ควรให้คน 3 คนแต่งงานกันได้ตามกฎหมายหรือไม่?

  • 29 กรกฎาคม 2017
ชายสามคม
คำบรรยายภาพ พวกเขากำลังวางแผนจัดพิธีแต่งงานที่เฝ้ารอคอยมานาน หลังจากนักกฎหมายที่ให้การสนับสนุนลงนามในเอกสารพิเศษทางกฎหมายเมื่อเดือนที่แล้ว

ความสัมพันธ์ที่เรียกว่า 'throuple' หรือ ความสัมพันธ์แบบรักกัน 3 คน ในโคลอมเบีย ได้รับการยกย่องว่าเป็นการอยู่ร่วมกันตามกฎหมายระหว่างชาย 3 คนครั้งแรกในโลก เราจะเห็นการแต่งงานแบบ 'เรา 3 คน' ในอนาคตหรือไม่?

"วิคเตอร์เล่าเรื่องตลกไม่เก่ง" มานูเอลเล่า

"ใช่ เล่าได้ห่วยมาก" อเลฮานโดร ช่วยเสริม

"ผมเล่ามุกตลกฉลาด" มานูเอลพูดต่อ

มานูเอล โฮเซ เบอร์มูเดซ อันดราเด, วิคเตอร์ ฮูโก ปราดา และ อเลฮานโตร โรดริเกซ ทั้งสามคนต่างคบหากัน พวกเขาเคยมีทั้งหมด 4 คน แต่ว่าอเล็กซ์ เอสเนเดร์ ซาบาลา เสียชีวิตไปก่อนในปี 2014

"การตัดสินใจแต่งงานมีมาตั้งแต่ก่อนที่อเล็กซ์จะเสีย พวกเรา 4 คน อยากแต่งงานกัน" วิคเตอร์เล่า

"การจากไปเพราะมะเร็งของอเล็กซ์ทำให้แผนการเปลี่ยนแปลงไป แต่เราก็ไม่ล้มเลิก"

เมื่ออเล็กซ์เสียชีวิต พวกเขาที่เหลืออยู่ 3 คน ซึ่งอาศัยอยู่ในเมืองเมเดยินของโคลอมเบีย บอกว่า พวกเขาเผชิญกับความยากลำบากในการขอรับเงินบำนาญของอเล็กซ์ในฐานะคู่ชีวิตของเขา นั่นทำให้พวกเขามีความแน่วแน่ในการที่จะทำให้ความสัมพันธ์ของพวกเขาที่เหลืออยู่ 3 คนได้รับการยอมรับตามกฎหมาย

คำบรรยายภาพ อเล็กซ์ เอสเนเดร์ ซาบาลา มีความสัมพันธ์แบบรักกันหลายคนเป็นเวลา 8 ปี ก่อนที่จะเสียชีวิตในปี 2014

พวกเขากำลังวางแผนจัดพิธีแต่งงานที่เฝ้ารอคอยมานาน หลังจากนักกฎหมายที่ให้การสนับสนุนลงนามในเอกสารพิเศษทางกฎหมายเมื่อเดือนที่แล้ว

"เอกสารที่บอกว่าเราเป็นครอบครัว และใช้ชีวิตร่วมกัน 3 คน ภายใต้ชายคาเดียวกัน นอนร่วมเตียงเดียวกัน นั่งร่วมโต๊ะ และใช้ทุกอย่างร่วมกันเหมือนกับครอบครัว ๆ หนึ่ง" วิคเตอร์อธิบาย

'ไม่อาจจินตนาการได้'

เอกสารนี้ทำให้ความสัมพันธ์ของพวกเขาถูกต้องตามกฎหมาย แต่ไม่ใช่ทะเบียนสมรส การแต่งงานกับคนมากกว่าหนึ่งคนในโคลอมเบียถือเป็นเรื่องผิดกฎหมาย เช่นเดียวกับในหลายประเทศ ยกเว้นประเทศที่ยอมรับการมีสามีหรือภรรยาหลายคน

