นักดนตรีอินเดีย เล่นกีตาร์ขณะแพทย์ผ่าสมอง

นายปราสาท เล่าว่ารู้สึกตัวและเป็นปกติดี ขณะอยู่บนเตียงผ่าตัด

ที่มาของภาพ, PTI

คำบรรยายภาพ,

นายปราสาท เล่าว่ารู้สึกตัวและเป็นปกติดี ขณะอยู่บนเตียงผ่าตัด

นักดนตรีชาวอินเดีย เล่นกีตาร์ ขณะให้แพทย์ผ่าตัดสมองเพื่อรักษาอาการกระตุกของกล้ามเนื้อที่นิ้ว

ในการผ่าตัดนี้ นายอภิเษก ปราสาท จะต้องทำงานร่วมกับแพทย์ โดยต้องเล่นกีตาร์ ทุกครั้งที่แพทย์จี้ระบบประสาทในสมองเพื่อรักษา โรคดีสโทเนีย(dystonia) ซึ่งเป็น ภาวะที่กล้ามเนื้อเคลื่อนไหวผิดปกติแบบเป็นขึ้นมาเอง ไม่สามารถควบคุมได้ โดยเป็นการบิดเกร็งซ้ำ ๆ บางครั้งถึงกับทำให้มือบิดเบี้ยวผิดรูป ซึ่งเกิดในหมู่นักดนตรี

นายปราสาท กล่าวกับบีบีซีว่า การผ่าตัดช่วยให้สามารถเล่นกีตาร์ได้คล่องขึ้น

"พอหมอจี้ (ด้วยไฟฟ้า) ครั้งที่ 6 นิ้วของผมก็คลายออก ผมเป็นปกติดีในขณะที่อยู่บนเตียงผ่าตัด" และหนึ่งสัปดาห์หลังจากผ่าตัด ที่เมืองบังกาลอร์ในอินเดีย แพทย์ได้ตัดไหมเย็บแผลออกเมื่อวันพฤหัสบดี (20 ก.ค.)

อาการดีสโทเนีย ทำให้นายปราสาท ไม่สามารถเคลื่อนไหวนิ้วกลาง นิ้วนาง และนิ้วก้อยด้านซ้ายได้ในเวลาที่เล่นกีตาร์

"ผมนึกว่าที่นิ้วติดเป็นเพราะซ้อมมากเกินไป ผมก็พักและลองเล่นใหม่ แต่กลับพบว่าอาการยังไม่หาย หมอบางคนบอกว่าเป็นเพราะกล้ามเนื้ออ่อนล้า และจ่ายยาแก้ปวด วิตามินรวม ยาปฏิชีวนะ รวมถึงให้ทำกายภาพบำบัด และอีกหลายอย่าง"

นายปราสาท กล่าวด้วยว่า อาการกระตุกที่นิ้วจะเป็นเฉพาะเวลาที่เล่นกีตาร์เท่านั้น และหลังจากพบแพทย์ระบบประสาทเมื่อ 9 เดือนที่แล้ว ก็มีผลวินิจฉัยออกมาว่าเป็นดีสโทเนีย

"ผมได้รับคำแนะนำให้เข้ารับการผ่าตัดสมอง แต่ผมกลัว ซึ่งหมอที่รักษาผม นายแพทย์ศรันย์ ศรีณิวสันต์ ให้ความมั่นใจกับผม"

'การทำงานเหมือนเครื่องกำเนิดไฟฟ้า'

นอกจากนี้ นายปราสาด เล่าว่า สามารถจำทุกรายละเอียดของการผ่าตัดได้ โดยแพทย์ได้นำโครงเหล็กที่มีน็อต 4 ตัวมายึดติดกับศีรษะ เพื่อเปิดกระโหลกออก ก่อนจะสแกนด้วยเครื่องเอ็มอาร์ไอ

"การสแกนช่วยให้สามารถประเมินได้ว่า จะสอดขั้วไฟฟ้าเข้าไปลึกแค่ไหน เพื่อปรับแก้ระบบการเชื่อมต่อของสมอง" ซึ่งทำให้รู้สึกว่า "เหมือนมีการเปิดเครื่องกำเนิดไฟฟ้าในขณะผ่าตัด" แต่ไม่ได้ทำให้รู้สึกเจ็บปวด

ที่มาของภาพ, IMRAN QURESHI

คำบรรยายภาพ,

นายปราสาท กล่าวว่า เขาสามารถเล่นกีตาร์ได้ หลังจากการผ่าตัด

ด้านนายแพทย์ศรีณิวสันต์ อธิบายว่า "ผู้ป่วยไม่รู้สึกเจ็บปวด เนื่องจากได้ยาชาในระหว่างผ่าตัด" โดยทีมแพทย์ ได้เปิดกระโหลกออก 14 มม. เพื่อสอดขั้วไฟฟ้าเฉพาะทาง เข้าไปยังบริเวณเป้าหมายที่อยู่ลึกเข้าไปในเนื้อสมอง 8-9 ซม.

"ผู้ป่วยรู้สึกตัวตลอดเวลา และเห็นผลได้ในทันทีบนเตียงผ่าตัด เพราะนิ้วของเขาเริ่มเคลื่อนไหวได้เป็นปกติเวลาเล่นกีตาร์"

อย่างไรก็ตาม นายปราสาท กล่าวว่า ขณะนี้มือและขาซ้ายของเขายังรู้สึกอ่อนแรงอยู่ แต่คาดว่าจะพักฟื้นได้หายขาดภายในเวลา 1 เดือน และจากนั้นก็จะเริ่มซ้อมดนตรีอย่างจริงจัง

นายแพทย์ศรีณิวสันต์ กล่าวด้วยว่า การผ่าตัดวงจรสมองในขณะที่ผู้ป่วยรู้สึกตัวได้สำเร็จในอินเดีย นับเป็นก้าวสำคัญในวงการแพทย์

"ผู้ที่มีอาการผิดปกติของระบบประสาทเช่นนี้ มักจะรู้สึกซึมเศร้าและหลีกเลี่ยงการเข้าสังคม ซึ่งเราต้องพยายามเข้าหาผู้ป่วยกลุ่มนี้"