บริษัทสหรัฐฯเริ่มฝังไมโครชิปให้พนักงานแล้ว

ทางบริษัทเชื่อว่าการฝังไมโครชิปจะเป็นที่นิยมของคนทั่วไปในเร็ว ๆ นี้

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

ทางบริษัทเชื่อว่าการฝังไมโครชิปจะเป็นที่นิยมของคนทั่วไปในเร็ว ๆ นี้

บริษัทผู้ผลิตตู้จำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มอัตโนมัติ "ทรี สแควร์ มาร์เก็ต" (Three Square Market) จะเป็นกิจการแห่งแรกในสหรัฐฯที่ให้บริการฝังไมโครชิปฟรีแก่พนักงานที่สมัครใจ โดยไมโครชิปนี้สามารถใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง ทั้งเปิดประตูเข้าสำนักงาน ล็อกอินเข้าใช้งานคอมพิวเตอร์ และจ่ายเงินซื้อของได้เหมือนบัตรเครดิต

ไมโครชิปซึ่งมีขนาดเท่าเมล็ดข้าวสารนี้ มีสนนราคา 300 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 10,000 บาท) โดยเป็นชิปบ่งบอกเอกลักษณ์บุคคลที่ใช้คลื่นความถี่วิทยุ (RFID) ซึ่งจะฝังลงในมือของผู้ใช้บริเวณที่อยู่ระหว่างนิ้วโป้งและนิ้วชี้

นายแพทริก แม็กมุลแลน ผู้แทนของบริษัททรี สแควร์ มาร์เก็ต บอกว่า ขณะนี้มีพนักงานให้ความสนใจขอรับการฝังไมโครชิปแล้วถึง 50 คน จากจำนวนพนักงานในสำนักงานใหญ่ทั้งหมด 85 คน โดยทางบริษัทไม่คิดว่าการฝังไมโครชิปจะเป็นการจำกัดเสรีภาพหรือทำให้เป็นอันตรายแต่อย่างใด

"เราเชื่อว่าการฝังไมโครชิปจะเป็นที่นิยมของคนทั่วไปในเร็ว ๆ นี้ และจะเป็นโอกาสทางธุรกิจใหม่ที่เปิดกว้างในระดับนานาชาติ สำหรับผู้ที่เข้าบุกเบิกธุรกิจการฝังไมโครชิปสำหรับบุคคลทั่วไปได้ก่อนผู้อื่น" นายแม็กมุลแลนกล่าว

ที่มาของภาพ, Reuters

คำบรรยายภาพ,

ไมโครชิปที่ฝังในตัวพนักงานบริษัทมีลักษณะคล้ายไมโครชิปที่อยู่ในบัตรเครดิตทั่วไป

ทางบริษัทกำลังร่วมมือกับบริษัทไบโอแฮกซ์ (Biohax) ของสวีเดน เพื่อให้บริการฝังไมโครชิปในมนุษย์แก่กิจการอื่น ๆ ทั่วโลกด้วย โดยคาดว่าเทคโนโลยีนี้จะมาแทนที่การใช้บัตรเครดิตหรือสมาร์ทโฟนชำระค่าสินค้าและบริการต่าง ๆ ในอนาคต เป็นทั้งกุญแจและบัตรประจำตัวที่ผู้ใช้จะไม่มีทางหลงลืมหรือทำตกหล่นหาย

สำหรับผู้ที่กลัวว่าจะถูกสะกดรอยติดตาม หรือถูกจับตาดูความเคลื่อนไหวหลังฝังไมโครชิปแล้วนั้น ทางบริษัทบอกกับบีบีซีว่าไมโครชิปนี้ไม่สามารถถูกติดตามด้วยระบบจีพีเอส ได้ แต่มีลักษณะเหมือนไมโครชิปที่อยู่ในบัตรเครดิตทั่วไปมากกว่า ส่วนการฝังและนำไมโครชิปออกจากร่างกายนั้นใช้เวลาเพียง 2 วินาที โดยขณะที่ฝังนั้นใช้อุปกรณ์คล้ายเข็มฉีดยา และเมื่อต้องการนำออกก็ใช้วิธีที่เหมือนกับการสะกิดเอาเสี้ยนที่ตำมือออกเท่านั้น