'มนุษย์ไฮยีนา' แห่งเมืองโบราณในเอธิโอเปีย

'มนุษย์ไฮยีนา' แห่งเมืองโบราณในเอธิโอเปีย

ไฮยีนา สัตว์ป่าที่น่ากลัวในสายตาของใครหลายคน แต่ในเมืองฮาราร์ ซึ่งเป็นเมืองโบราณของเอธิโอเปีย กลับมีประเพณีป้อนอาหารให้แก่ไฮยีนา ที่สืบทอดกันมาเป็นเวลานาน และมีเพียงไม่กี่ครอบครัวที่ได้รับคัดเลือกให้ทำหน้าที่นี้ ผู้ที่ทำหน้าที่ที่หลายคนไม่อยากทำนี้ ถูกเรียกขานว่า 'มนุษย์ไฮยีนาแห่งฮาราร์'

อับบาส ยูเซฟ มนุษย์ไฮยีนาแห่งเมืองฮาราร์ จะเรียกชื่อของไฮยีนาแต่ละตัวและป้อนเนื้อดิบให้แก่พวกมันจากปากของเขาเอง อับบาส เล่าว่า พ่อของเขาสอนเขาป้อนอาหารให้แก่ไฮยีนา โดยเขาต้องป้อนเนื้อสัตว์ดิบให้แก่เหล่าไฮยีนาที่เดินเพ่นพ่านและคุ้ยหาเศษอาหารกินภายในเมืองโบราณของเอธิโอเปีย

"ผมสืบทอดประเพณีมาจากพ่อ ซึ่งทำมานาน 40 ปี ผมเติบโตและใช้ชีวิตกับพวกมัน เหมือนกับเป็นครอบครัวเดียวกัน ผมไม่กลัวพวกมันเลยแม้แต่นิดเดียว" อับบาสกล่าว

คำบรรยายภาพ,

ช่วงทศวรรษ 1960 เกษตรกรคนหนึ่งได้เริ่มป้อนไฮยีนาด้วยเศษเนื้อ เพื่อกันพวกมันให้อยู่ห่างจากปศุสัตว์ที่เขาเลี้ยงไว้ เกษตรกรคนนั้นจึงถือเป็น 'มนุษย์ไฮยีนา' คนแรก

เว็บไซต์แอฟริกาจีโอกราฟิก ระบุว่า นิทานปรัมปราเล่าว่า การสงบศึกระหว่างมนุษย์และไฮยีนาเกิดขึ้นเมื่อ 200 ปีก่อน ระหว่างที่เกิดทุพภิกขภัยครั้งใหญ่ ทำให้ไฮยีนาที่หิวโหยบุกทำร้ายและกินคน นักบุญชาวมุสลิมของเมืองฮาราร์จึงจัดประชุมกับจ่าฝูงของไฮยีนา และประกาศว่าพวกเขาจะให้ข้าวต้มแก่ไฮยีนา ถ้าไฮลีนาเลิกทำร้ายคน

แต่การปฏิบัติเช่นนี้ก็สูญหายไป จนกระทั่งช่วงทศวรรษ 1960 เกษตรกรคนหนึ่งได้เริ่มป้อนไฮยีนาด้วยเศษเนื้อ เพื่อกันพวกมันให้อยู่ห่างจากปศุสัตว์ที่เขาเลี้ยงไว้ เกษตรกรคนนั้นจึงถือเป็น 'มนุษย์ไฮยีนา' คนแรก