จีนสกัดเครื่องบินลาดตระเวนสหรัฐฯเหนือทะเลจีนตะวันออก

เครื่องบินลาดตระเวน EP-3E ของกองทัพเรือสหรัฐฯ และเครื่องบินรบอีกลำหนึ่ง บินผ่านเหนือเรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส แฮร์รี เอส ทรูแมน ในอ่าวอาหรับเมื่อเดือนเม.ย.ของปีที่แล้ว

ที่มาของภาพ, Reuters

คำบรรยายภาพ,

(แฟ้มภาพ) เครื่องบินลาดตระเวน EP-3E ของกองทัพเรือสหรัฐฯ และเครื่องบินรบอีกลำหนึ่ง บินผ่านเหนือเรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส แฮร์รี เอส ทรูแมน ในอ่าวอาหรับเมื่อเดือนเม.ย.ของปีที่แล้ว

เจ้าหน้าที่ของทางการสหรัฐฯ ผู้หนึ่งเผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า เครื่องบินลาดตระเวน EP-3 ของกองทัพเรือสหรัฐฯ ถูกเครื่องบินขับไล่ของจีน 2 ลำบินขึ้นสกัดและบังคับให้ออกนอกเส้นทาง ที่บริเวณน่านฟ้าเหนือทะเลจีนตะวันออก เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (23 ก.ค.)

เจ้าหน้าที่คนดังกล่าวระบุว่า เครื่องบินขับไล่ J-10 ของจีนซึ่งติดอาวุธ บินโฉบเข้าใกล้เครื่องบินลาดตระเวนของสหรัฐฯในระยะห่างเพียง 91 เมตร ซึ่งเสี่ยงอันตรายอย่างยิ่ง โดยเหตุเกิดห่างจากชายฝั่งเมืองชิงเต่าของจีน 148 กิโลเมตร

กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ แถลงว่า การเผชิญหน้ากันระหว่างเครื่องบินลาดตระเวนสหรัฐฯและเครื่องบินขับไล่ของจีนในครั้งนี้ถือว่าไม่ปลอดภัย แม้โดยส่วนใหญ่เหตุการณ์ลักษณะนี้ที่เกิดขึ้นในอดีตมักจะไม่เสี่ยงเป็นอันตรายก็ตาม

เหตุการณ์ลักษณะดังกล่าวเคยเกิดขึ้นมาแล้วหลายครั้ง โดยเมื่อเดือน พ.ค. ที่ผ่านมา เครื่องบินรบ SU-30 ของจีน 2 ลำได้บินเข้าสกัดเครื่องบินตรวจวัดปริมาณกัมมันตภาพรังสีของสหรัฐฯ ขณะบินอยู่ในเขตน่านฟ้าสากลเหนือทะเลจีนตะวันออก ซึ่งแสดงถึงการที่จีนคอยจับตามองความเคลื่อนไหวสอดแนมของสหรัฐฯ ตามแนวชายฝั่งของตนอยู่

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

(แฟ้มภาพ) เมื่อเดือน พ.ค. ที่ผ่านมา เครื่องบินรบ SU-30 ของจีน 2 ลำได้บินเข้าสกัดเครื่องบินตรวจวัดปริมาณกัมมันตภาพรังสีของสหรัฐฯ ขณะบินอยู่ในเขตน่านฟ้าสากลเหนือทะเลจีนตะวันออก

ด้านกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯยังแถลงด้วยว่า จะทำการทดสอบระบบป้องกันขีปนาวุธ THAAD อีกครั้งในเร็ว ๆ นี้ ที่ศูนย์ปฏิบัติการขนส่งอวกาศแปซิฟิกในรัฐอะแลสกา โดยเป็นการทดสอบที่มีขึ้นเป็นประจำตามปกติ เพื่อให้แน่ใจว่าระบบมีความพร้อมล่วงหน้าและสามารถรับมือได้หากมีเหตุโจมตีเกิดขึ้นจริง

เมื่อเดือนที่แล้วสหรัฐฯประกาศว่า ระบบป้องกันขีปนาวุธ THAAD ในรัฐอะแลสกาผ่านการทดสอบในสถานการณ์จำลอง โดยสามารถยิงสกัดขีปนาวุธพิสัยกลางแบบเดียวกับที่เกาหลีเหนือครอบครองได้สำเร็จ

คำบรรยายวิดีโอ,

จีนจะแซงอเมริกามานำโลก?