถูกระงับบริการเมื่อช่วงต้นเดือน ก.ค.

ที่มาของภาพ, US DEPARTMENT OF JUSTICE

คำบรรยายภาพ,

AlphaBay ถูกระงับบริการเมื่อช่วงต้นเดือน ก.ค.

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ สั่งปิดเว็บไซต์ AlphaBay และ Hansa ซึ่งเกี่ยวข้องกับการซื้อขายสิ่งผิดกฎหมายที่ใหญ่ที่สุด ทั้งยาเสพติด อาวุธ เครื่องมือเจาะระบบคอมพิวเตอร์ และข้อมูลลับที่ถูกจารกรรม โดยก่อนหน้านี้แอดมินเว็บถูกจับในไทย และ "ฆ่าตัวตายในห้องขัง"

ยูโรโพลระบุว่า เว็บไซต์ AlphaBay มีโฆษณาประกาศขายยาเสพติดและสารพิษที่ผิดกฎหมายมากกว่า 250,000 รายการ ส่วน Hansa ถูกปิดหลังจากตำรวจยึดและแอบแฝงตัวเข้าไปเฝ้าติดตามความเคลื่อนไหวอยู่ 1 เดือน ซึ่งการทลายเว็บไซต์ครั้งนี้ เชื่อว่าจะปูทางไปสู่การสืบสวนขยายผลเพิ่มเติมอีกหลายร้อยกรณีในยุโรป

นายร็อบ เวนไวร์ท ผู้อำนวยการบริหารยูโรโพล กล่าวว่า "ขีดความสามารถของผู้ค้ายา และอาชญากรทั่วโลกถูกโจมตีอย่างรุนแรงในวันนี้"

ด้านนายแอนดรูว์ แม็คเคบ ผู้อำนวยการหน่วยงานสอบสวนกลาง หรือเอฟบีไอของสหรัฐฯ กล่าวว่า นี่เป็นปฏิบัติการที่สำคัญมาก

อย่างไรก็ตามการปิดเว็บไซต์ AlphaBay ตั้งแต่ช่วงต้นเดือน ก.ค. มีส่วนทำให้ผู้ใช้บางรายเริ่มไหวตัวว่าตำรวจกำลังดำเนินปฏิบัติการกวาดล้างด้วย

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

นายเจฟฟ์ เซสชันส์ รัฐมนตรียุติธรรมของสหรัฐฯ เตือนอาชญากรว่า "เราจะตามคุณจนพบ"

นายเจฟฟ์ เซสชันส์ รัฐมนตรียุติธรรมของสหรัฐฯ กล่าวว่า "เรารู้ว่ามีชาวอเมริกัน เสียชีวิตจากยาเสพติดที่ซื้อขายบนเว็บไซต์ AlphaBay" และ "มีเหยื่อรายหนึ่งอายุเพียง 18 ปีเท่านั้น เสียชีวิตเมื่อเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา จากการใช้ยาแก้ปวดกลุ่มโอปิออยด์มากเกินขนาด ซึ่งเธอซื้อมาจาก AlphaBay"

นอกจากนี้ นายเซสชันส์ ได้ยกตัวอย่างกรณีการเสียชีวิตของเด็กชายอายุ 13 ปี ที่เกิดการจากใช้ยาชนิดเดียวกันมากเกินขนาด โดยมีเพื่อนซื้อมาให้จากเว็บไซต์นี้ ซึ่งเขาเตือนอาชญากรว่าจะ "ไม่สามารถหลบซ่อนได้" และ "เราจะตามคุณจนพบ"

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ระบุว่ายาผิดกฎหมายที่ประกาศขายอยู่บนเว็บไซต์ AlphaBay ยังรวมถึงเฮโรอีน และเฟนทานิล ซึ่งคาดว่าระหว่างเดือน พ.ค. 2015-ก.พ. 2017 มีการซื้อขายผ่านเว็บตลาดมืด คิดเป็นมูลค่าประมาณ 450 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (15.1 พันล้านบาท)

การสืบสวนครั้งนี้นำโดยเอฟบีไอ หน่วยงานปราบปรามยาเสพติดสหรัฐฯ หรือดีอีเอ และสำนักงานตำรวจแห่งชาติเนเธอร์แลนด์ รวมถึงยังมีความร่วมมือจากหน่วยงานตำรวจในสหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส และลิทัวเนีย

ด้านตำรวจเนเธอร์แลนด์เข้าควบคุมการทำงานของเว็บไซต์ Hansa เมื่อวันที่ 20 มิ.ย. หลังจากจับกุมชายต้องสงสัยได้ 2 รายในเยอรมนี พร้อมยึดเซิร์ฟเวอร์ในเยอรมนี เนเธอร์แลนด์ และลิทัวเนีย

หลังจากนั้นตำรวจได้แฝงตัวเข้าไปเฝ้าจับตากิจกรรมการซื้อขายบนเว็บไซต์ของอาชญากร จนกระทั่งสั่งปิดในอีก 1 เดือนต่อมา

ที่มาของภาพ, Getty Images

เชื่อกันว่า การเฝ้าจับตาเว็บไซต์ Hansa จะมีส่วนนำไปสู่การเปิดโปงเครือข่ายซื้อขายสิ่งผิดกฎหมายได้ด้วย เพราะการปิดเว็บไซต์ AlphaBay ก่อนหน้านั้น ทำให้อาชญากรส่วนหนึ่งหันมาใช้เว็บไซต์ Hansa แทน โดยมียอดผู้ใช้มากขึ้นถึง 8 เท่า

ส่วนผู้ที่เชื่อว่าอยู่เป็นแอดมินที่ดูแลเว็บไซต์ AlphaBay คือชาวแคนาดา ชื่อนายอาเล็กซองเดร คาเซส อายุ 26 ปี ซึ่งถูกจับได้ที่ประเทศไทยเมื่อวันที่ 5 ก.ค. ที่ผ่านมา จากความร่วมมือของทางการสหรัฐฯ แคนาดา และไทย โดยตำรวจยังยึดทรัพย์สินมูลค่าหลักล้านได้ รวมถึงอสังหาริมทรัพย์ 3 แห่ง และรถยนต์ลัมโบกินี 4 คัน

อย่างไรก็ตาม ต่อมาพบว่านายคาเซสเสียชีวิตในห้องขังที่กรุงเทพฯ ซึ่งทางกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ระบุว่าเขาฆ่าตัวตาย

ก่อนหน้านี้ เคยมีเว็บไซต์ตลาดมืดที่ชื่อ Silk Road ถูกเอฟบีไอปิดไปเมื่อปี 2013 และเว็บไซต์ Silk Road 2.0 ยังถูกตำรวจตามปิดในปีถัดมาด้วย แต่กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ระบุตัวเลขว่า ทุกวันนี้มีการซื้อขายสิ่งผิดกฎหมายผ่านเว็บไซต์ตลาดมืดเพิ่มมากขึ้น โดย AlphaBay มีประกาศขายถึง 350,000 รายการ เทียบกับ Silk Road ซึ่งมีประกาศขาย 14,000 รายการเมื่อปี 2013