เปิดใจสาวยาซิดีผู้ตกเป็นทาสทางเพศของไอเอส

อิกลัส เป็นหนึ่งในผู้หญิงชาวยาซิดีที่ถูกกลุ่มที่เรียกตนเองว่ารัฐอิสลาม (ไอเอส) ลักพาตัวไปบังคับให้เป็นทาสทางเพศแก่เหล่านักรบของกลุ่ม เธอสามารถหลบหนีออกมาได้ และเปิดใจถึงประสบการณ์อันเลวร้ายที่เธอไม่มีวันจะลืมเลือน

เมื่อ 3 ปีก่อน กลุ่มไอเอสบุกเข้าโจมตีชาวยาซิดี ซึ่งเป็นชนกลุ่มน้อยเชื้อสายเคิร์ดที่อาศัยอยู่ทางภาคเหนือของอิรัก แล้วสังหารชายชาวยาซิดี ขณะเดียวกันก็จับตัวเด็กและผู้หญิงเอาไว้ แล้วบังคับให้ผู้หญิงเหล่านี้เป็นทาสบำเรอกามของนักรบไอเอส

อิกลัสถูกไอเอสลักพาตัวไปตอนอายุ 14 ปี แล้วถูกบังคับให้เป็นทาสทางเพศอยู่นานถึง 6 เดือน เธอเล่าให้ฟังว่าตอนนั้นเธอถูกนักรบไอเอสข่มขืนทุกวันจนเคยพยายามฆ่าตัวตายหนีความทุกข์ทรมานที่ต้องเผชิญ ทว่าไม่ประสบความสำเร็จ และในที่สุดก็หลบหนีออกมาได้ในขณะที่ชายคนดังกล่าวออกไปสู้รบ

อิกลัส บอกกับผู้สื่อข่าวบีบีซีว่า เธอสามารถเล่าเรื่องราวอันเลวร้ายที่ตนเองประสบมาได้โดยที่ไม่ร้องไห้ออกมานั้น เป็นเพราะเธอร้องไห้จนไม่มีน้ำตาจะไหลออกมาอีกต่อไป

"ฉันเล่าเรื่องนี้โดยที่ไม่ร้องไห้ออกมาได้ยังไงนะเหรอ ก็เพราะฉันไม่เหลือน้ำตาจะให้ร้องอีกแล้วนะซิ"

ปัจจุบันอิกลัสถูกส่งตัวไปเข้ารับการบำบัดและเยียวยาด้านจิตใจที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในเยอรมนี ซึ่งขณะเดียวกันเธอก็มีโอกาสได้เรียนหนังสือเพื่อสานฝันที่จะเป็นนักกฎหมายในอนาคตด้วย