แต่อเลฮานโตร, มานูเอล และ วิคเตอร์ ต่อสู้จนทำให้มีการยอมรับความสัมพันธ์ของพวกเขาตามกฎหมาย ถือเป็นก้าวสำคัญในโลกที่การแต่งงานกันหลายคนถือเป็นเรื่องผิดปกติ

ยังมีความสัมพันธ์แบบรักกันหลายคนเช่นเดียวกับที่เกิดขึ้นกับชายทั้ง 3 คนในโคลอมเบีย การเกิดขึ้นของความสัมพันธ์แบบนี้อาจถือเป็นสัญญาณการเริ่มต้นของการเคลื่อนไหวเพื่อให้มีการแต่งงานกันระหว่างคนหลายคนได้

ฮาดาร์ อาวีราม ศาสตราจารย์ด้านกฎหมายที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียของสหรัฐฯ กล่าวว่า "จะเกิดการเคลื่อนไหวมากขึ้นอย่างแน่นอน ถ้านักเคลื่อนไหวเลือกที่จะทำเช่นนั้น"

อะไรคือความสัมพันธ์แบบรักกันหลายคน?

  • ความสัมพันธ์แบบรักใคร่ซึ่งผู้ที่เข้ามาเกี่ยวข้องในความสัมพันธ์นี้เห็นชอบร่วมกันในการเปิดกว้างและยอมรับการมีคนรักมากกว่าหนึ่งคนได้
  • กลุ่มคนบางกลุ่มที่อนุญาตให้สมาชิกภายในกลุ่มหาคู่เพิ่มเติม ขณะที่คนอื่นภายในกลุ่มไม่ทำเช่นนั้นก็ได้
  • มีความแตกต่างจากการมีสามีหรือภรรยาหลายคนแบบทั่วไป หรือการมีภรรยาหลายคนแบบในสังคมมุสลิม และคนที่นับถือนิกายมอร์มอนอย่างเคร่งครัด ซึ่งผู้ชายหนึ่งคนสามารถมีภรรยาหลายคนได้

ศาสตราจารย์อาวีราม กล่าวว่า เธอพบว่าแทบไม่มีความอยากแต่งงานเลยในกลุ่มคนที่มีความสัมพันธ์แบบรักกันหลายคนในช่วงที่เธอเริ่มงานวิจัยในปี 2004 แต่เธอเริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นประมาณปี 2012

ผลการศึกษาโดยองค์กรลิฟวิงมอร์ (Living More) ในสหรัฐฯ ในปีเดียวกัน พบว่า 65.9% ของคนที่มีความสัมพันธ์แบบรักกันหลายคนกว่า 4,000 คน ระบุว่า ต้องการแต่งงานกันหลายคน ถ้าการแต่งงานนั้นถูกกฎหมาย

ปีเดียวกันยังได้มีรายงานเกี่ยวกับการใช้ชีวิตร่วมกันแบบ 3 คนในบราซิล ส่วนในปี 2015 ชาย 3 คนในประเทศไทยได้จัดพิธีแต่งงานตามแบบศาสนาพุทธ

ศาสตราจารย์อาวีรามเชื่อว่า การเปลี่ยนทัศนคติอาจจะเป็นเพราะมีการยอมรับการแต่งงานของคนเพศเดียวกันมากขึ้นทั่วโลก เป็นการเปิดทางให้มีการทำลายเรื่องต้องห้ามเรื่องใหม่ ๆ

"บางทีคงเหมือนในยุค 1970 ที่การแต่งงานของคนเพศเดียวกันเป็นเรื่องที่ไม่อาจจินตนาการได้ เหมือนกับการแต่งงานกลุ่มในสมัยนี้" เธอกล่าว

'รู้สึกว่าใช่'

การแต่งงานกันได้ตามกฎหมายอาจจะยังอยู่ห่างไกล แต่กรณีต่าง ๆ อย่างเช่นที่เกิดขึ้นในโคลอมเบียกำลังให้ความหวังแก่คนอื่น ๆ ที่กำลังมีความสัมพันธ์ในแบบเดียวกันอยู่

