จีนแบน จัสติน บีเบอร์ เหตุพฤติกรรมไม่เหมาะสม

จัสติน บีเบอร์

ที่มาของภาพ, Getty Images

สำนักงานวัฒนธรรมกรุงปักกิ่ง เปิดเผยว่า ได้สั่งห้าม จัสติน บีเบอร์ นักร้องเพลงป็อปชื่อดังชาวแคนาดา จัดการแสดงคอนเสิร์ตในจีน เนื่องจากเป็นศิลปินที่มี "พฤติกรรมไม่เหมาะสม"

สำนักงานวัฒนธรรมกรุงปักกิ่งระบุว่า "จัสติน บีเบอร์ เป็นนักร้องผู้มีพรสวรรค์ แต่ขณะเดียวกันก็เป็นนักร้องต่างชาติอายุน้อยที่มีเรื่องอื้อฉาว" และ "เราหวังว่าเมื่อ จัสติน บีเบอร์ เป็นผู้ใหญ่ขึ้น เขาจะปรับปรุงการกระทำและคำพูด แล้วกลายเป็นนักร้องขวัญใจประชาชนอย่างแท้จริง"

สำนักงานวัฒนธรรมปักกิ่งชี้แจงเรื่องนี้หลังจากมีแฟนเพลงของบีเบอร์สอบถามผ่านเว็บไซต์ของสำนักงานว่าเหตุใดนักร้องชื่อดังที่กำลังจะออกทัวร์คอนเสิร์ตในเอเชียจึงไม่ไปเปิดการแสดงในจีนแผ่นดินใหญ่บ้าง

ที่มาของภาพ, Getty Images

บทวิเคราะห์โดย จอห์น ซัดเวิร์ธ ผู้สื่อข่าวบีบีซีประจำปักกิ่ง

แม้สำนักงานวัฒนธรรมปักกิ่งจะระบุว่าการที่ไม่อนุญาตให้บีเบอร์เข้าไปเปิดคอนเสิร์ตในจีนนั้นเป็นเพราะนักร้องดังทำ "พฤติกรรมไม่ดี" หลายครั้ง แต่ก็ไม่ได้อธิบายชัดเจนว่าพฤติกรรมที่กล่าวถึงนั้นคือเรื่องอะไร

บีเบอร์ เคยได้รับอนุญาตให้เข้าไปเปิดคอนเสิร์ตในจีนแผ่นดินใหญ่มาแล้วเมื่อปี 2013 แต่ล่าสุดดูเหมือนว่าเขาจะเข้าไปอยู่ในบัญชีดำที่จีนมองว่าเป็นภัยคุกคามจากภายนอกประเทศ เช่นเดียวกับ องค์ดาไลลามะ ผู้นำทางจิตวิญญาณของทิเบต และกลุ่มผู้แบ่งแยกดินแดนชาวไต้หวัน

นอกจากนี้ยังมีศิลปินหลายรายที่ถูกทางการจีนขึ้นบัญชีดำห้ามเข้าไปเปิดการแสดงในประเทศ เช่น วงโอเอซิส และวงมารูน 5 ซึ่งหลายฝ่ายมองว่าเป็นเพราะเหตุผลเกี่ยวกับจุดยืนทางการเมืองมากกว่าเรื่องพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม

เหตุการณ์ล่าสุดนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่บีเบอร์ตกเป็นข่าวอื้อฉาวในเอเชีย โดยเมื่อปี 2014 เขาเคยสร้างความไม่พอใจให้ผู้ใช้โซเชียลมีเดีย หลังจากโพสต์ภาพถ่ายของตนเองขณะเยี่ยมชมศาลเจ้ายาสุคุนิ ในกรุงโตเกียว ซึ่งเป็นสถานที่สักการะดวงวิญญาณของผู้เสียชีวิตในสงคราม ซึ่งรวมถึงอาชญากรสงครามหลายคนที่เกาหลีใต้และจีนต่อต้าน ศาลเจ้าแห่งนี้จึงเปรียบเสมือนสัญลักษณ์ที่ญี่ปุ่นไม่รู้สึกสำนึกผิดกับการรุกรานประเทศอื่นในอดีต แม้บีเบอร์จะลบรูปดังกล่าวพร้อมกล่าวขออภัย แต่ก็สร้างความไม่พอใจให้แก่ชาวจีนจำนวนไม่น้อย