เวียดนามหยุดขุดเจาะก๊าซธรรมชาติในทะเลจีนใต้แล้ว

เวียดนามส่งทหารไปประจำการที่เกาะแห่งหนึ่งในน่านน้ำพิพาททะเลจีนใต้

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

เวียดนามส่งทหารไปประจำการที่เกาะแห่งหนึ่งในน่านน้ำพิพาททะเลจีนใต้

แหล่งข่าวในแวดวงอุตสาหกรรมพลังงานของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เผยกับบีบีซีว่า เวียดนามได้ยุติการขุดเจาะแหล่งก๊าซธรรมชาติในทะเลจีนใต้แล้ว เนื่องจากเผชิญคำขู่จากจีน

แหล่งข่าวระบุว่า บริษัททาลิสมัน-เวียดนาม ซึ่งเป็นบริษัทลูกของเครือกิจการเรปซอลในสเปน และผู้ได้รับสัมปทานขุดเจาะจากทางการเวียดนาม ถูกสั่งให้ออกจากพื้นที่ขุดเจาะเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทั้งที่เพิ่งเริ่มการขุดเจาะไปได้ราว 1 เดือนเท่านั้น โดยทางการเวียดนามแจ้งว่าจีนได้ขู่จะโจมตีฐานที่มั่นของกองทัพเวียดนามในหมู่เกาะสแปรตลีย์ หากไม่หยุดการขุดเจาะในน่านน้ำพิพาทดังกล่าว

แหล่งข่าวอีกผู้หนึ่งในแวดวงนักการทูตเวียดนามยืนยันรายงานข้างต้นด้วยเช่นกัน โดยต่างวิพากษ์วิจารณ์อย่างคาดไม่ถึงว่าเวียดนามจะยอมถอยอย่างง่ายดายเช่นนี้

พื้นที่ขุดเจาะก๊าซดังกล่าวคือบริเวณที่เวียดนามเรียกว่า บล็อก 136-03 แต่จีนเรียกว่าหลุมขุดเจาะหวัน อัน เป่ย 21 ตั้งอยู่ห่างจากชายฝั่งด้านตะวันออกเฉียงใต้ของเวียดนามราว 400 กิโลเมตร และเพิ่งมีการสำรวจยืนยันว่าเป็นแหล่งก๊าซธรรมชาติขนาดใหญ่มากแห่งหนึ่ง

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

จีนและเวียดนามเคยเผชิญหน้ากันอย่างตึงเครียด เมื่อจีนเริ่มขุดเจาะน้ำมันในพื้นที่พิพาทในปี 2014

นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า ทางเครือกิจการเรปซอลได้ลงทุนในโครงการขุดเจาะนี้ไปแล้วเป็นเงินอย่างน้อย 300 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 10,000 ล้านบาท) โดยคาดไม่ถึงว่าโครงการจะต้องยุติลงอย่างกะทันหัน

ทั้งนี้ การที่จีนอ้างกรรมสิทธิ์เหนือน่านน้ำทะเลจีนใต้เป็นบริเวณกว้าง ทำให้ตกเป็นกรณีพิพาทกับไต้หวันและหลายชาติในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ซึ่งอ้างกรรมสิทธิ์ทับซ้อนกัน โดยเมื่อปี 2014 เรือหน่วยรักษาความปลอดภัยชายฝั่งและเรืออื่นๆ ของทั้งฝ่ายจีนและฝ่ายเวียดนาม ต่างเผชิญหน้ากันอย่างตึงเครียดที่บริเวณใกล้หมู่เกาะพาราเซลในทะเลจีนใต้มาแล้ว