กองเรือจีนถึงทะเลบอลติกเตรียมซ้อมรบกับรัสเซีย

เรือพิฆาตชนิด 052D ของจีนบรรทุกขีปนาวุธไว้หลายประเภทรวมทั้งตอร์ปิโด

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

เรือพิฆาตชนิด 052D ของจีนบรรทุกขีปนาวุธไว้หลายประเภทรวมทั้งตอร์ปิโด

เรือรบของจีน 3 ลำ ซึ่งประกอบด้วยเรือพิฆาตเหอเฟย เรือฟริเกต และเรือเสบียง เดินทางถึงน่านน้ำทะเลบอลติกนอกชายฝั่งเมืองคาลินินกราดของรัสเซียแล้ว เพื่อเตรียมเข้าร่วมซ้อมรบกับกองทัพเรือรัสเซียในสัปดาห์หน้า โดยปฏิบัติการในครั้งนี้ถือว่าเป็นครั้งแรกที่มหาอำนาจทั้งสองร่วมกันซ้อมรบในทะเลบอลติก

กระทรวงกลาโหมรัสเซียแถลงว่า การซ้อมรบร่วมจะมีขึ้นเป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์ และปฏิบัติการฝึกซ้อมอย่างหนักหน่วงที่สุดจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 25-27 ก.ค.นี้ เพื่อฝึกต่อต้านเรือรบ เรือดำน้ำ และปฏิบัติการกู้ภัย โดยฝ่ายรัสเซียจะนำกองเรือทะเลบอลติกที่ประจำการอยู่ที่เมืองท่าบอลทีสค์เข้าร่วม ซึ่งประกอบด้วยเรือคอร์เวตใหม่ 2 ลำ รวมทั้งเรือรบอื่น ๆ และเครื่องบินทหารด้วย

ทั้งนี้ จีนและรัสเซียจัดการซ้อมรบประจำปีร่วมกันมาตั้งแต่ปี 2012 แต่ในครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ดำเนินปฏิบัติการดังกล่าวในทะเลบอลติก ซึ่งทำให้องค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือหรือนาโต้ต้องจับตาดูอย่างใกล้ชิด เนื่องจากนาโต้อยู่ระหว่างเสริมกำลังทหารในโปแลนด์และกลุ่มประเทศติดทะเลบอลติกอย่างเอสโตเนีย ลัตเวีย และลิทัวเนีย เพื่อตอบโต้พฤติกรรมยั่วยุทางทหารของรัสเซียในภูมิภาคดังกล่าว รวมทั้งการที่รัสเซียเข้าแทรกแซงการสู้รบในยูเครนตะวันออก

อย่างไรก็ตาม บทความในหนังสือพิมพ์พีเพิลส์เดลีของทางการจีนระบุว่า การซ้อมรบร่วมกับรัสเซียนั้นมีขึ้นเป็นประจำทุกปีอยู่แล้ว โดยไม่ได้มีจุดประสงค์จะใช้การซ้อมรบตอบโต้ฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด หรือเป็นการตอบสนองต่อสถานการณ์ใด ๆทั้งสิ้น แต่เป็นเพียงการพัฒนาความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ที่ครอบคลุมระหว่างจีนและรัสเซียเท่านั้น

"การใช้พื้นที่ทะเลเหนือของจีนนั้นถูกต้องตามกฎหมายและมีความสมเหตุสมผล แต่นาโต้อาจรู้สึกว่าต้องระวังตัวเมื่อมีการซ้อมรบร่วมดังกล่าว ทั้งยังต้องการให้ความร่วมมือระหว่างจีนและรัสเซียอ่อนแอลงอย่างแน่นอน" บทความในหนังสือพิมพ์พีเพิลส์เดลีระบุ

ทั้งนี้ เรือพิฆาตเหอเฟยของจีน เป็นเรือชนิด 052D ลำใหม่ที่เพิ่งเข้าประจำการได้ไม่ถึง 2 ปี โดยเป็นเรือที่ติดตั้งอาวุธชนิดต่าง ๆ อย่างเต็มอัตรา ทั้งขีปนาวุธร่อน จรวดต่อสู้อากาศยาน และตอร์ปิโด