ความเครียดรุนแรงในชีวิตทำสมองแก่ขึ้น 4 ปี

ตุ๊กตาบนเค้ก

ที่มาของภาพ, Getty Images

นักวิจัยจากคณะแพทยศาสตร์และสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยวิสคอนซินของสหรัฐฯ เผยผลการศึกษาล่าสุดที่การประชุมนานาชาติของสมาคมโรคอัลไซเมอร์ที่กรุงลอนดอนว่า ประสบการณ์ที่สร้างความเครียดรุนแรงในชีวิต เช่นการที่ลูกหลานตายจาก หย่าร้าง หรือถูกให้ออกจากงาน จะทำให้สมองเสื่อมประสิทธิภาพเหมือนแก่ขึ้นกว่าเดิมอย่างน้อย 4 ปี

มีการศึกษากลุ่มตัวอย่างชาวอเมริกัน 1,320 คน ซึ่งมีอายุเฉลี่ย 58 ปี และล้วนผ่านประสบการณ์ที่สร้างความเครียดรุนแรงในชีวิตมาแล้ว โดยให้คนกลุ่มนี้รับการทดสอบประสิทธิภาพของระบบประสาทและสมองหลายรายการ รวมทั้งทดสอบความจำและการใช้ความคิดด้วย

ผลการทดสอบพบว่ากลุ่มตัวอย่างชาวอเมริกันเชื้อสายแอฟริกัน 82 คน มีประสิทธิภาพการทำงานของสมองต่ำกว่าที่ควรจะเป็นตามอายุจริงราว 4 ปี โดยคนกลุ่มนี้ล้วนผ่านประสบการณ์ที่สร้างความเครียดรุนแรงในชีวิตมามากกว่ากลุ่มตัวอย่างผิวขาว โดยเคยเผชิญกับเหตุการณ์สร้างความเครียดรุนแรงในบัญชีรายการที่นักวิจัยรวบรวมไว้โดยเฉลี่ยสูงถึง 60% ของทั้งหมด 27 รายการด้วยกัน

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

เหตุการณ์ที่สร้างความเครียดรุนแรงเช่นการหย่าร้างอาจทำให้ประสิทธิภาพของสมองเสื่อมถอยได้

แม้งานวิจัยนี้จะไม่ได้มุ่งศึกษาถึงความเสี่ยงการเกิดโรคสมองเสื่อมโดยตรง แต่ก็ยืนยันถึงความเชื่อที่มีมาก่อนหน้านี้ว่าความเครียดรุนแรงที่เกิดขึ้นแม้ในวัยเด็กและวัยหนุ่มสาว จะส่งผลกระทบต่อการทำงานของสมองโดยทำให้เกิดการอักเสบเรื้อรังซึ่งอาจทำให้เกิดโรคสมองเสื่อมได้ในช่วงหลังของชีวิต

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญของสมาคมโรคอัลไซเมอร์ที่กรุงลอนดอนบอกว่า ยังคงต้องมีการศึกษาทดลองต่อไป เพื่อค้นหาความเชื่อมโยงระหว่างความเครียดและความเสี่ยงต่อโรคสมองเสื่อมที่ชัดเจนมากกว่านี้

ทั้งนี้ เหตุการณ์อื่น ๆ ซึ่งถือว่าสร้างความเครียดรุนแรงที่นักวิจัยได้รวบรวมเอาไว้ ยังรวมถึงการสอบตกซ้ำชั้น ถูกผลักไสจากครอบครัวให้ไปอยู่ที่อื่น มีพ่อแม่ใช้ความรุนแรงหรือติดยาเสพติด ตกงานเป็นเวลานาน ล้มละลาย ถูกทำร้ายร่างกายหรือเผชิญเหตุการณ์ที่เสี่ยงชีวิตมาแล้วเป็นต้น