ไมโครซอฟท์ยืนยันไม่เลิกให้บริการ "ไมโครซอฟท์เพ้นท์"

ภาพตัวละครใหม่ของซีรีย์เรื่อง Doctor Who ที่สร้างจากไมโครซอฟท์เพ้นท์ของผู้ใช้งานทวิตเตอร์ชื่อ @foxymulderx

ที่มาของภาพ, @FOXYMULDERX

คำบรรยายภาพ,

ภาพตัวละครใหม่ของซีรีย์เรื่อง Doctor Who ที่สร้างจากไมโครซอฟท์เพ้นท์ของผู้ใช้งานทวิตเตอร์ชื่อ @foxymulderx

บริษัทไมโครซอฟท์ยืนยันว่าจะยังคงให้บริการโปรแกรมวาดภาพ "ไมโครซอฟท์เพ้นท์"(Microsoft Paint) ต่อไป หลังจากผู้ใช้งานบางส่วนออกมาแสดงความผิดหวังต่อข่าวที่บริษัทมีแผนจะยุติการพัฒนาโปรแกรมวาดภาพเก่าแก่นี้

ไมโครซอฟท์ ระบุผ่านบล็อกของบริษัทว่า แม้ไมโครซอฟท์เพ้นท์ จะไม่ใช่โปรแกรมที่ถูกบรรจุอยู่ในระบบปฏิบัติการ วินโดวส์ 10 โดยอัตโนมัติ เนื่องจากจะมีโปรแกรมใหม่อย่าง "เพ้นท์ทรีดี" (Paint 3D) เข้ามาทดแทน แต่ผู้ใช้งานยังคงสามารถเข้าไปดาวน์โหลดโปรแกรมนี้มาใช้งานได้ฟรีที่วินโดวส์สโตร์

"หากมีอะไรที่เราได้เรียนรู้บ้าง ก็คงจะเป็นเรื่องที่หลังจาก 32 ปี ไมโครซอฟท์เพ้นท์ ยังมีผู้ชื่นชอบอยู่มากมาย" และ "มันน่าทึ่งมากที่ได้เห็นความรักอย่างท่วมท้นที่ผู้คนมีให้แก่แอปพลิเคชันเก่าแก่นี้"

ที่มาของภาพ, @VALPRINE

คำบรรยายภาพ,

ภาพวิวภูเขาที่สร้างจากไมโครซอฟท์เพ้นท์ของผู้ใช้งานทวิตเตอร์ชื่อ Valprine

ก่อนหน้านี้ ไมโครซอฟท์ ได้ประกาศอัพเดต วินโดวส์ 10 เวอร์ชั่นใหม่ โดยจัดให้ไมโครซอฟท์เพ้นท์ อยู่ในรายชื่อของโปรแกรมที่บริษัทจะไม่นำมาพัฒนาต่อ และอาจถอดออกไปในอนาคต ส่งผลให้บรรดาผู้ที่ชื่นชอบโปรแกรมนี้ออกมาแสดงความผิดหวังต่อข่าวดังกล่าวทางโซเชียลมีเดียกันอย่างล้นหลาม

ไมโครซอฟท์เพ้นท์ เป็นโปรแกรมการวาด ตัดต่อและตกแต่งภาพที่มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการวินโดวส์รุ่นแรกที่เปิดตัวเมื่อปี 1985 โปรแกรมนี้เป็นที่รู้จักและชื่นชอบของผู้ใช้เพราะมีเครื่องมือที่ใช้งานง่ายไม่สลับซับซ้อน อย่างไรก็ตามเป็นที่น่าสังเกตว่า โปรแกรมอื่นที่ไมโครซอฟท์มีแผนจะยุติการพัฒนา อาทิ Outlook Express, Reader app และ Reading list กลับไม่ได้รับกระแสสนับสนุนจากผู้ใช้เหมือนเช่นไมโครซอฟท์เพ้นท์