Image copyright DEANNA RIVAS
คำบรรยายภาพ แมนนี และเดอันนา ถ่ายรูปกับลูก ๆ ของพวกเขา วาเนซา และ กาเบรียล ทั้งสองคนแต่งงานกันในปี 2013 หลังคบหากันนาน 5 ปี

เดอันนา ริวาส คุณแม่ลูกสองจากฟลอริดา กล่าวว่า "รู้สึกมีความหวังจริง ๆ"

ริวาส วัย 28 ปี ได้เสนอแนะ แมนนี สามีของเธอว่าให้ทดลองอยู่กันแบบสามคนร่วมกับผู้หญิงอีกคนหนึ่งในปี 2014

"ฉันรู้สึกชอบทั้งผู้ชายและผู้หญิง" เธอกล่าว "แต่ตอนที่แต่งงานกับแมนนี ฉันคบกับเขามานาน 5 ปี และความสัมพันธ์ของเราก็มีแค่ฉันกับเขา"

แต่พอหลังจากมีลูกคนที่สอง เดอันนา ก็เผชิญกับอาการซึมเศร้า และรู้สึกว่าความพึงพอใจที่เธอได้จากสามีเพียงคนเดียวนั้นยังไม่พอเพียง

"ฉันไม่มีความสุข ฉันไม่อาจแสดงความรู้สึกออกมาให้เขารู้ ฉันกำลังสูญเสียส่วนหนึ่งของความเป็นตัวฉันไป"

"เมื่อฉันมาพบกับเมลิสซา ก็รู้สึกว่าใช่"

เดอันนา ซึ่งเป็นครูศิลปะ ปัจจุบันใช้ชีวิตกับทั้งแมนนี และเมลิสซา เจมส์ วัย 20 ปี พวกเขาใช้เงินกระเป๋าเดียวกัน ช่วยกันดูแลลูก และทำงานบ้าน รวมทั้งนอนร่วมเตียงเดียวกันด้วย

แมนนี ซึ่งเป็นพนักงานขายเรือ กล่าวว่า "มันเป็นเรื่องที่ผู้ชายส่วนใหญ่ฝันไว้ว่าอยากจะมีผู้หญิง 2 คน"

"ตอนแรกที่เราเริ่ม ก็รู้สึกกังวล"

"ผมกลัวนิดหน่อย เมื่อต้องพาคนอีกคนเข้ามาอยู่ในความสัมพันธ์ของเรา ผมคิดว่าบางที เธอคงต้องการจะเอาภรรยาของผมไป"

"แต่เมื่อเราลองดู มันก็ไปได้ดีกว่าที่คาดไว้"

Image copyright DEANNA RIVAS
คำบรรยายภาพ ครอบครัวนี้พบว่า การมีความสัมพันธ์แบบ 3 คนช่วยในเรื่องของรายได้ แต่สิ่งที่ดีที่สุดคือ "ปริมาณความรักในบ้านของเรา" แมนนี กล่าว

แมนนี วัย 30 ปี เล่าว่า บางคนอาจจะไม่พอใจในความสัมพันธ์ในแบบที่พวกเขามี นายจ้างคนก่อนหน้านี้ถึงกับขู่ว่าจะไล่เขาออกจากงาน แต่หลายคนก็ยอมรับ

"คนส่วนใหญ่คิดถึงการมีสามีหรือภรรยาหลายคน และมอร์มอน เมื่อพวกเขาได้ยินเกี่ยวกับเรื่องนี้ครั้งแรก และพวกเขาก็ไม่ชอบแนวคิดที่ผู้ชายหนึ่งคนมีภรรยา 2 คนที่ไม่สุงสิงกัน"

"เมื่อผมบอกว่ามันเป็นความคิดของภรรยาผมมากกว่า คนก็เริ่มเข้าใจมากขึ้น"

ทั้งสามคนยอมรับว่าพวกเขาต้องเผชิญกับอารมณ์หึงหวง แต่ก็ได้เรียนรู้ที่จะเปิดกว้างมากขึ้น

ขณะนี้พวกเขากำลังวางแผนจะจัดพิธีแต่งงานในเดือนมิถุนายน 2020

เมลิสซา ซึ่งเป็นเจ้าของร้านขายของ บอกว่า "ฉันชอบอะไรที่สวย ๆ สบาย ๆ มีซุ้มดอกไม้เและจัดเป็นธีมสีรุ้ง"

