อินเดียทลายแก๊งขโมยน้ำมันดิบ 50 ล้านลิตรจากบ่อน้ำมันบนบกที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ

บ่อน้ำมันของแคร์นอินเดียในรัฐราชสถาน

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

บ่อน้ำมันของแคร์นอินเดียในรัฐราชสถาน

ตำรวจอินเดียทลายเครือข่ายอาชญากรรมที่ถูกกล่าวหาว่าใช้รถบรรทุกน้ำแอบขโมยน้ำมันดิบ ระหว่างเข้าไปบรรทุกน้ำเสียออกจากบ่อน้ำมันดิบแคร์นอินเดีย (Cairn India) ในรัฐราชสถาน ซึ่งเป็นบ่อน้ำมันดิบบนบกที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ โดยมีการจับกุมผู้ต้องสงสัยแล้ว 25 คน

บ่อน้ำมันดิบแคร์นอินเดีย ตั้งอยู่ในเมืองบาร์เมอร์ รัฐราชสถาน ตำรวจระบุว่า มีน้ำมันดิบถูกขโมย 50 ล้านลิตรในช่วงเวลา 6 ปี และถูกนำไปขายให้แก่โรงงานในพื้นที่ 2 แห่ง คาดว่าน้ำมันดิบเหล่านี้มีมูลค่ามากกว่า 7 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 234 ล้านบาท

กานกานดีป ซิงลา ผู้บัญชาการตำรวจของเมืองบาร์เมอร์ เปิดเผยต่อสำนักข่าวเอเอฟพีว่า อาจจะมีการจับผู้ต้องสงสัยเพิ่มเติมอีกหลายสิบคน

"ทางบริษัทได้สงสัยว่ามีอะไรบางอย่างที่ไม่ชอบมาพากลเกิดขึ้น จึงได้แจ้งมาทางเรา และระหว่างการสอบสวน เราก็พบว่า นี่เป็นเครือข่ายอาชญากรรมที่ทำกันเป็นระบบ" เขากล่าว

หนังสือพิมพ์ฮินดูสถาน ไทม์ รายงานว่า รถบรรทุกน้ำเหล่านี้ถูกใช้เพื่อขนน้ำเสียออกจากบ่อน้ำมันดิบ โดยรถแต่ละคันจะมีที่เก็บน้ำ 5 ส่วน ผู้ที่ร่วมขบวนการขโมยน้ำมันดิบได้นำน้ำมันดิบบรรจุใส่ไว้ในที่เก็บน้ำ 2 ส่วนจาก 5 ส่วน นอกจากนี้ยังรายงานโดยอ้างคำกล่าวของตำรวจว่า มีรถบรรทุกน้ำ 39 คันถูกใช้ในการขโมยน้ำมันดิบ และขณะนี้มีการยึดรถบรรทุกน้ำแล้ว 33 คัน

ขณะที่โรงงานในพื้นที่ถูกกล่าวหาว่าขายน้ำมันไปทั่วประเทศอินเดีย เพื่อนำไปใช้ผลิตน้ำมันดีเซล และสร้างถนน

ตำรวจกำลังสอบสวนว่า เจ้าหน้าที่ในพื้นที่ได้มีส่วนให้ความร่วมมือกับเครือข่ายนี้หรือไม่

ทั้งนี้ บ่อน้ำมันดิบแคร์นอินเดีย ได้ควบรวมกับ เวดันตารีซอส (Vedanta Resources) บริษัทเหมืองยักษ์ใหญ่ของอังกฤษเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา