ฮาวายเตือนประชาชนเตรียมพร้อมรับมือขีปนาวุธเกาหลีเหนือ

ฮาวายเป็นรัฐแรกของสหรัฐฯที่เตรียมประชาชนให้พร้อมรับมือภัยขีปนาวุธจากเกาหลีเหนือ

ที่มาของภาพ, PATRICK BAZ/AFP/Getty Images

คำบรรยายภาพ,

ฮาวายเป็นรัฐแรกของสหรัฐฯที่เตรียมประชาชนให้พร้อมรับมือภัยขีปนาวุธจากเกาหลีเหนือ

สำนักงานบริหารจัดการเหตุฉุกเฉินของรัฐฮาวาย ประกาศแผนการเพื่อเตรียมรับมือภัยคุกคามจากการโจมตีด้วยขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ โดยถือเป็นรัฐแรกในสหรัฐอเมริกาที่มีแผนดังกล่าว หลังเกาหลีเหนือประกาศความสำเร็จในการทดสอบขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีปที่อาจยิงโจมตีถึงฮาวายและอะแลสกาได้

ทางการรัฐฮาวายได้แจกคู่มือการปฏิบัติตนในเหตุฉุกเฉินกรณีที่มีการโจมตีด้วยขีปนาวุธแก่ประชาชน รวมทั้งจะเริ่มทดสอบใช้เสียงสัญญาณเตือนภัยการโจมตี ซึ่งชาวฮาวายไม่ได้ยินมานานตั้งแต่สิ้นสุดยุคสงครามเย็นในช่วงทศวรรษ 1980 โดยจะมีการทดสอบใช้เสียงสัญญาณนี้เป็นประจำทุกเดือน นับแต่เดือนพฤศจิกายนนี้เป็นต้นไป

นายเวิร์น มิยางิ ผู้แทนสำนักงานบริหารจัดการเหตุฉุกเฉินของรัฐฮาวายระบุว่า แม้การโจมตีด้วยขีปนาวุธจากเกาหลีเหนือนั้นจะมีความเป็นไปได้ต่ำ แต่ก็จัดเป็นภัยคุกคามที่ไม่อาจมองข้ามได้ โดยหน่วยงานของตนพยายามที่จะเตรียมการรับมือเอาไว้ล่วงหน้าเท่านั้น

เนื้อหาในคู่มือสำหรับประชาชนกรณีเกิดเหตุโจมตีด้วยขีปนาวุธระบุว่า เมื่อมีเสียงสัญญาณเตือนภัยดังขึ้น ให้รีบเข้าไปหลบในตัวอาคารที่ใกล้ที่สุดในทันที เนื่องจากขีปนาวุธจะใช้เวลาเดินทางมาถึงราว 15-20 นาทีหลังจากนั้น และหากไม่มีความจำเป็นไม่ควรออกมาจากตัวอาคารโดยเด็ดขาดเป็นเวลาอย่างน้อย 14 วันหลังการโจมตี เพราะอาจได้รับอันตรายจากกัมมันตภาพรังสีในกรณีที่มีการโจมตีด้วยขีปนาวุธติดหัวรบนิวเคลียร์

ทั้งนี้ ฮาวายเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญของกองทัพสหรัฐฯ โดยมีกองบัญชาการภาคพื้นแปซิฟิกตั้งอยู่ที่เกาะโออาฮู มีเรือรบหลายลำประจำการอยู่ที่อ่าวเพิร์ลฮาร์เบอร์ รวมทั้งเป็นฐานทัพหลักของกองทัพอากาศและหน่วยนาวิกโยธินอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม สำนักงานการท่องเที่ยวฮาวายเกรงว่า แผนเตรียมพร้อมรับการโจมตีจากขีปนาวุธของเกาหลีเหนือนี้จะทำให้เกิดความเข้าใจผิดและตื่นตระหนกในหมู่ประชาชนทั่วไป ทั้งจำนวนนักท่องเที่ยวก็อาจลดลง ซึ่งจะกระทบต่อธุรกิจการท่องเที่ยวที่เป็นรายได้หลักของฮาวายได้