สถานทูตอิสราเอลในจอร์แดนถูกยิงโจมตี

กองกำลังรักษาความปลอดภัยของจอร์แดนเข้าปิดล้อมที่เกิดเหตุ

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

กองกำลังรักษาความปลอดภัยของจอร์แดนเข้าปิดล้อมที่เกิดเหตุ

มีชาวจอร์แดนเสียชีวิต 2 ราย และชาวอิสราเอลบาดเจ็บอีก 1 ราย ในเหตุยิงโจมตีสถานทูตอิสราเอลที่กรุงอัมมาน ประเทศจอร์แดน โดยขณะนี้กองกำลังรักษาความปลอดภัยได้เข้าปิดล้อมที่เกิดเหตุ และยังไม่เผยรายละเอียดของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมากกว่านี้

สถานทูตดังกล่าวตั้งอยู่ในย่านราบิเยห์ ซึ่งเป็นย่านหรูหราของกรุงอัมมาน โดยเหตุเกิดขึ้นในอาคารส่วนที่พักของนักการทูตอิสราเอล ซึ่งขณะนี้ได้อพยพเจ้าหน้าที่ที่เหลือออกจากสถานทูตทั้งหมดแล้ว ส่วนผู้เสียชีวิตชาวจอร์แดนทั้ง 2 รายเป็นคนงานของบริษัทเฟอร์นิเจอร์ ซึ่งเข้าไปในสถานทูตก่อนเกิดเหตุ

อย่างไรก็ตาม ยังไม่ทราบถึงสาเหตุของการยิงโจมตีในครั้งนี้ ทางการอิสราเอลเพียงระบุว่าการสอบสวนเหตุดังกล่าวยังอยู่ในขั้นต้น ทั้งยังจำกัดการรายงานข่าวของสื่อมวลชนด้วย

หลายฝ่ายคาดว่าเหตุยิงโจมตีครั้งนี้ อาจเกี่ยวข้องกับกรณีพิพาทที่อิสราเอลติดตั้งอุปกรณ์ตรวจจับโลหะตรงทางเข้าสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของทั้งชาวยิวและชาวมุสลิมในกรุงเยรูซาเลม ซึ่งสร้างความไม่พอใจให้กับชาวมุสลิมอย่างมาก โดยเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (21 ก.ค.) ชาวมุสลิมในจอร์แดนหลายพันคนได้รวมตัวกันประท้วงต่อต้านอิสราเอลในเรื่องดังกล่าว

สถานที่ศักดิ์สิทธิ์นี้คือเนินวิหารโซโลมอน (Temple Mount) ซึ่งเป็นที่เคารพศรัทธาของชาวยิว และยังเป็นที่ตั้งของมัสยิดอัลอักซอซึ่งเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่มีความสำคัญเป็นลำดับสามในศาสนาอิสลามอีกด้วย อย่างไรก็ตาม จอร์แดนซึ่งเคยยึดครองกรุงเยรูซาเลมฝั่งตะวันออกระหว่างปี 1949-1967 เป็นผู้ได้สิทธิดูแลสถานที่แห่งนี้แม้จะอยู่ในเขตแดนของอิสราเอลก็ตาม

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

เจ้าหน้าที่ในกรุงอัมมานของจอร์แดนยังไม่เผยรายละเอียดของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา สถานการณ์ความตึงเครียดระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์ทวีความรุนแรงขึ้นอีกครั้ง หลังอิสราเอลยกระดับมาตรการรักษาความปลอดภัยในพื้นที่เมืองเก่าของกรุงเยรูซาเลม หลังเกิดเหตุชาวปาเลสไตน์โจมตีตำรวจอิสราเอลจนเสียชีวิตไป 2 นาย

ชาวมุสลิมในปาเลสไตน์มองว่า มาตรการรักษาความปลอดภัยของอิสราเอลที่เข้มงวดขึ้น เท่ากับการรุกคืบเพื่อยึดครองพื้นที่มัสยิดอัลอักซอ และขัดขวางชาวมุสลิมจากการประกอบศาสนกิจภายในมัสยิดดังกล่าว

ล่าสุดรัฐบาลอิสราเอลยืนกรานว่า จะไม่นำอุปกรณ์ตรวจจับโลหะที่ทางเข้ามัสยิดอัลอักซอออกไป แต่จะติดตั้งกล้องวงจรปิดเพิ่มเติมเพื่อเป็นทางเลือกในการรักษาความปลอดภัยในอนาคต

สันนิบาตอาหรับออกแถลงการณ์เตือนอิสราเอลว่าได้กระทำการล้ำเส้นและกำลังเล่นกับไฟ ซึ่งอาจทำให้ความขัดแย้งลุกลามจนกลายเป็นเหตุรุนแรงได้ ส่วนสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ประมุขของศาสนจักรโรมันคาทอลิก ทรงแสดงความวิตกกังวลต่อสถานการณ์ในกรุงเยรูซาเลม และตรัสเรียกร้องให้ทุกฝ่ายหันหน้าเข้าเจรจากัน