สหรัฐฯ จะห้ามพลเมืองเดินทางไปเกาหลีเหนือ

เกาหลีเหนือ

ที่มาของภาพ, Getty Images

บริษัทนำเที่ยว 2 บริษัทเผย ทางการสหรัฐฯ เตรียมออกคำสั่งห้ามพลเมืองเดินทางไปเกาหลีเหนือตั้งแต่ช่วงปลายเดือนนี้เป็นต้นไป และแนะนำชาวอเมริกันที่ยังอยู่ในเกาหลีเหนือทั้งหมดให้เดินทางออกนอกประเทศทันที

บริษัทโครยอทัวร์ และบริษัทยังไพโอเนียร์ทัวร์ ผู้ให้บริการนำเที่ยวเกาหลีเหนือ เปิดเผยว่า จะมีการประกาศใช้คำสั่งห้ามพลเมืองสหรัฐฯ เดินทางไปเกาหลีเหนือในวันที่ 27 ก.ค. นี้ และจะมีผลบังคับใช้ในอีก 30 วันหลังจากนั้น อย่างไรก็ตาม ทางการสหรัฐฯ ยังไม่ออกมายืนยันเรื่องนี้

ยังไพโอเนียร์ทัวร์ ซึ่งมีสำนักงานในจีน เป็นบริษัทที่พานายอ็อตโต วอร์มเบียร์ นักศึกษาชาวอเมริกันวัย 22 ปีเข้าไปเที่ยวในเกาหลีเหนือ ซึ่งในเวลาต่อมาเขาได้ถูกจับกุมและถูกตัดสินจำคุก 15 ปี แต่เมื่อเดือน มิ.ย. ได้ถูกเกาหลีเหนือส่งตัวกลับสหรัฐฯ ในสภาพโคม่า และเสียชีวิตลงในอีก 1 สัปดาห์ให้หลัง กรณีที่เกิดขึ้นทำให้ยังไพโอเนียร์ทัวร์ประกาศยุติการพานักท่องเที่ยวจากสหรัฐฯ เข้าไปในเกาหลีเหนือ

ที่มาของภาพ, Reuters

ยังไพโอเนียร์ทัวร์ ออกแถลงการณ์ในวันนี้ (21 ก.ค.) ว่า "เราได้รับแจ้งจากรัฐบาลสหรัฐฯ ว่าจะไม่อนุญาตให้พลเมืองสหรัฐฯ เดินทางไปสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี (เกาหลีเหนือ) อีกต่อไป"

"คาดว่าข้อห้ามนี้จะมีผลบังคับใช้ภายใน 30 วันนับจากวันที่ 27 ก.ค.เป็นต้นไป หากพลเมืองสหรัฐฯ เดินทางไปเกาหลีเหนือหลังพ้นระยะเวลาผ่อนผัน 30 วันก็จะถูกรัฐบาลเพิกถอนหนังสือเดินทาง"

ระยะเวลาผ่อนผัน

โรแวน เบียร์ด จากบริษัทยังไพโอเนียร์ทัวร์ บอกกับบีบีซีว่า ได้รับแจ้งเรื่องนี้จากสถานทูตสวีเดนในกรุงเปียงยางซึ่งรับผิดชอบดูแลกิจการด้านกงสุลของสหรัฐฯ ในเกาหลีเหนือ

ขณะนี้สถานทูตสวีเดนกำลังตรวจสอบจำนวนนักท่องเที่ยวอเมริกันที่ยังอยู่ในเกาหลีเหนือ และแนะนำให้เดินทางออกนอกประเทศในทันที ซึ่งระยะเวลาผ่อนผัน 30 วันมีขึ้นเพื่อให้ชาวอเมริกันที่เดินทางไปท่องเที่ยวหรือทำงานด้านมนุษยธรรม มีเวลาเตรียมการเดินทางออกจากเกาหลีเหนือ

ด้านบริษัทโครยอทัวร์ก็เผยกับบีบีซีว่าได้รับแจ้งเรื่องนี้จากสถานทูตสวีเดนเช่นกัน แต่บริษัทจะให้บริการแก่นักท่องเที่ยวชาวอเมริกันต่อไปจนกว่าคำส่งจะมีผลบังคับใช้

ที่มาของภาพ, Getty Images

เกาหลีเหนือผ่อนคลายกฎระเบียบให้แก่ชาวอเมริกันที่เดินทางเยือนประเทศเมื่อปี 2010 อย่างไรก็ตาม ทางการสหรัฐฯ เริ่มพิจารณาเรื่องห้ามพลเมืองเดินทางไปเกาหลีเหนือเมื่อไม่นานมานี้ โดยเมื่อเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา ส.ส. 2 คนได้เสนอร่างกฎหมายควบคุมการเดินทางไปเกาหลีเหนือเพื่อตัดช่องทางที่เกาหลีเหนือจะได้รับเงินตราต่างประเทศจากนักท่องเที่ยวอเมริกันที่เดินทางไปที่นั่น

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ เผยเมื่อเดือนที่แล้วว่านายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ได้พิจารณาเรื่องคำสั่งห้ามเดินทางนี้มาตั้งแต่เดือน เม.ย. และเร่งผลักดันให้มีผลบังคับใช้หลังการเสียชีวิตของนายวอร์มเบียร์

นายวอร์มเบียร์ ถูกทางการเกาหลีเหนือจับกุมเมื่อวันที่ 2 ม.ค. 2016 โดยเขาสารภาพว่าพยายามขโมยแผ่นป้ายโฆษณาชวนเชื่อจากโรงแรมแห่งหนึ่ง ซึ่งต่อมาเขาถูกตัดสินให้ใช้แรงงานหนักเป็นเวลา 15 ปี แต่เมื่อเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา ทางการเกาหลีเหนือระบุว่าเขาอยู่ในสภาพโคม่าเพราะติดเชื้อโบทูลินัมซึ่งเป็นพิษต่อระบบประสาทไม่นานหลังถูกตัดสินโทษ แล้วส่งตัวนายวอร์มเบียร์กลับประเทศเมื่อวันที่ 13 มิ.ย. ซึ่งเขาได้เสียชีวิตลงหนึ่งสัปดาห์ให้หลัง

นอกจากกรณีของนายวอร์มเบียร์ ก็ยังมีชาวอเมริกันหลายคนที่ถูกเกาหลีเหนือคุมขัง โดยสหรัฐฯ กล่าวหาว่าเกาหลีเหนือจับพลเมืองของตนไว้เป็นเครื่องต่อรองในการเจรจาเรื่องโครงการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