Image copyright DEANNA RIVAS
คำบรรยายภาพ เดอันนา บอกว่า วาเนซา และ กาเบรียล "ชอบที่มีแม่สองคน"

พวกเขาถึงขั้นเลือกชุดทักซีโดสำหรับสวมในพิธีแต่งงานให้กับแมนนีแล้ว

แต่การแต่งงานนี้จะไม่ถูกกฎหมาย พวกเขาต้องหาทางเลือกอื่นในการทำให้ครอบครัวได้รับการยอมรับ

แมนนี และเดอันนา กำลังให้เมลิสซามาเป็นผู้ปกครองลูกสองคนของพวกเขา เด็ก ๆ เริ่มเรียกเธอว่า "คุณแม่เอ็มเจ" แล้ว นอกจากนี้ เมลิสซาก็กำลังวางแผนเปลี่ยนชื่อเธอเป็น ริวาส

หากไม่มีสิทธิที่เกิดจากการแต่งงานตามกฎหมายแล้ว ต่อให้ความสัมพันธ์แบบรักกันหลายคนจะมั่นคงสักแค่ไหน ก็ไม่สามารถที่จะเข้าถึงสิทธิทางกฎหมายและสิทธิประโยชน์ด้านภาษีเฉกเช่นคู่แต่งงานทั่วไป

'ไม่มีอะไรผิด'

แนวคิดความสัมพันธ์แบบรักกันหลายคนได้ทำให้เกิดผลสะท้อนกลับขึ้น รวมถึงในประเทศโคลอมเบียที่นับถือศาสนาคริสต์นิกายคาทอลิก ก็ได้มีการเรียกร้องให้สอบสวนนักกฎหมายในเมืองเมเดยินที่ดำเนินการในเรื่องนี้ด้วย

มีความหวาดกลัวว่ามันอาจทำให้ความศักดิ์สิทธิ์ของการแต่งงานลดลง หรือ ทำให้ครอบครัวแตกแยก

Image copyright DEANNA RIVAS
คำบรรยายภาพ ทั้งสามคนบอกว่า การสื่อสารกันเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการรักษาความสัมพันธ์แบบรักกัน 3 คนให้มีความสุข

นักรณรงค์ด้านสิทธิคนรักเพศเดียวกันหลายคน ก็คัดค้านเรื่องนี้ โดยระบุว่า มันเป็นการเย้ยหยันการต่อสู้เพื่อความเท่าเทียมของพวกเขา และเป็นการทำลายความเชื่อมั่นในอดีตที่ว่า การแต่งงานของคนเพศเดียวกันจะไม่ทำให้เกิดการเอาอย่างในทางที่ไม่เหมาะสมตามมา

หลายคนที่มีความสัมพันธ์แบบรักกันหลายคนก็ยังคงกังขาในตัวเอง ศาสตราจารย์อาวีราม กล่าวว่า พวกเขาอาจจะไม่มีความต้องการที่จะเปิดเผยความสัมพันธ์ หรือยอมรับรูปแบบครอบครัวแบบดั้งเดิม

"คนไม่จำเป็นต้องทำตามอย่างกระแสหลัก" เธอกล่าว

เธอกล่าวเพิ่มเติมว่า ถ้าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้นไป จำเป็นต้องมีตัวอย่างให้ดูมากกว่านี้ เพื่อแสดงให้คนเห็นว่า ความสัมพันธ์แบบรักกันหลายคนสามารถอยู่ได้ในระยะยาว

แมนนี ริวาส กล่าวว่า "อยากให้พวกเราได้แต่งงานกันตามกฎหมาย และแสดงให้คนเห็นว่า ไม่มีอะไรผิด ทำให้คนเห็นว่า เราทำมันได้ผล"

เขากล่าวเพิ่มเติมว่า "เราสามารถช่วยคนอื่น ๆ ให้บรรลุเป้าหมายของพวกเขา เราเป็นแรงบันดาลใจ"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง