ขุดศพ "ซัลวาดอร์ ดาลี" พบหนวดเอกลักษณ์ยังอยู่สมบูรณ์

นางมาร์ติเนซ (ขวา) อ้างว่าเป็นบุตรที่เกิดจากความสัมพันธ์นอกสมรสของนายดาลี (ซ้าย)

ที่มาของภาพ, AFP/EPA

คำบรรยายภาพ,

นางมาร์ติเนซ (ขวา) อ้างว่าเป็นบุตรที่เกิดจากความสัมพันธ์นอกสมรสของนายดาลี (ซ้าย)

มูลนิธิกาลา-ซัลวาดอร์ ดาลี ผู้ดูแลพิพิธภัณฑ์และหลุมฝังศพของจิตรกรเอกชาวสเปน ซัลวาดอร์ ดาลี เผยผลตรวจสอบเบื้องต้นหลังการขุดศพของเขาขึ้นมาพิสูจน์ดีเอ็นเอตามคำสั่งศาลว่า ศพของนายดาลีที่เสียชีวิตไปเมื่อ 28 ปีก่อน ยังอยู่ในสภาพสมบูรณ์อย่างเหลือเชื่อ โดยหนวดที่เป็นเอกลักษณ์ประจำตัวยังคงอยู่ในรูปทรงงอนโค้งและทำองศาเหมือนเข็มนาฬิกาที่ชี้บอกเวลา 10.10 น. เหมือนตอนที่ยังมีชีวิตอยู่ไม่ผิดเพี้ยน

มีการขุดศพนายดาลีขึ้นจากห้องฝังศพใต้ดินของพิพิธภัณฑ์ในเมืองฟิแกเรส ทางตะวันออกเฉียงเหนือของสเปน หลังศาลมีคำสั่งให้ตรวจพิสูจน์ดีเอ็นเอของเขาเทียบกับของนางมาเรีย พิลาร์ อาเบล มาร์ติเนซ หมอดูไพ่ทาโรต์วัย 61 ปี ซึ่งร้องต่อศาลให้รับรองว่าตนเป็นลูกนอกสมรสของนายดาลีก่อนหน้านี้

เจ้าหน้าที่ใช้เวลา 4 ชั่วโมงในการเก็บตัวอย่างดีเอ็นเอจากฟัน กระดูก และเล็บของศพ โดยคาดว่ายังต้องใช้เวลาตรวจสอบอีกนานหลายสัปดาห์กว่าจะทราบผลการวิเคราะห์ ซึ่งหากผลปรากฏว่านางมาร์ติเนซเป็นบุตรนอกสมรสของนายดาลีจริง เธออาจเรียกร้องสิทธิบางส่วนในทรัพย์สินของนายดาลีที่ปัจจุบันตกเป็นของรัฐได้

ก่อนหน้านี้ นางมาร์ติเนซอ้างว่าตนเกิดเมื่อปี 1956 หลังแม่ของเธอมีสัมพันธ์นอกสมรสกับนายดาลี โดยขณะนั้นแม่ของเธอทำงานเป็นแม่บ้านให้ครอบครัวที่มาพักผ่อนในเมืองคาดาเคส ซึ่งบ้านของครอบครัวดังกล่าวอยู่ในละแวกเดียวกันกับบ้านของนายดาลีพอดี อย่างไรก็ตาม ขณะนั้นนายดาลีสมรสแล้วกับนางเอเลนา อิวานอฟนา ดิอาโคโนวา หรือ "กาลา"

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

นางกาลา (ขวา) ภรรยาตามกฎหมายของนายดาลี (ซ้าย) เสียชีวิตเมื่อปี 1982

นางมาร์ติเนซยังบอกว่า แม่และย่าของเธอได้เผยความจริงเรื่องนี้ให้ทราบตั้งแต่เธอยังเล็ก แต่นายเอียน กิบสัน ผู้เขียนชีวประวัติของนายดาลีชี้ว่า การที่นายดาลีมีลูกนอกสมรสนั้นเป็นไปไม่ได้อย่างสิ้นเชิง เพราะเขาเคยประกาศตัวหลายครั้งว่าไร้สมรรถภาพทางเพศ และยังย้ำว่าคนที่ไร้สมรรถภาพทางเพศอย่างเขาเท่านั้นที่จะเป็นจิตรกรผู้ยิ่งใหญ่ได้

ทั้งนี้ ซัลวาดอร์ ดาลี เกิดเมื่อปี 1904 ที่เมืองฟิแกเรสของสเปน เป็นจิตรกรชื่อดังระดับโลกที่มีผลงานแนวเหนือจริง (Surrealism) กว่า 1,500 ภาพ สมรสกับ "กาลา" หญิงชาวรัสเซียโดยทั้งสองไม่มีบุตรด้วยกัน ทั้งคู่ใช้ชีวิตสมรสแบบเปิดโดยมีสัมพันธ์นอกสมรสหลายครั้ง ทั้งชอบจัดงานปาร์ตี้เซ็กซ์หมู่ที่บ้าน ซึ่งนายดาลีจะเฝ้าดูเพียงอย่างเดียวโดยไม่เข้าร่วมด้วย เขาเสียชีวิตที่เมืองบ้านเกิดเมื่อปี 1989